02/01/2023 - 11:08

Kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập mới nhất

Kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập – Khi muốn thành lập doanh nghiệp, người chủ chắc chắn phải quan tâm đến thuế – một khoản chi phí mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước. Việc kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập, việc nộp thuế cần đúng và đủ để vừa thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với đất nước vừa không khiến doanh nghiệp bị phạt. Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh các vấn đề về thuế như “doanh nghiệp phải nộp thuế gì?”, “Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý?”, “Doanh nghiệp kê khai thuế doanh nghiệp”. Doanh nghiệp mới được thành lập như thế nào? ”,“ Mẫu 08 dành cho doanh nghiệp mới thành lập ”,“ Mẫu 06 / gtgt dành cho doanh nghiệp mới thành lập ”,”công ty mới thành lập khai thuế như thế nào” … Theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát để giải đáp hết những thắc mắc trên.

Thuế là gì ?

Thuế là một khoản chi phí tài chính bắt buộc áp dụng đối với các cá nhân và pháp nhân chịu thuế. Thuế được nộp cho nhà nước (tổ chức chính phủ) để thực hiện chi tiêu cho các công việc công cộng của đất nước.

Thuế được chia thành hai nhóm chính là thuế thu trực tiếp và thuế thu gián tiếp

  • Thuế thu trực tiếp là loại thuế đánh trực tiếp vào lợi nhuận và lợi nhuận của doanh nghiệp. Người nộp thuế là đối tượng trực tiếp chịu thuế. Các loại thuế trực thu đối với doanh nghiệp có thể kể đến như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế thừa kế, thuế tài sản, v.v.
  • Thuế thu gián tiếp là loại thuế được thu một cách gián tiếp thông qua các doanh nghiệp đối với nhu cầu về sản phẩm của người tiêu dùng. Doanh nghiệp là người nộp thuế, nhưng người trả tiền mua sản phẩm sẽ là người phải trả khoản thuế này. Ví dụ về một số loại thuế gián thu: VAT, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, v.v.

Có rất nhiều loại thuế phát sinh trong quá trình hoạt động mà doanh nghiệp phải nộp. Tuy nhiên, đối với việc kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập, trước hết cần lưu ý đến 4 loại thuế: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế là gì ?

Cách báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh và mã số – đây là mã số doanh nghiệp và cũng là mã số thuế của doanh nghiệp. Tiếp theo, bạn phải thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế càng sớm càng tốt vì sau này doanh nghiệp còn nhiều thứ khác phải chuẩn bị và nếu quá hạn một số mặt hàng sẽ bị phạt và điều này không nên xảy ra.

Bước 1. Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mua chữ ký số

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều chấp nhận khai thuế điện tử và khai thuế. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có tài khoản ngân hàng và mã thông báo (chữ ký số) để có thể đăng ký thuế cho công ty mới thành lập và nộp thuế. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc nộp thuế mà không phải đi lại nhiều cũng như giúp cơ quan thuế quản lý dễ dàng hơn do dữ liệu được cập nhật thường xuyên và tự động. truy cập bất cứ lúc nào.

Để mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc đến trực tiếp ngân hàng muốn mở tài khoản để làm thủ tục.

Để tiết kiệm thời gian, ngay sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp tiếp tục đăng ký mua chữ ký số (token). Có rất nhiều công ty cung cấp các loại token khác nhau, tuy nhiên để chăm sóc khách hàng, xử lý nhanh các sự cố kỹ thuật,… các doanh nghiệp nên chọn những thương hiệu lớn và uy tín như Viettel, FPT, FPT. , VNPT….

Để hoàn thành bước này, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong vòng 10 ngày, nếu quá hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt. Thông thường người mới sẽ không nắm được thông tin, nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ khai báo thuế doanh nghiệp mới thành lập tại TPHCM của Luật Hùng Phát hoặc bất kỳ địa điểm nào của chúng tôi thì bạn sẽ không bị phạt.

Bước 2. Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài

Công việc tiếp theo trong quá trình kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập, kê khai và nộp thuế môn bài theo quy định của pháp luật. Mức đóng góp dựa trên loại hình và vốn điều lệ hoặc doanh thu của công ty. Hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà nước đã ban hành luật miễn thuế cho các công ty mới thành lập ít nhất một năm. Vì vậy tại bước này, doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai thuế môn bài.

Có 2 cách kê khai thuế môn bài:

  • Kê khai trực tuyến: doanh nghiệp có thể kê khai trên phần mềm HTKK hoặc website thuedientu.gdt.gov.vn. Khi cần nộp thuế, bạn có thể thanh toán bằng tài khoản ngân hàng đã tạo ở bước 1.
  • Kê khai trực tiếp: có thể nộp trực tiếp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế, tuy nhiên trước khi nộp, doanh nghiệp nên liên hệ với cơ quan thuế để đảm bảo việc kê khai giấy được chấp nhận. Hiện các cục thuế chỉ chấp nhận kê khai qua mạng.

Lưu ý doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài trước ngày 30 của tháng bắt đầu kinh doanh. Đối với doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động, thời hạn nộp tờ khai là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thành lập công ty (ngày ghi trên giấy phép kinh doanh).

Bước 3. Chọn phương pháp kê khai thuế GTGT, TNDN, TNCN, hóa đơn

Sau khi hoàn thành bước 2, doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập, thuế TNCN, thuế TNDN để có thể thực hiện nghĩa vụ thuế sau này. Các loại thuế trên là các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp khi còn hoạt động như hàng tháng, hàng quý.

Đối với những công ty mới thành lập thì việc kê khai thuế theo quý đối với những doanh nghiệp mới thành lập là bắt buộc. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi mà các doanh nghiệp hay thắc mắc “Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý”. Khi có đủ các điều kiện, doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh hoặc nộp thuế hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Có hai phương pháp tính thuế phải nộp: khấu trừ và trực tiếp. Doanh nghiệp mới thành lập sẽ mặc định áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ. Nếu doanh nghiệp muốn thay đổi hình thức trực tiếp thì có thể đăng ký thay đổi với cơ quan thuế.

  • Kê khai thuế khấu trừ sẽ liên quan đến hóa đơn điện tử. Nếu chưa, bạn cần liên hệ với các nhà cung cấp như VNPT, Viettel, MIFI, … để mua hóa đơn điện tử và thực hiện ngay thủ tục xuất hóa đơn điện tử trước khi sử dụng.
  • Đối với hình thức kê khai thuế trực tiếp, doanh nghiệp cần đến chi cục thuế mua hóa đơn mua hàng để sử dụng cho hình thức này.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập chậm nhất là ngày đầu tiên của tháng thứ 30 của quý sau.

Bước 4. Lựa chọn phương pháp hạch toán và trích khấu hao tài sản doanh nghiệp

Hình thức kế toán là hệ thống sổ kế toán liên thông dùng để tổng hợp và lưu trữ thông tin từ chứng từ gốc theo một trình tự và phương pháp nhất định nhằm cung cấp thông tin cho việc lập báo cáo tài chính. báo cáo giao dịch.

Khấu hao tài sản kinh doanh là việc đánh giá lại một cách có hệ thống các tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp do sự hao mòn và hao mòn của tài sản trong thời gian sử dụng. Để giúp doanh nghiệp bảo toàn vốn cố định tốt nhất khi tài sản hết hạn sử dụng; cơ sở quan trọng để tính toán mức đầu tư và khả năng tái sản xuất; …

Có nhiều phương pháp và công thức phức tạp để lựa chọn phương pháp kế toán và phân bổ tài sản doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần được tư vấn kỹ lưỡng để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Cách báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu có phải báo cáo thuế?

Hiện nay, đối với nhiều doanh nghiệp mới thành lập, việc nắm bắt các thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề thuế còn khá mới mẻ. báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý, hàng năm để nộp cho cơ quan nhà nước?

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn: “Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu có phải báo cáo thuế không?”.

Căn cứ Điểm a.1 Khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013 / TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế về kê khai, nộp thuế, trường hợp doanh nghiệp nộp doanh thu nhập khẩu theo tháng, quý thì doanh nghiệp thực hiện nộp doanh thu nhập khẩu. không phải khấu trừ thuế TNCN, không phải kê khai thuế

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định số 126/2020 / NĐ-CP quy định các trường hợp người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, bao gồm:

  • Trường hợp kinh doanh không chịu thuế và hoạt động theo quy định của pháp luật về thuế đối với từng loại thuế
  • Trường hợp doanh nghiệp chế xuất chỉ nhập khẩu

Như vậy, sau khi xem xét một số nội dung chi tiết trên, quyết định thành lập doanh nghiệp mới không có hóa đơn đầu vào, đầu ra vẫn phải báo cáo thuế.

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu có phải báo cáo thuế?

Lời kết

Đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập là một trong những thủ tục bắt buộc để đưa công ty đi vào hoạt động. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thuế cũng như thủ tục khai thuế hiệu quả.

Công ty Luật Hùng Phát chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn luật như các bước thành lập công ty, xin giấy phép kinh doanh và đặc biệt là dịch vụ kế toán trọn gói, kế toán thuế, … giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển công ty.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay