Thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp thường mang nhiều ý nghĩa gắn liền với quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp ít khi thay đổi tên, trừ một số trường hợp cần thiết hoặc bất khả kháng theo quy định của pháp luật. Vậy trình tự và thủ tục thay đổi tên công ty như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Phát theo dõi bài viết bên dưới.

Tên công ty là gì?

Tên công ty là tên của doanh nghiệp được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tên công ty là một trong những thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi thành lập doanh nghiệp, việc lựa chọn một cái tên sao cho phù hợp, đúng với quy luật và quan niệm phong thủy của phương Đông được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tên công ty là gì?

Khi nào cần thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như thay đổi hình thức kinh doanh, nhận chuyển nhượng công ty từ một thành viên / cổ đông khác, quan niệm phong thủy phương đông, v.v.

Doanh nghiệp có quyền quyết định việc đổi tên trong quá trình hoạt động hay nói cách khác việc đổi tên là theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp doanh nghiệp buộc phải thay đổi tên công ty theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP. quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp bị xâm phạm tên phải đăng ký đổi tên.

Khi nào cần thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên công ty – thay đổi tên doanh nghiệp

Thay đổi tên công ty rất cần thiết trong quá trình điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một hình ảnh phù hợp hơn với từng  loại hình doanh nghiệp cũng như phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty, tạo ra được những điều mới mẽ độc đáo và thuận lợi hơn với một cái tên, một thương hiệu không chỉ dễ nhớ, dễ đọc, mà còn đi vào lòng người. Bài viết này được Luật Hùng Phát biên tập nhằm hướng dẫn và hỗ trợ cho doanh nghiệp tự thực hiện đổi tên công ty một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bước 1: Chọn tên công ty mới khi thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp sẽ chọn đặt tên công ty mới theo hướng dẫn của chúng tôi như trên

Bước 2: Tra cứu tên công ty mới để đánh giá khả năng đăng ký

Việc tra cứu tên công ty sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được tên công ty mới muốn đăng ký có trùng lặp hay gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký trước đó hay không?

Bước 3: Làm hồ sơ thay đổi tên công ty theo quy định

Sau khi xác định được tên công ty có thể đăng ký mới, các doanh nghiệp tiến hành soạn hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký đổi tên đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi tên công ty sẽ được nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của doanh nghiệp để thẩm định nội dung.

Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký, chuyên viên sẽ thẩm định hồ sơ doanh nghiệp đã nộp để xem xét và cấp Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu công ty theo tên công ty đã thay đổi

Sau khi nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ khắc lại con dấu hợp pháp của công ty theo tên mới trước khi sử dụng hợp pháp con dấu mới.

Thủ tục thay đổi tên công ty - thay đổi tên doanh nghiệp

Xem thêm: Thu tuc thanh lap cong ty dich vu bao ve, Thu tuc thanh lap cong ty doi no

Cách thay đổi tên công ty không bị trùng hay gây nhầm lẫn (theo luật doanh nghiệp 2014)

Bước 1: Tra cứu tên doanh nghiệp:
Để không bị trả thông báo bổ sung hoặc thông báo từ chối khi thay đổi tên doanh nghiệp, công ty mình cần tra cứu tên công ty trước khi thay đổi theo đường link sau: https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/vi-vn/checkexistname.aspx

Bước 2: Doanh nghiệp nhập cụm từ khóa chứa tên riêng của doanh nghiệp vào để tra cứu
Ví dụ: Doanh nghiệp muốn đặt tên công ty sau khi thay đổi của mình là “Công ty tnhh Tư vấn Đầu tư Hùng Phát” thì doanh nghiệp nhập vào cụm từ “ tư vấn đầu tư hùng phát”. Nếu kết quả trả về là “Kết quả tìm kiếm : 0” thì doanh nghiệp được đăng ký tên này.

Lưu ý: Tên công ty được thay đổi phải đúng quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Luật sở hữu trí tuệ về đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Cách thay đổi tên công ty không bị trùng hay gây nhầm lẫn (theo luật doanh nghiệp 2014)

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên công ty với nội dung gì? Nguyên tắc đặt tên công ty khi thay đổi ra sao?

Thay đổi tên công ty viết bằng tiếng việt (không trùng hoặc gây nhầm lẫn quy định tại Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41, Điều 42 Luật số: 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 (tức là luật doanh nghiệp 2014 áp dụng ngày 01/07/2015)

Thay đổi tên công ty viết bằng tiếng anh (lưu ý: tên công ty viết bằng tiếng anh được dịch ra sát với tên tiếng việt, theo đó khi doanh nghiệp muốn thay đổi tên tiếng anh phải đăng ký thay đổi tên tiếng việt trước)

Thay đổi tên viết tắt của công ty (tên viết tắt được lấy ra từ tên tiếng việt hoặc tên tiếng anh đảm bảo nguyên tắc không trùng và có liên qua với tên tiếng việt hoặc tên tiếng Anh)

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên công ty với nội dung gì? Nguyên tắc đặt tên công ty khi thay đổi ra sao?

Tư vấn miễn phí V/v thay đổi tên công ty tại Luật Hùng Phát

Trường hợp doanh nghiệp mình chưa hiểu rõ về các quy định cũng như trình tự thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn miễn phí về tra cứu tên doanh nghiệp cũng như thành phần hồ sơ đăng ký kinh doanh khi đổi tên công ty.

Trường hợp doanh nghiệp không có nhiều thời gian tìm hiểu cũng như tự thực hiện có thể sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Phát.

  • Theo đó, chúng tôi sẽ soạn  hồ sơ theo quy định và giao cho khách hàng ký tên đóng dấu;
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận giấy phép kinh doanh;
  • Nộp hồ sơ khắc dấu và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (theo Luật doanh nghiệp 2014)

Phí dịch vụ thủ tục thay đổi tên công ty: 700.000 đồng (đã bao gồm lệ phí nhà nước)

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp: 5 ngày làm việc

Lời kết

Xem thêm: thủ tục thành lập công ty, dịch vụ kế toán tphcm, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanhthủ tục thành lập công ty bảo vệ

Rate this post

Trả lời