02/01/2023 - 07:34

Thay đổi thành viên/cổ đông công ty theo Luật Doanh Nghiệp

Thay đổi hình thức góp vốn của công ty cổ phần là điều phổ biến trong thị trường kinh doanh đầy biến động hiện nay. Tuy nhiên, quy trình thay đổi thành viên góp vốn bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng phần vốn góp đòi hỏi những giấy tờ, thủ tục phức tạp của Luật Hùng Phát – công ty tư vấn luật doanh nghiệp hàng đầu xin cung cấp các thông tin liên quan đến việc thay đổi thành viên/cổ đông công ty nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Điều kiện thay đổi thành viên góp vốn trong công ty cổ phần

Đặc điểm của công ty cổ phần là cổ phần có thể tự do chuyển nhượng cho bất kỳ ai, vì vậy công ty này có thể thay đổi thành viên cũng như cổ đông một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với cổ đông sáng lập, theo quy định của pháp luật, khi chuyển nhượng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày thành lập công ty.
  • Cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được
  • Đại hội đồng cổ đông chấp thuận. Tức là trong cuộc họp cổ đông, nếu có quá nửa số phiếu tán thành việc điều chuyển thì thành viên mới được chuyển nhượng.

Hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần

Trường hợp 1: Thay đổi thành viên do chuyển nhượng, tặng cho phần vốn góp

Thông báo thay đổi thành viên góp vốn do người đại diện theo pháp luật ký

Hợp đồng chuyển nhượng / tặng cho hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng / tặng cho

Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với trường hợp thành viên mới là cá nhân

Nếu thành viên mới là tổ chức thì phải có bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các tài liệu tương đương khác.

Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng

Khai báo thông tin người đăng ký

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần

Trường hợp 2: Thay đổi thành viên do thừa kế

Thông báo thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của những người thừa kế:

Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu

Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu

Khai báo thông tin người đăng ký

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp 3: Thay đổi thành viên do thành viên không thực hiện đúng cam kết góp vốn

Thông báo thay đổi thành viên cổ đông do người đại diện theo pháp luật ký

Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi thành viên do không thực hiện cam kết góp vốn của Hội đồng thành viên do Chủ tịch

Hội đồng thành viên ký.

Bản sao biên bản họp về việc thay đổi thành viên do không thực hiện cam kết góp vốn của Hội đồng thành viên có chữ ký của các thành viên dự họp.

Danh sách thành viên công ty

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần

Khi thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần, doanh nghiệp phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi. Kèm theo Thông báo phải có các tài liệu nêu trong Thành phần Hồ sơ. Các bước thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi thành viên công ty cổ phần (thay đổi cổ đông)

Thành phần hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên, cổ đông công ty cổ phần bao gồm các tài liệu quy định trên.

Khi chuẩn bị hồ sơ, nên kiểm tra tính xác thực của hồ sơ để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình làm hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính

Công ty cử đại diện nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 3: Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, khi nhận hồ sơ sẽ có giấy biên nhận.
Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: có văn bản thông báo từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Bạn sẽ phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ của mình

Thủ tục thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần

Bước 4: Nhận kết quả thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Theo lịch hẹn trong giấy biên nhận, công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Bước 5: Công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi thành viên, thành viên góp vốn trong công ty.

Dịch vụ thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Việc gì liên quan đến pháp luật cũng khá phức tạp và rườm rà, mất thời gian, thậm chí không thể giải quyết được. Nắm bắt được nhu cầu này của khách hàng, Luật Hùng Phát cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc thay đổi cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần.

  • Tư vấn miễn phí thủ tục thay đổi cổ đông công ty cổ phần. Hướng dẫn chi tiết điều kiện, thủ tục và các giấy tờ liên quan cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu.
  • Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý nhanh nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Đảm bảo không có sự chậm trễ. Cam kết hoàn thành hồ sơ trong vòng 1 ngày.
  • Đại diện cho khách hàng nộp, rút ​​và nhận kết quả thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần nhanh chóng, chính xác. Thời gian làm từ 3 – 5 ngày, không kéo dài thời gian của khách hàng.
  • Sau khi hoàn tất các thủ tục, Luật Hùng Phát sẽ công bố rộng rãi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Đặc biệt, Luật Hùng Phát sẽ thay mặt khách hàng hoàn thành mọi thủ tục liên quan sau khi thay đổi cổ đông công ty cổ phần để tránh bị phạt.

Lời kết

Như vậy, Luật Hùng Phát vừa chia sẻ về điều kiện và các trường hợp thay đổi thành viên/ cổ đông công ty cổ phần. Hy vọng với nội dung chúng tôi đề cập sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được cách thức thay đổi thành phần cổ đông công ty cổ phần, thông qua các hình thức như: Chuyển nhượng cổ phần, mua phần vốn góp. . . Nếu có vấn đề thì sao? Về quy định thay đổi thành viên, cổ đông công ty cổ phần, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Phát để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể!

5/5 - (418 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay