31/12/2022 - 23:17

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển như hiện nay kéo theo sự phát triển vượt bậc của thị trường tài chính đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của các công ty quản lý quỹ, vì vậy các cá nhân, tổ chức có vốn và mong muốn thành lập công ty quản lý quỹ mà không biết điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ như thế nào cũng như thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ ra sau. Những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp hoàn toàn qua bài viết sau đây
thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy

Một số điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

–      Về vốn: tổi thiểu là 25 tỷ đồng trở lên, các cổ đông sáng lập phải sử dụng chính nguồn vốn của bản thân để góp vốn.
–      Cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập:
+ Cá nhân: có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị tước chứng chỉ hành nghề kinh doanh lĩnh vực quỹ sẽ đầu tư
+ Tổ chức: có tư cách pháp nhân và phải hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn.
–      Chứng chỉ hành nghề: Giám đốc/Tổng Giám Đốc và toàn bộ nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh hành nghề chứng khoán điều bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
–      Cơ sở vật chất: có đầy đủ trang bị cơ sở vật chất, đủ điều kiện để hoạt động hành nghề quản lý quỹ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
=>Dịch vụ kế toán trọn gói
=>Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Bước 1:
–      Đại diện cổng đông sáng lập/thành viên sáng lập nộp lên Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước
–      Theo luật chứng khoán hiện hành thì hồ sơ để thành lập công ty quản lý quỹ bao gồm:
+ Mẫu giấy đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động của công ty quản lý quỹ
+ Toàn bộ danh sách các cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập, đính kèm bản sao Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận Đăng Ký kinh doanh đối với tổ chức là pháp nhân (sao y không quá 3 tháng)
+ Mẫu danh sách Giám Đốc, Tổng Giám Đốc, và các thành viên hành nghề dự kiến, đính kèm toàn bộ chứng chỉ hành nghề photo công chứng
+ Giấy xác nhận của ngân hàng đang giữ mức vốn pháp định của các cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập. Tài khoản này sẽ bị phong tỏa hoàn toàn.
+ Mẫu bản thuyết minh về toàn bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật nhằm đảm bảo trong quá trình tiến hành thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh sau này.
+ Bản dự thảo toàn bộ điều lệ của công ty
+ Trong vòng 3 năm bắt buộc phải hoạt động phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh theo giấy đề nghị cấp phép, đính kèm các văn bản quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình quản lý rủi ro.
–      Toàn bộ hồ sơ được gửi trực tiếp đến trụ sở Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước hoặc gửi trực tiếp qua đường bưu điện.
Bước 2: Chờ xét duyệt hồ sơ
–      Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ lên Ủy Ban Chứng Khoán, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước sẽ kiểm duyệt và tiến hành xét duyệt hồ sơ thành lập công ty quản lý quỹ.
–      Trong quá trình kiểm tra xét duyệt hồ sơ, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước có quyền yêu cầu cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập, Giám Đốc, Tổng Giám Đốc trực tiếp lên giải trình hồ sơ. Trường hợp hồ sơ bị trả về cần phải có văn bản giải trình và nêu rõ lý do của UBCKNN
–       Nếu hồ sơ được đầy đủ, hợp lệ thì Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước chấp thuận nguyên tắc thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ. Sau khi chấ thuận nguyên tắc thành lậ và hoạt động Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, kỹ thuật, trụ sở công ty trước khi cấp phép giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ.
Bước 3: Cấp giấy phép chính thức thành lập hoạt động công ty quản lý quỹ.
–      Sau khi tiến hành xét duyệt hồ sơ, kiểm tra cơ sở vật chất, toàn bộ đáp ứng được yêu cầu của Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước theo quy định của luật chứng khoán hiện hành. Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước sẽ tiến hành cấp giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ và chính thức đưa quỹ vào hoạt động.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay