31/12/2022 - 19:40

Điều Kiên + Thủ Tục + Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Bảo Vệ

Thành lập công ty bảo vệ là ngành liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Vì vậy, cá nhân/tổ chức muốn thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực này cũng sẽ có một số yêu cầu đặc biệt. Dưới đây Luật Hùng Phát sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thành lập công ty bảo vệ.

Cơ sở pháp lý

Theo Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Bảo vệ là ngành liên quan đến an ninh, trật tự xã hội nên việc thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực này có những yêu cầu khá đặc biệt. Dưới đây là toàn bộ các điều kiện và thủ tục cần thiết để thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực An ninh.

Công ty bảo vệ là gì ?

Công ty bảo vệ là hoạt động cung cấp nhân sự thực hiện các chức năng đảm bảo an toàn cho các vị trí, địa điểm theo yêu cầu. Các hoạt động dịch vụ bảo vệ phổ biến nhất hiện nay như: Bảo vệ nhà hàng, bảo vệ quán ăn, bảo vệ siêu thị, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ tòa nhà, bảo vệ trường học,… Quý khách có thể tham khảo đầy đủ thông tin chi tiết về các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay tại đây.

Công ty bảo vệ là gì ?

Điều kiện thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Bạn đang có một ý tưởng kinh doanh và hoạt động lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ nhưng không biết để thành lập công ty bảo vệ thì cần những quy định và điều kiện gì? Thủ tục, quy trình thành lập công ty ra sao?

Luật Hùng Phát chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

🔰 Thành lập công ty✅ TNHH và Cổ Phần
🔰 Dịch vụ kế toán✅ Uy Tín TPHCM
🔰 Thay đổi GPKD✅ Nhanh Chóng và Tiết Kiệm
🔰 Giấy phép✅ Công Ty Nước Ngoài

Sau đây, Luật Hùng Phát xin tư vấn thành lập một công ty bảo vệ như sau:

1. Quy định và yêu cầu về vốn pháp định (ký quỹ):

Mức vốn pháp định theo quy định phải là 2 tỷ (bắt buộc thành viên, cổ đông góp vốn phải ký quỹ ở ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam và nhờ ngân hàng này cung cấp chứng thư ngân hàng xác nhận để thêm vào hồ sơ thành lập công ty bảo vệ). Do đây là ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật bắt buộc phải có vốn ký quỹ, do vậy công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng điều kiện trên.

2. Điều kiện thành lập công ty bảo vệ và quy định về địa điểm trụ sở của công ty:

– Trường hợp địa chỉ doanh nghiệp của chủ sở hữu thì chủ doanh nghiệp phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

– Trường hợp địa chỉ của công ty là đang đi thuê thì doanh nghiệp phải cung cấp Hợp đồng thuê nhà phải từ 1 năm trở lên và được văn phòng công chứng xác thực)

3. Điều kiện và quy định dành cho người đứng đầu/thành viên/cổ đông công ty bảo vệ:

– Lý lịch tư pháp + sơ yếu lý lịch có dán ảnh của người đại diện theo pháp luật
– Giám đốc, Tổng giám đốc/ thành viên/cổ đông công ty phải có trình độ cao đẳng hay đại hoc khối ngành kinh tế, luật;

4/ Giấy phép con sau khi thành lập công ty bảo vệ:

-Giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện an ninh trật tự

Hồ sơ thực hiện bao gồm:

– Giấy phép kinh doanh của công ty bảo vệ;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản khai lý lịch có dán ảnh;

– Biểu trưng logo có chữ ký và đóng dấu xác nhận;

– Bản sao bằng tốt nghiệp theo quy định;

– Giấy đề nghị xin cấp ANTT;

– Hợp đồng thuê nhà có công chứng trên 1 năm

Thành lập công ty bảo vệ quy định tại Nghị định 52/2008/NĐ/CP và Thông tư số 45/2009/TT-BCA.

Doanh nghiệp có thể tham khảo thủ tục cụ thể một cách chi tiết trước khi thành lập công ty mới

Điều 9. Điều kiện thành lập công ty, đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ bảo vệ

1. Đối với tổ chức và cá nhân trong nước:

Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh công ty hoạt động dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ đồng.
Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn được quy định  trên trong suốt quá trình hoạt động.

2. Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn quy định  bao gồm:

a) BB góp vốn của  cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc của thành viên sáng lập công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên; quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn MTV mà chủ sở hữu là một tổ chức; bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu công ty đối với DNTN và đối với công ty TNHH một thành viên mà CSH là cá nhân;

b) Đối với vốn được góp bằng tiền, phải có xác nhận của NHTM được phép hoạt động tại VN về tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập;

c) Đối với số vốn góp bằng TS, công ty phải có chứng thư của tổ chức định giá ở VN về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực đến ngày nộp H.Sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

3. Đối với công ty nước ngoài liên doanh với cty trong nước:

DN nước ngoài phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ, có số vốn và giá trị TS của công ty từ 500.000 USD trở lên; và có tgian hoạt động kinh doanh liên tục từ 5 năm trở lên; và có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sở tại chứng nhận DN và người đại diện cho phần vốn góp của công ty trong liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam chưa có hành vi vi phạm luật pháp nước sở tại hay luật pháp của nước có liên quan.

Ngoài ra theo quy định doanh nghiệp còn phải đáp ứng được yêu cầu sau.

Điều 11. Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo vệ,  tiêu chuẩn của người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ và thủ tục cấp giấy xác nhận đầy đủ các điều kiện về an ninh và trật tự cho doanh nghiệp

1. Người đứng đầu công ty, chi nhánh hay văn phòng đại diện và những người trong HĐTV, Hội đồng quản trị; Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc và Giám đốc, Phó Giám đốc và các sáng lập viên tham gia thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đủ và có đạo đức tốt và có lý lịch rõ ràng và cần phải  không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 4 Nghị định này;

b) Có trình độ từ cao đẳng hay đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, luật.

2. Những ai đã làm việc cho DN kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác đã bị thu hồi Giấy phép đăng ký doanh nghiệp còn phải thoả mãn thêm các điều kiện như sau: trong ba năm trước liền kề không làm quản lý hay giữ các chức danh chủ chốt của doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh cho công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

a) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và biểu trưng (logo) của công ty;

b) Bản lý lịch (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú), bản sao y bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền), bản sao quyết định nghỉ hưu, xuất ngũ hay quyết định thôi việc (nếu có), phiếu lý lịch tư pháp của những người lãnh đạo, quản lý công ty.

4. Cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định của Bộ Công an có trách nhiệm xem xét, cấp Giấy chứng nhận đủ các điều kiện về an ninh, trật tự cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ trong thời hạn 7 ngày làm việc bắt đầu tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thành lập công ty bảo vệ quy định tại Nghị định 52/2008/NĐ/CP và Thông tư số 45/2009/TT-BCA.

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty bảo vệ

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bảo vệ bao gồm:

– Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Điều lệ hoạt động của công ty được bảo vệ theo mẫu (Cổ đông/Thành viên ký tên vào cuối mỗi trang điều lệ)

– Danh sách thành viên sáng lập, cổ đông sáng lập công ty bảo vệ.

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên, cổ đông công ty, bản sao có chứng thực từ bản chính không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

– Bản sao hợp lệ văn bằng của người đứng đầu doanh nghiệp (Bằng đại học hoặc cao đẳng khối ngành Kinh tế hoặc Luật)

– Giấy xác nhận ký gửi vốn pháp định 2 tỷ đồng từ một ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam

Hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận một cửa, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 3: Khắc dấu và nộp thông báo mẫu dấu của công ty

Lưu ý: Sau khi đăng ký thành lập công ty bảo vệ, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự tại địa điểm kinh doanh nơi đặt trụ sở chính do Công an tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính cấp. Doanh nghiệp đặt trụ sở chính (điều kiện sau khi thành lập công ty) và thực hiện các công việc như: treo biển tại trụ sở công ty, thông báo áp dụng phương pháp tính thuế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký. dấu hiệu. cấp số, nộp thuế điện tử, in, đặt in hóa đơn; …

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Xin cấp Biên bản kiểm tra PCCC sau khi thành lập công ty bảo vệ

Căn cứ Điều 17 Nghị định 79/2014 thì Biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy cơ sở của công ty bảo vệ phải được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt.

Điều 17. Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy

1. Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ sở hữu nghiệm thu chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Công tác nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng bộ phận, từng công đoạn, từng hạng mục và bàn giao; Riêng các bộ phận, công trình, phương tiện cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy trong quá trình thi công, tiềm ẩn trong quá trình thi công phải được nghiệm thu trước khi triển khai công việc. Những công việc khác.

2. Thủ tục nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy và trước khi đưa vào sử dụng chủ đầu tư, chủ phương tiện phải thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy biết cơ quan đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy trước đó.
b) Hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy gồm:
– Bản sao giấy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;

– Bản sao giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã lắp vào công trình, phương tiện giao thông cơ giới;

– Biên bản nghiệm thu từng phần, nghiệm thu tổng thể các hạng mục, hệ thống phòng cháy và chữa cháy;

– Bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan đến phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt;

– Các văn bản, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình và phương tiện cơ giới;

– Văn bản nghiệm thu hoàn thành các hệ thống, thiết bị liên quan đến phòng cháy và chữa cháy. Các giấy tờ trên phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế xác nhận. Nếu đơn bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

c) Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo các nội dung sau:
– Kiểm tra nội dung, tính pháp lý của hồ sơ về phòng cháy và chữa cháy do chủ đầu tư hoặc chủ phương tiện cơ giới lập;

– Kiểm tra việc thi công lắp đặt các phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới theo thiết kế đã được phê duyệt;

– Tổ chức kiểm tra, kiểm tra thực tế hoạt động của phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới khi xét thấy cần thiết.

d) Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua biên bản nghiệm thu, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy xem xét, nếu đạt yêu cầu thì ra văn bản nghiệm thu và gửi cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

đ) Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy là một trong những căn cứ để chủ đầu tư nghiệm thu đưa công trình, phương tiện cơ giới vào bảo trì.

Xin cấp Biên bản kiểm tra PCCC sau khi thành lập công ty bảo vệ

Xin giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Căn cứ Điều 19, 20, 23 Nghị định 96/2016, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với công ty bảo vệ trong nước thuộc thẩm quyền cấp phép của Cục Cảnh sát quản lý hành chính. Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì thẩm quyền cấp phép thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về an ninh, trật tự.

Điều 24. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ và phê duyệt chương trình, khóa đào tạo nhân viên bảo vệ

1. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an có trách nhiệm:

a) Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh gồm: cơ sở kinh doanh súng quân dụng hạng nhỏ; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam; kinh doanh dịch vụ lưu trú được xếp hạng từ 5 sao trở lên; công cụ hỗ trợ giao dịch; bán súng sơn (trừ dịch vụ cung ứng súng sơn); kinh doanh các loại pháo nổ; kinh doanh sòng bạc; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

b) Chủ trì sát hạch và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên bảo vệ; trung tâm dạy nghề các trường Công an nhân dân; trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo nhân viên an ninh;

c) Tổ chức thẩm định, phê duyệt giáo trình, chương trình đào tạo nghiệp vụ bảo vệ đối với cơ sở đào tạo nghiệp vụ bảo vệ quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

2. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm sau đây:

a) Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý cơ sở kinh doanh (trừ cơ sở kinh doanh quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này), bao gồm:
Sản xuất con dấu; ngành, nghề kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất, mua, bán quần, áo, quân phục, quân hiệu, cấp bậc, số hiệu Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.

Kinh doanh máy móc, thiết bị (kể cả phụ tùng, bộ phận thay thế và thiết bị sản xuất): Máy thử tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và thiết bị giám sát điện thoại di động khác; thiết bị thử nồng độ cồn; kinh doanh dịch vụ đặt cược; các doanh nghiệp dịch vụ in ấn.

Kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động; kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; kinh doanh dịch vụ vũ trường; cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê; kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Cơ sở kinh doanh của Quân đội, đơn vị sự nghiệp có thu của các cơ quan, tổ chức Trung ương và cấp tỉnh đóng trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh khác không quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều này; cơ sở kinh doanh được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an ủy quyền bằng văn bản.

b) Chủ trì sát hạch và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên bảo vệ đã được đào tạo tại các trung tâm đào tạo, bồi dưỡng của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên bảo vệ.

3. Công an cấp huyện của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ cơ sở kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này).điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 Điều này), bao gồm:

a) Cơ sở kinh doanh dịch vụ bắn súng sơn; kinh doanh dịch vụ karaoke; kinh doanh dịch vụ xoa bóp; kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên; kinh doanh gas;

b) Cơ sở kinh doanh không phải là cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ in;

c) Đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự thuộc các cơ quan, tổ chức cấp huyện.

Xin giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Một số câu hỏi thường gặp về thành lập công ty bảo vệ

Những loại giấy phép cần thiết để đủ điều kiện để hoạt động một công ty bảo vệ?

Để đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là bao lâu?

Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không ghi thời hạn sử dụng, trừ một số trường hợp nhất định.

Dịch vụ tư vấn xin thành lập công ty bảo vệ

Bạn đang khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ thành lập, khó khăn trong việc giải trình với cơ quan chức năng. Công ty chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, sẽ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp bảo vệ, tư vấn về các điều kiện thành lập công ty bảo vệ và những quy định cụ thể trước khi thành lập một công ty bảo vệ cho khách hàng, để tránh trường hợp tiền mất mà lại không đủ điều kiện kinh doanh.

Phí thành lập công ty trọn gói từ A=>Z: Xem tại đây (phí trên chưa bao gồm:  tiền nộp thuế môn bài và 10% VAT)

Thời gian thực hiện: 3 – 5 ngày có giấy phép kinh doanh + dấu 

Mọi chi tiết xin liên hệ Luật Hùng Phát để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện thành lập công ty (Kinh nghiệm thành lập trên 50 công ty bảo vệ và đòi nợ)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay