01/01/2023 - 08:52

Thủ tục cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoáng mới nhất

Hiện nay, chứng khoán được biết đến và là kênh đầu tư nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, bởi nó đem đến lợi nhuận cao. Nếu đang có ý định thành lập công ty chứng khoán nhưng chưa nắm rõ điều kiện đầu tư kinh doanh chứng khoán cũng như hồ sơ và trình tự mở công ty đầu tư chứng khoán như thế nào?. Nên chưa thể tiến hàng dự định như mình mong muốn. Đừng lo lắng, bài viết sau đây Luật Hùng Phát sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp bạn thuận lợi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tư chứng khoán nhé!

Thành lập công ty đầu tư chứng khoáng                                                                    Thành lập công ty đầu tư chứng khoáng

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty đầu tư chứng khoán).
 • Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty đầu tư chứng khoán.
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán

 • Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư.
 • Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.
 • Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Chuẩn bị người đại diện cho của công ty

 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.
 • Người đại diện của công ty đầu tư chứng khoán có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Chuẩn bị địa chỉ công ty đầu tư chứng khoán

 • Công ty đầu tư chứng khoán cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.
 • Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp chứng khoán

 • Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty đầu tư chứng khoán của mình.
 • Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

Chuẩn bị tên công ty chứng khoán hợp lệ

 • Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Tên của công ty đầu tư chứng khoán có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.
 • Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ đầu tư chứng khoán theo mục đích ban đầu.

Trường hợp này, khi thành lập công ty kinh doanh đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán ( Mã ngành 6612 – 66120). Nhóm này gồm:

 • Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan;
 • Môi giới chứng khoán;
 • Môi giới hợp đồng hàng hóa;
 • Hoạt động của cục giao dịch…

Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

Chuẩn bị vốn cũng như kê khai vốn điều lệ phù hợp

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty đầu tư chứng khoán thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.

Điều kiện thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Thành lâp công ty chứng khoán nói chung  mà cụ thể là lĩnh vực đầu tư chứng khoán cần đáp ứng những quy định riêng vì lĩnh vực này là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dó đó, doanh nghiệp cần đáp những điều kiện thành lập công ty chứng khoán cụ thể như sau:

Đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định tùy theo ngành nghề, cụ thể như sau:

 • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam
 • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;
 • Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

Điều kiện về cơ sở vật chất: Công ty đầu tư chứng khoán cần đáp ứng các yêu cầu về trụ sở kinh doanh, trang thiết bị phục vụ công tác đầu tư chứng khoán hiệu quả, đầy đủ.

Người điều hành hay giám đốc của công ty đầu tư chứng khoán phải là người có kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 3 năm trong lĩnh vực chứng khoán và phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán liên quan khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                            Thủ tục sau khi thành lập công ty

Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Lưu ý khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, thì doanh nghiệp cần lưu ý hoàn tất các thủ tục sau đây để tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt.

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty đầu tư chứng khoán

Sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Lưu ý về thủ tục công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.
 • Quá thời gian quy định trên mà doanh nghiệp đầu tư chứng khoán không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Lưu ý về việc đăng ký chữ ký số cho công ty đầu tư chứng khoán

 • Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty đầu tư chứng khoán cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.
 • Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

Lưu ý về thời hạn góp vốn vào doanh nghiệp

 • Công ty đầu tư chứng khoán trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.
 • Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý về việc treo bảng hiệu công ty

Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Lưu ý về việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán đầu tư chứng khoán để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

Lưu ý về thủ tục khắc và công khai mẫu dấu công ty

Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty đầu tư chứng khoán. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty đầu tư chứng khoán phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty đầu tư chứng khoán lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lưu ý về thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Công ty đầu tư chứng khoán nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Lời kết

Trên đây là nội dung chia sẻ về điều kiện thành lập công ty chứng khoán và chi tiết thủ tục thành lập công ty đầu tư chứng khoán mà Luật Hùng Phát tổng hợp và biên soạn.Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp để thuận lợi tiến hành mở công ty đầu tư chứng khoán theo mong muốn của mình. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc vấn đề gì liên quân đến quy định thành lập doanh nhiệp đầu tư chứng khoán, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho Luật Hùng Phát để được chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay