02/01/2023 - 12:06

Ưu đãi thuế doanh nghiệp mới thành lập mới nhất #1

Ưu đãi thuế doanh nghiệp mới thành lập – Trong 2 năm trở lại đây, dịch bệnh viêm phổi do Covid-19 gây ra không chỉ ảnh hưởng đến nước ta mà toàn thế giới, khiến kinh tế sa sút, một số ngành dệt kim điêu đứng. Trước tình hình cấp bách đó, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, ưu đãi cho các doanh nghiệp mới thành lập. Để tìm hiểu thêm về những ưu đãi của nhà nước mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát !

Ưu đãi thuế doanh nghiệp mới thành lập

Trước tình hình kinh tế khó khăn, có nhiều ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn khiến nhiều người e ngại khi thành lập doanh nghiệp. Nhưng nền kinh tế cũng có những ngành đang phát triển và bên cạnh đó, nhà nước cũng cần sự nỗ lực của các doanh nghiệp để vượt qua nạn dịch. Vì vậy, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế môn bài

Chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập nổi bật nhất trong luật thuế môn bài năm 2021 là miễn thuế môn bài 1 năm cho doanh nghiệp mới thành lập và 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Cũng như các chính sách đối với các trường hợp đặc biệt như doanh nghiệp ở miền núi, hộ ngư dân, v.v.

Để biết thêm về thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp mới thành lập về thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như các đối tượng được miễn thuế, mời bạn đọc tham khảo thêm tại bài viết: “Những điều cần biết về thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho nhà đầu tư nước ngoài. công ty mới”

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế đánh vào lợi nhuận mà doanh nghiệp có được sau khi đã trừ đi mọi chi phí. Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chính thức hỗ trợ doanh nghiệp và ưu đãi cho các doanh nghiệp mới như sau:

  • Miễn giảm thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp với 3 chính sách: Miễn thuế 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm sau 15 năm. Miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm trong vòng 10 năm. Miễn thuế trong quá trình hoạt động. Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện áp dụng giảm thuế và mức thuế suất khác nhau. Chi tiết về từng trường hợp cụ thể, vui lòng truy cập bài viết: “Thuế khởi nghiệp – Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp”
  • Việc giảm thuế TNDN phải nộp trong kỳ tính thuế năm 2020 căn cứ theo Nghị quyết số 16/2020 / QH14 và Nghị định số 114/2020 / NĐ-CP, theo đó doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh doanh. .. có tổng doanh thu năm 2020 dưới 200 tỷ đồng thì số thuế TNDN phải nộp giảm 30%.

Gia hạn thời gian nộp một số loại thuế

  • Thuế đất, tiền thuê đất: Theo Nghị định số 41/2020 / NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất 5 tháng đối với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình và tổ chức theo Nghị định số 41 của Chính phủ / 2020 / NĐ-CP.
  • Nghị định số 41 của Chính phủ / 2020 / NĐ-CP. Nghị định số 41 của Chính phủ / 2020 / NĐ-CP. quy định của pháp luật.
  • Gia hạn thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm theo Nghị quyết 55/2010 / QH12, Nghị quyết 28/2026 / QH14 và Nghị quyết 107/2020 / QH14. Theo đó, cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp được gia hạn thuế sử dụng đất đến hết năm 2025.
  • Và nhiều nghị định về thuế khác như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,… được ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hiện có cũng như ưu đãi cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Ưu đãi thuế doanh nghiệp mới thành lập

Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

Kể từ đầu năm 2020, NHNN đã 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành như lãi suất huy động, lãi suất cho vay, lãi suất tái chiết khấu… Theo đó, lãi suất tái cấp vốn sẽ giảm từ 4,5% một năm. giảm 4,0% 1 năm; lãi suất chiết khấu giảm từ 3,0% 1 năm xuống 2,5% 1 năm; lãi suất chào mua giấy tờ thông qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 3% / năm xuống 2,5% / năm; Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND giảm 0,5% / năm… và các loại lãi suất khác.

Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

Chính sách giải ngân đầu tư công

Các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư công (Nghị định số 40/2020 / NĐ-CP) và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công (Nghị quyết 84 / NQ-CP) đã được ban hành. Quy chế quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước và vốn ODA; Quy chế lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm; Quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đầu tư và thực hiện dự án BT; … đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tạo động lực cho các doanh nghiệp mới thành lập ở thời điểm hiện tại.

Chính sách giải ngân đầu tư công

Chính sách an sinh xã hội

Khi có dịch bệnh, nhà nước hỗ trợ gói thứ nhất cho cá nhân, gói thứ hai cho tổ chức gặp khó khăn. Tại đó, gói hỗ trợ bùng phát thứ hai với kinh phí khoảng 18.600 tỷ đồng được đưa ra nhằm tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, hợp tác xã … bị ảnh hưởng bởi Covid 19.

Phát triển thị trường vốn và các kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Sửa đổi, bổ sung chính sách phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định 81/2020 / NĐ-CP. Trong đó bổ sung các quy định về giao dịch, chế tài, quy định về công bố thông tin, minh bạch hơn trong phát hành trái phiếu và huy động vốn, tạo kênh thu hút vốn quan trọng cho doanh nghiệp.

Phát triển thị trường vốn và các kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Ban hành chỉ thị ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập cho ngân hàng nhà nước

Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập vay vốn, thủ tục vay vốn cần được đơn giản hóa, có thêm nhiều gói, quỹ tín dụng cũng như các quỹ khác. Giúp đỡ các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn của Covid. Cùng với đó là các chính sách đầu tư, hỗ trợ vốn vay, ươm tạo và công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp, tạo lập và phát triển thêm quỹ đầu tư DNNVV.

Lời kết

Trên đây là một số hỗ trợ mà nhà nước dành cho doanh nghiệp, những ưu đãi dành cho doanh nghiệp mới thành lập trong tình hình khó khăn hiện nay. Mục đích giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn đang gặp phải để có thể yên tâm tiếp tục kinh doanh sản xuất, chung tay vượt qua đại dịch này.

Đối với mỗi chính sách sẽ có văn bản ban hành luật, điều kiện áp dụng, mức độ áp dụng của từng trường hợp. Vì vậy, để biết rõ hơn về các chính sách này, cũng như được giải đáp các thắc mắc về các điều luật đã ban hành, hãy liên hệ với Luật Hùng Phát của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn sâu hơn cũng như nhận được những ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ thành lập công ty, xin giấy phép kinh doanh, kế toán trọn gói,…

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay