02/01/2023 - 11:14

Thành lập công ty cần những gì ? Bí quyết thành công!

Thành lập công ty cần những gì ? Không chỉ cần có ý tưởng kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các thủ tục pháp lý khi muốn thành lập công ty. Nếu bạn bỏ qua những vấn đề này, bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình đăng ký và hoạt động công ty sau này, hơn nữa, bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị phạt hành chính do không hoàn thành đúng thủ tục. phong tục tập quán. phong tục. và đúng giờ.

Vậy để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Luật Hùng Phát tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Thành lập công ty cần những gì ?

Điều kiện đăng ký doanh nghiệp

 • Có CMND / Căn cước công dân / Hộ chiếu;
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Không được phép thành lập doanh nghiệp (công chức, viên chức, v.v.);

Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập hoặc nhà đầu tư độc lập

Vốn đăng ký và tỷ lệ vốn góp phải được ghi rõ trong Điều lệ công ty hoặc danh sách thành viên / cổ đông kèm theo bản sao hợp lệ các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hợp lệ. tỷ lệ. tỉ lệ. hiệu ứng.

Trường hợp thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập là tổ chức thì hồ sơ bổ sung phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập công ty và chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. từ tổ chức như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hợp lệ.

Loại hình kinh doanh đã đăng ký

Bạn cần những gì để thành lập công ty? Đó là điều mà các chủ doanh nghiệp băn khoăn. Đầu tiên bạn phải biết loại hình công ty khi bạn muốn mở công ty của riêng mình. Hiện nay, có 4 loại hình công ty phổ biến ở Việt Nam, bao gồm:

 • Công ty Cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân;
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên).

Điều kiện về tên công ty

Trước hết, bạn phải biết rằng tên công ty được viết bằng tiếng Việt và được tạo thành từ 2 bộ phận gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên riêng: Doanh nghiệp có thể được đặt tên theo ngành kinh doanh chính hoặc theo ngành có thể phát triển sau này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện nay ngày càng có nhiều công ty mới thành lập cần tránh trùng tên doanh nghiệp, đơn vị nhà nước, cơ quan chính trị xã hội, v.v.

Chẳng hạn như:

 • CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN HÙNG PHÁT
 • CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HÙNG PHÁT

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định bao gồm số nhà, ngách, hẻm, đường, phố, khu phố, ấp, khóm, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. , tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Trong số những điều cần biết khi mở công ty, doanh nghiệp cần lưu ý:
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp không được là nhà tập thể, nhà chung cư;
 • Số điện thoại doanh nghiệp là bắt buộc, cùng với số fax và email (nếu có).

Đại diện pháp lý

Theo Khoản 1, Điều 12, Luật Doanh nghiệp 2020: “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp. xí nghiệp. các doanh nghiệp và đại diện doanh nghiệp. làm người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. ”

Người đại diện theo pháp luật là người thay mặt công ty ký các văn bản, hợp đồng, các giấy tờ giao dịch khác …

Khi đăng ký thành lập công ty cần có đầy đủ thông tin cá nhân và chức danh của người đại diện theo pháp luật như: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị,…

Trường hợp doanh nghiệp thuê người đại diện thì phải cung cấp quyết định bổ nhiệm và hợp đồng lao động.

Ngành nghề kinh doanh đã đăng ký

Doanh nghiệp có thể tham khảo văn bản chi tiết Quyết định 27/2018-QĐ-TTg ngày 06/7/2018 quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế để tra cứu và tìm hiểu thêm về việc lựa chọn ngành nghề.

Lưu ý: Trong quá trình lựa chọn ngành nghề tương ứng, chủ doanh nghiệp cần tránh chọn những ngành nghề thuộc danh mục cấm kinh doanh, không được phép sản xuất tại trụ sở chính hoặc không phù hợp với kinh tế địa phương, v.v.

Mức vốn điều lệ theo quy định

Không quy định mức vốn tối thiểu (trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định) hoặc vốn tối đa. Nguồn vốn này là vốn tự có và hiện không yêu cầu chứng minh vốn bằng tiền mặt, tài khoản ngân hàng hay bất kỳ hình thức nào khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý cân nhắc mức vốn điều lệ phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Bởi vì, vốn điều lệ cũng là một yếu tố thể hiện quy mô, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác cũng như sẽ ảnh hưởng đến nghiệp vụ kế toán tài chính nhất định. Đồng thời, thủ tục giảm vốn điều lệ cũng khá phức tạp, bên cạnh đó vốn điều lệ còn là căn cứ để xác định mức thuế môn bài hàng năm.

Thành lập công ty cần những gì ?

Sau khi thành lập công ty cần làm gì ?

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Nếu không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp liên hệ khắc dấu và đăng ký mẫu dấu tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương. Doanh nghiệp chỉ được sử dụng con dấu sau khi mẫu con dấu đã được công bố trên Cổng thông tin điện tử về con dấu quốc gia.

Lưu ý: Theo quy định của Luật mới nhất, doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức và số lượng con dấu. Tức là doanh nghiệp có thể khắc nhiều con dấu và quyết định hình thức của mặt con dấu.

Liên hệ với cơ quan thuế để khai thuế, khai thuế ban đầu, nộp thuế

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (BRC) hoặc Giấy chứng nhận đầu tư. Doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế để đăng ký nộp tờ khai thuế môn bài và làm thủ tục kê khai thuế ban đầu. Tránh bị phạt do không làm đủ thủ tục.

Sau đó làm thủ tục nộp thuế theo quy định. Doanh nghiệp cần biết về các loại thuế phải nộp.

Xin Giấy phép con (Giấy phép Kinh doanh Đủ điều kiện)

Đối với những ngành, nghề mà pháp luật quy định phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh,… gọi chung là giấy phép con thì doanh nghiệp phải xin giấy phép và chỉ được hoạt động sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. cơ quan cấp phép.

Thực hiện góp vốn theo cam kết

Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp góp vốn như sau:

 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với công ty cổ phần: Cổ đông sáng lập có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Việc góp vốn được thực hiện như thế nào? Những tài sản nào có thể được góp vốn? Tôi có thể góp vốn bằng ô tô, Bất động sản không?

Lập sổ đăng ký thành viên / Sổ đăng ký cổ đông

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các công ty có trách nhiệm lập sổ đăng ký thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên), sổ đăng ký cổ đông (đối với công ty cổ phần) theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Chế độ báo cáo tài chính

Doanh nghiệp phải thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng / quý / năm theo quy định của pháp luật về thuế.

Trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính, báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp phải được gửi cho cơ quan thuế theo quy định.

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khi có sự thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện thủ tục thay đổi Giấy phép kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không thực hiện thủ tục, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Sau khi thành lập công ty cần làm gì ?

Ưu – nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Ưu điểm

Lợi ích mục tiêu kinh doanh

Cá nhân không thể thực hiện nhiều ngành nghề, mặt khác doanh nghiệp có thể đáp ứng được điều đó. Thành lập doanh nghiệp là một trong những điều kiện bắt buộc đối với nhiều loại hình kinh doanh siêu lợi nhuận, hoặc các ngành đặc thù.

Lợi ích hợp pháp

Tất cả các loại hình kinh doanh đều được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Luật đã làm cho hành lang hỗ trợ của công ty rõ ràng hơn, minh bạch hơn và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, các quyền và nghĩa vụ của thành viên, cổ đông cũng được quy định cụ thể theo quy định của pháp luật, giúp các giao dịch trở nên hợp tác và tránh được những tranh chấp không đáng có.

Lợi ích kinh doanh

Khi kinh doanh dưới đây, doanh nghiệp được thành lập hợp pháp sẽ giúp đối tác và khách hàng tin tưởng hơn. Tạo sự chuyên nghiệp và minh bạch trong kinh doanh. Các doanh nghiệp mới thành lập đều phải sử dụng menu hóa đơn, đây cũng là một loại giấy tờ quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh hiện nay.

Nhược điểm

Đánh thuế gấp đôi

C Các công ty phải chịu đánh thuế hai lần đối với lợi nhuận của công ty khi thu nhập được chia dưới dạng cổ tức. Điều này có thể tránh được bằng cách chọn trạng thái thuế công ty S với IRS.

Phí đang được tính

Bạn phải gửi các bài báo về thành lập tùy thuộc vào khu vực, cộng với phí áp dụng. Nhiều người áp đặt các khoản phí liên tục – những khoản phí này đối với một công ty cao hơn so với quyền sở hữu riêng hoặc đối tác chung.

Lưu trữ nhiều hồ sơ hơn

Các công ty phải tuân theo các yêu cầu lưu giữ hồ sơ ban đầu và hàng năm — điều mà các công ty tư nhân độc quyền, công ty hợp danh chung và công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) tránh.

Ưu - nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Trên thực tế, vấn đề nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH khi hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Số lượng thành viên: Số lượng thành viên công ty sẽ quyết định loại hình công ty bạn có thể thành lập. Ví dụ, nếu thành lập công ty cổ phần thì cần ít nhất 3 cổ đông, nếu là công ty TNHH 1 thành viên thì cần 1 thành viên, nhưng nếu là công ty TNHH 2 thành viên thì cần ít nhất 2 thành viên. . máy tính bảng
 • Mong muốn của doanh nghiệp: Tùy theo nguyện vọng của chủ doanh nghiệp muốn lựa chọn loại hình công ty cổ phần hay công ty TNHH mà có thể đăng ký thành lập công ty với loại hình đó.
 • Quy định về ngành nghề: Nếu bạn đăng ký ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu về loại hình doanh nghiệp thì bạn phải lựa chọn loại hình công ty phù hợp với quy định của ngành đó.

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Luật Hùng Phát – Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói

Luật Hùng Phát tự hào là một trong những đơn vị tư vấn đăng ký thành lập công ty uy tín nhất hiện nay. Tại Luật Hùng Phát, chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh và sau khi thành lập.
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng theo đúng quy định hiện hành.
 • Luôn minh bạch, trung thực trong công việc, lấy lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 • Sẵn sàng lắng nghe mọi băn khoăn, ý kiến từ khách hàng và làm hài lòng doanh nghiệp với chất lượng tốt nhất.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp sàng lọc rủi ro thuế – kế toán với đầy đủ dịch vụ kế toán, giúp doanh nghiệp thoát khỏi nỗi lo về thuế để tập trung quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Luật Hùng Phát - Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói

Một vài câu hỏi về dịch vụ thành lập công ty

Thành lập công ty cần những giấy tờ gì?

 • Mẫu đăng ký công ty
 • Quy định của Công ty
 • Con dấu của pháp nhân doanh nghiệp
 • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức;
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục (nếu người đại diện theo pháp luật không nộp hồ sơ);
 • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp

Thời gian thành lập doanh nghiệp là bao lâu?

 • Dưới đây là các mốc thời gian cụ thể trong thủ tục đăng ký thành lập công ty để doanh nghiệp cân nhắc tính toán và thực hiện thủ tục nhanh chóng, kịp ngày khai trương thành lập công ty.
 • Cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp: Từ 3-5 ngày làm việc.
 • Đăng bố cáo doanh nghiệp, khắc dấu và công bố mẫu dấu: Từ 02 – 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ.
 • Đăng ký hóa đơn điện tử, thông báo phát hành hóa đơn, kê khai thuế ban đầu: Từ 05 đến 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Quá trình hình thành công ty là gì?

 • Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp
 • Bước 2: Chuẩn bị bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu (CMND / hộ chiếu)
 • Bước 3: Chọn tên công ty: Tên loại hình (Công ty TNHH, Công ty cổ phần, …) + Tên cá nhân.
 • Bước 4: Xác định trụ sở đăng ký của doanh nghiệp
 • Bước 5: Xác định ngành, nghề kinh doanh cho doanh nghiệp: Việc đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải thực hiện theo Quyết định số 27/2018 / QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Thành lập công ty cần những gì?”. Hy vọng qua bài viết, các chủ doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về những điều kiện và thông tin cần thiết trong thủ tục đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và hoạt động của công ty sau này.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay