01/01/2023 - 18:46

Điều kiện thành lập công ty bảo hiểm theo Luật Doanh Nghiệp

Điều kiện thành lập công ty bảo hiểm là gì? Quy trình cụ thể là gì? Có điều gì tôi cần lưu ý sau khi thành lập công ty không? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên thì bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ hữu ích với bạn.

Điều kiện chung thành lập công ty bảo hiểm

Chủ thể

Tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Không thuộc đối tượng cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

b) Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền. Không sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để góp vốn

c) Tổ chức góp từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép và không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm nộp hồ sơ. đơn xin cấp giấy phép;

d) Tổ chức tham gia góp vốn kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ vốn pháp định tối thiểu bằng vốn dự kiến ​​góp;

đ) Trường hợp tổ chức góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán thì tổ chức này phải đảm bảo duy trì, đáp ứng các điều kiện về an toàn tài chính và được cấp có thẩm quyền chấp thuận tham gia góp vốn theo quy định. với các luật chuyên ngành.

Tên công ty

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:

  • Loại hình doanh nghiệp: thể hiện đúng loại hình doanh nghiệp.
  • Tên riêng: Viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt J, Z, F, W, các chữ số và ký hiệu.

Tên tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong các tiếng nước ngoài hệ chữ La tinh. Phần tên riêng có thể được giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt được viết tắt từ tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài.

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội. hiệp hội – nghề nghiệp làm tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó đồng ý, không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều kiện chung thành lập công ty bảo hiểm

Trụ sở công ty

Trụ sở chính là đầu mối liên hệ của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. có địa chỉ xác định gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, ấp, bản, phum, sóc, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Trường hợp đặt trụ sở chính trong nhà chung cư thì nhà chung cư đó phải được thiết kế, xây dựng để ở và các mục đích khác như văn phòng, dịch vụ, thương mại (chung cư có mục đích để ở). sử dụng hỗn hợp Khoản 5 Điều 3 (TT 02/2016 / TT-BXD)

Trường hợp đặt trụ sở tại khu tập thể thì người cho thuê, người có quyền sử dụng đất phải là người sử dụng đất vào mục đích cụ thể.

Không được phép sử dụng nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu không cấp được giấy phép cho thuê văn phòng thì sẽ không thể làm trụ sở.

Vốn điều lệ, vốn pháp định

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp. Là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu theo ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và hình thức kinh doanh rủi ro cao.

Người đại diện theo pháp luật

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật có thể là thành viên góp vốn, thành viên của doanh nghiệp hoặc được thuê theo hợp đồng lao động hoặc quyết định cử người đại diện theo pháp luật.

Điều kiện cụ thể để góp vốn thành lập công ty bảo hiểm

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, thành viên góp vốn thành lập công ty bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với tổ chức nước ngoài:

  • Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp giấy phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự định kinh doanh tại Việt Nam, hoặc là công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp. bảo hiểm nước ngoài do doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam;
  • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ tiến hành tại Việt Nam;
  • Có tổng tài sản từ 2 tỷ USD trở lên trong năm liền trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;
  • Không vi phạm nghiêm trọng pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và pháp luật khác của đất nước.Vâng Doanh nghiệp có trụ sở chính trong thời hạn 03 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Điều kiện cụ thể để góp vốn thành lập công ty bảo hiểm

Đối với tổ chức Việt Nam:

  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm;
  • Tổng tài sản ít nhất 2.000 tỷ đồng Việt Nam của năm liền trước năm đề nghị cấp Giấy phép.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm

aCó ít nhất 02 cổ đông sáng lập là tổ chức đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này và hai cổ đông này phải cùng sở hữu ít nhất 20% số cổ phần của công ty cổ phần. bảo hiểm dự kiến ​​sẽ được thành lập;

Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng sở hữu ít nhất 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên đây về thủ tục thành lập công ty bảo hiểm sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục mở công ty. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay