01/01/2023 - 17:59

Điều kiện thành lập công ty cầm đồ đầy đủ nhất hiện nay

Dịch vụ cầm đồ là một dịch vụ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Việc thành lập công ty cầm đồ sẽ giúp cho việc kinh doanh cầm đồ trở nên thuận lợi và chuyên nghiệp hơn.

Để chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cầm đồ, Luật Hùng Phát xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây về vấn đề này:

Công ty cầm đồ là gì?

Cầm đồ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 là hình thức thế chấp tài sản, bên kinh doanh cầm đồ sẽ cho bên cầm đồ vay một khoản tiền và giữ tài sản, hàng hóa của bên cầm đồ để bảo đảm.

Thông thường, những người kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ nhận được lãi suất tương ứng với số tiền họ cho vay. hứa.

Công ty cầm đồ là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Công ty cầm đồ là gì?

Hiện nay, hầu hết các tiệm cầm đồ đều hoạt động dưới hình thức hiệu cầm đồ, do một cá nhân hoặc gia đình đứng ra tổ chức.

Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ dưới hình thức thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến.

Việc thành lập tiệm cầm đồ có thể làm cho tiệm cầm đồ trở nên chuyên nghiệp hơn, đồng thời nhà nước cũng dễ quản lý hơn.

Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Điều kiện sở hữu

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn chọn khi thành lập công ty cầm đồ, các điều kiện về quyền sở hữu công ty có thể khác nhau.

Hiện nay, pháp luật đang quy định 4 loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn:

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Công ty Cổ phần.

Đối với công ty tư nhân và công ty hợp danh, chủ sở hữu chỉ có thể là cá nhân, đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Điều kiện sở hữu công ty cầm đồ đối với cá nhân và tổ chức hiện nay được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020.

Theo đó, tổ chức, cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp phải có đủ năng lực hành vi dân sự:

 • Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân;
 • Cá nhân không bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chủ tiệm cầm đồ cũng không bị Nhà nước cấm thành lập, gia nhập doanh nghiệp, kể cả các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh thu lợi riêng.
 • Các quan chức.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công an nhân dân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự; người khó nhận thức và kiểm soát hành vi; Thiếu niên.
 • Tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giữ, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc bị Tòa án cấm thực hiện. nhiệm vụ hoặc chức vụ nhất định, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản và Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh và hoạt động trong một số lĩnh vực theo quy định của BLHS.

Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Điều kiện khi đăng ký thành lập công ty cầm đồ

Kinh doanh tiệm cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi thành lập tiệm cầm đồ cần đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự mới được hoạt động tiệm cầm đồ.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ phải:

 1. Người có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kinh doanh.
 2. Trong thời gian 05 năm liên tục trước thời điểm đăng ký kinh doanh chưa bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính về các hành vi: chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, đánh bạc, tổ chức. cờ bạc, cờ bạc. , trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật.

Công ty kinh doanh hiệu cầm đồ cần được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Ngoài tôi ra, tiệm cầm đồ còn có các nhiệm vụ sau:

 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đi cầm cố gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh do cơ quan quản lý nhà nước cấp. giá trị sử dụng, đồng thời sao chép và lưu giữ tại cơ sở kinh doanh.
 • Lập hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật.
 • Đối với tài sản thế chấp mà pháp luật quy định phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được cầm cố khi có đầy đủ giấy tờ sở hữu và cơ sở kinh doanh phải giữ bản chính các loại. các tài liệu đó trong thời gian thế chấp.
 • Đối với tài sản thế chấp thuộc sở hữu của bên thứ ba, cần phải có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.
 • Không nhận cầm cố tài sản không rõ nguồn gốc, tài sản có được do vi phạm pháp luật.
 • Lãi suất cho vay cầm cố không được vượt quá lãi suất quy định của Bộ luật dân sự.
 • Bố trí kho bảo quản tài sản cầm cố, đảm bảo an toàn cho tài sản của bên nhận cầm cố.

Điều kiện về tên công ty

Tên công ty cầm đồ có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài. Trường hợp tên công ty bằng tiếng nước ngoài thì tên công ty bằng tiếng nước ngoài được in, viết bằng cỡ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc trên các trang thông tin điện tử khác. thông tin điện tử khác. thông tin điện tử khác. giấy tờ giao dịch, tài liệu, ấn phẩm do công ty cầm đồ phát hành.

Tên công ty cầm đồ không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tên cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ phải có ít nhất hai thành phần: Loại hình kinh doanh và tên riêng.

Ví dụ: “CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ Dịch vụ Cầm đồ LHP”.

Trong đó: “CÔNG TY CỔ PHẦN” là loại hình doanh nghiệp, “LHP” là tên riêng, “DỊCH VỤ Cầm đồ” là yếu tố bổ sung để khách hàng xác định rõ lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Điều kiện đặt trụ sở chính

Công ty cầm đồ có trụ sở chính tại Việt Nam cần phải có địa chỉ kinh doanh hợp pháp, có thể là tài sản của doanh nghiệp, cho thuê, mượn với đầy đủ giấy tờ.

Phải xác định rõ địa chỉ gồm số nhà, ngách, hẻm, đường / phố hoặc ấp / khóm / ấp, xã / phường / thị trấn, huyện / thành phố / thị xã, tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Trường hợp trụ sở của tiệm cầm đồ nằm trong nhà chung cư thì phải lưu ý nhà chung cư đó phải có chức năng kinh doanh. Còn với các địa chỉ khác, chỉ cần ghi rõ địa chỉ và sử dụng theo quy định của pháp luật là bạn có thể yên tâm lựa chọn đặt trụ sở công ty cầm đồ tư nhân.

Điều kiện khi đăng ký thành lập công ty cầm đồ

Điều kiện về vốn

Việc kinh doanh tiệm cầm đồ mà pháp luật không bắt buộc phải có vốn pháp định nên công ty cầm đồ có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ để thành lập công ty, vì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu. tối thiểu.

Mức vốn điều lệ đăng ký cần phù hợp và tương ứng với thực tế của công ty để có thể kinh doanh thuận lợi hơn, vì nếu đăng ký quá thấp thì dù không bị pháp luật cấm nhưng công ty cũng có thể gặp khó khăn. . . khó làm ăn. đi giao dịch, làm việc với đối tác kinh doanh, ngân hàng, cơ quan thuế vì có thể họ không tin tưởng, không muốn giao dịch, hợp tác.

Ngoài ra, pháp luật không quy định mức vốn tối đa để thành lập công ty cầm đồ nên doanh nghiệp có thể tự do đăng ký vốn điều lệ dựa trên tiềm lực kinh tế của công ty.

Điều kiện niêm phong

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, con dấu của công ty cầm đồ tồn tại dưới hai hình thức, bao gồm:

Con dấu được làm tại cơ sở khắc dấu.
Con dấu dưới dạng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Công ty có quyền quyết định về loại, số lượng, hình thức, nội dung con dấu của mình và không phải thông báo về mẫu con dấu.

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng và bảo quản con dấu của công ty cầm đồ phải tuân theo quy định tại Điều lệ công ty, quy chế của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện và các đơn vị khác.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành công ty cầm đồ

Hồ sơ thành lập công ty cầm đồ theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Quy chế công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty (đối với công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên).

Bản sao hợp lệ của một trong các tài liệu sau:

 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân khác của người đại diện theo pháp luật và các thành viên của công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ / Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của tổ chức đại diện theo ủy quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền (đối với ứng viên không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung thủ tục thành lập công ty cầm đồ. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Luật Hùng Phát để nhận được giải đáp nhé !

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay