01/01/2023 - 11:02

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài chi tiết nhất

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới thì việc thành lập công ty liên doanh nước ngoài dành cho các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư không còn là điều xa lạ nữa. Là một trong những mô hình hợp tác phổ biến, lựa chọn an toàn và hiệu quả đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng đều có những hiểu biết về quy định về công ty liên doanh. Nhằm giúp đỡ các nhà đầu tư nắm bắt và am hiểu sâu về các quy định pháp luật liên quan để đưa việc kinh doanh vào hoạt động hiệu quả, Luật Hùng Phát giới thiệu một số thông tin cơ bản về quy định thành lập công ty liên doanh chi tiết và mới nhất hiện nay.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Theo quy định của luật doanh nghiệp mới nhất, muốn thành lập công ty liên doanh các nhà đầu tư cũng cần có một số điều kiện nhất định. Sau đây là một số điều kiện thành lập công ty liên doanh bạn cần tuân thủ:

Về chủ thể (nhà đầu tư):

 • Cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian chấp hành hình phạt tù và các hình phạt hành chính khác theo quy định.
 • Pháp nhân: thành lập hợp pháp, vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

Về tài chính:

 • Năng lực tài chính của chủ đầu tư phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Tức là chủ đầu tư phải đủ khả năng chi trả với số vốn đã cam kết
 • Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty là ngân hàng hợp pháp và được phép hoạt động tại Việt Nam
 • Vốn pháp định của công ty liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh
 • Hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam (luật doanh nghiệp, luật đầu tư, cam kết WTO…).
 • Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề được pháp luật cho phép tại Việt Nam, không kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực cấm đã được quy định.

Quy trình thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Quy trình thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Sau khi đã đáp ứng tốt các điều kiện thành lập công ty liên doanh đúng với quy định của Luật doanh nghiệp và luật đầu tư, thì tiếp theo, bạn có thể bắt đầu tiến hành thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh gồm những giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu thống nhất do cơ quan có thẩm quyền quy định.
 • Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư.
 • Dự thảo điều lệ công ty.
 • Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đối với loại hình doanh nghiệp cần có vốn pháp định theo quy định của pháp luật, cần có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
 • Chứng chỉ hành nghề của thành viên và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Giải trình kinh tế – kỹ thuật với các nội dung về mục tiêu, địa điểm đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, quy mô đầu tư, vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án, giải pháp công nghệ, giải pháp về môi trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp cấp tỉnh:

Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp có quyền và trách nhiệm:

 • Thụ lý hồ sơ
 • Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ
 • Trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Ban quản lý khu công nghiệp để phê duyệt hồ sơ

Nhà đầu tư nhận kết quả giải quyết hồ sơ mở công ty liên doanh:

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Kết quả nhận được là thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Kết quả nhà đầu tư nhận được là giấy chứng nhận đầu tư

Sau đó doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư của tình Liên doanh. Sau đó, Sở KH & ĐT sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày làm việc. Trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ và sai sót, sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời doanh nghiệp lý do thông qua văn bản.

Nhà đầu tư làm các thủ tục khác sau khi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài như khắc dấu, nộp thuế…

Bước 3: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin

Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

 Bước 4: Thực hiện khắc con dấu doanh nghiệp và công khai mẫu dấu

Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp. Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 5: Tiến hành mua chữ ký số điện tử

Công ty phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 6: Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 7: Treo bảng hiệu công ty và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn

Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Ngoài ra, cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Bước 8: Tiến hành kê khai và đóng thuế môn bài

Sau khi mua chữ ký số, đăng ký đóng thuế môn bài qua mạng thì công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Bạn hãy đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT.

Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

 •  Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

Bước 9: Tiến hành góp vốn vào công ty Liên doanh

Các thành viên, cổ đông công ty liên doanh sẽ phải góp vốn vào công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Bước 10: Thuê kế toán và sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty liên doanh cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói.

Những thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Những thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Đặt tên doanh nghiệp liên doanh:

Tên doanh nghiệp liên doanh phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với tên của các công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó. Có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng anh. Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Cần lưu ý là không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan hành pháp… để đặt tên cho công ty. Để tránh việc trùng lặp tên, dẫn đến không thể đăng ký kinh doanh. Thì ngay từ đầu, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty trên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia.

Chuẩn bị địa chỉ công ty liên doanh với nước ngoài:

Công ty liên doanh cần có địa điểm hoạt động, địa chỉ cụ thể để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác.

Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty không đặt ở chung cư, nhà tập thể. Bạn cũng có thể đăng ký kinh doanh bằng địa chỉ nhà riêng. Ngoài ra, nếu bạn chưa có địa chỉ để đăng ký kinh doanh thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh, cho thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng theo kiểu truyền thống.

Chuẩn bị và kê khai vốn điều lệ:

Cần lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 10 triệu, 100 triệu, 1 tỷ…

Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật cho công ty liên doanh:

Doanh nghiệp phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý…

Chuẩn bị loại hình kinh doanh:

Công ty phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động mà công ty dự định kinh doanh. Hơn nữa, cần tiến hành tra cứu mã ngành nghề theo hệ thống ngành nghề kinh tế cấp 4 Việt Nam mới nhất, để có thể ghi rõ mã ngành nghề trong giấy phép kinh doanh.

 • Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.
 • Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ mở công ty liên doanh với nước ngoài

Nếu bạn cảm thấy khó khăn với thủ tục mở công ty liên doanh với nước ngoài, hãy sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài của Luật Hùng Phát . Nội dung dịch vụ của chúng tôi như sau:

 • Tư vấn miễn phí cho nhà đầu tư nước ngoài các quy định pháp luật liên quan công ty liên doanh
 • Hướng dẫn nhà đầu tư cung cấp tài liệu – hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư, mở công ty liên doanh với nước ngoài
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục mở Công ty liên doanh với nước ngoài tại Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp:
 • Luật Hùng Phát nộp hồ sơ xin Giấy chứng nhận đầu tư, mở doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài
 • Theo dõi hồ sơ và trả lời của Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp trong quá trình xử lý hồ sơ
 • Hướng dẫn nhà đầu tư bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ khi cần thiết
 • Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp
 • Khắc con dấu cho Công ty liên doanh với nước ngoài
 • Tiến hành thủ tục về thuế

Lời kết

Hy vọng qua bài viết về chủ đề thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài của Luật Hùng Phát sẽ mang đến cho các cá nhân, doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích trong thời gian đầu hoạt động. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm về hồ sơ hay thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài, thì đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến số Hotline của Luật Hùng Phát để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay