01/01/2023 - 22:08

Điều kiện thành lập công ty môi giới bảo hiểm chi tiết

Kinh doanh bảo hiểm là một ngành đặc thù được xếp vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục, điều kiện và hồ sơ thành lập công ty môi giới bảo hiểm cần thiết để đăng ký kinh doanh loại hình bảo hiểm, môi giới bảo hiểm.

Điều kiện đăng ký kinh doanh bảo hiểm

Tổ chức, cá nhân góp vốn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp;Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền Hiện tại có sẵn không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để góp vốn;
 • Tổ chức góp từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép và không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm nộp hồ sơ. đơn xin cấp giấy phép;
 • Tổ chức tham gia góp vốn kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ vốn pháp định tối thiểu bằng vốn dự kiến ​​góp;
 • Trường hợp tổ chức góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán thì tổ chức này phải đảm bảo duy trì, đáp ứng các điều kiện về an toàn tài chính và được cấp có thẩm quyền chấp thuận tham gia góp vốn theo quy định với các luật chuyên ngành.

Tương tự, cũng giống như việc thành lập các công ty trong ngành khác, việc thành lập công ty bảo hiểm cũng có thể được đăng ký theo một trong hai loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Điều kiện đăng ký kinh doanh bảo hiểm

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Ngoài các điều kiện chung trên, thành viên góp vốn phải thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm phải là một tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với các tổ chức Việt Nam:

 • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm;
 • Có tổng tài sản từ 2.000 tỷ đồng trở lên của năm liền trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Điều kiện thành lập công ty bảo hiểm cổ phần:

Ngoài các điều kiện chung, công ty cổ phần bảo hiểm còn phải đáp ứng các điều kiện bổ sung sau:

 • Có ít nhất 02 cổ đông sáng lập là tổ chức đáp ứng các điều kiện như thành lập công ty TNHH bảo hiểm đối với tổ chức Việt Nam) và hai cổ đông này phải cùng sở hữu ít nhất 20% cổ phần của công chúng ty;
 • Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng sở hữu ít nhất 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty môi giới, kinh doanh bảo hiểm

Chuẩn bị hồ sơ: 01 bộ gồm:

 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Quy định công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty nộp hồ sơ)
 • Bản sao CMND hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực (không quá 06 tháng) của các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục, Bìa hồ sơ.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty môi giới, kinh doanh bảo hiểm

Nơi nộp hồ sơ: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Thời hạn giải quyết hồ sơ:

 • Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 03 ngày, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí: bao gồm lệ phí đăng ký kinh doanh 100.000 đồng. Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng

 • Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội: Vì đơn đăng ký được nộp trực tuyến nên trong vòng 3 ngày, bạn sẽ nhận được thông báo về việc hồ sơ hợp lệ hoặc đã được sửa đổi. Sau khi có thông báo hợp lệ, phải in thông báo hợp lệ kèm theo hồ sơ bản cứng đã nộp trực tuyến trước đó và nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để nhận kết quả.
 • Lệ phí: chỉ bao gồm lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng

Lời kết

Nhìn chung, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty môi giới bảo hiểm không khó nhưng yêu cầu về giấy phép thành lập và kinh doanh ngành này khá phức tạp. Mọi thông tin cần hỗ trợ về pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay