02/01/2023 - 02:02

Điều kiện thành lập công ty phát hành sách chi tiết nhất

Bạn đang muốn thành lập công ty phát hành sách nhưng chưa hiểu rõ điều kiện xuất bản sách như thế nào? Với kinh nghiệm tư vấn thành lập doanh nghiệp trong thời gian qua, Luật Hùng Phát xin chia sẻ về điều kiện thành lập công ty phát hành sách để giúp các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực này nắm rõ.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty phát hành sách

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty phát hành sách

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký Thành lập doanh nghiệp xuất bản sách thủ tục bao gồm:

  • Văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép thành lập công ty cho doanh nghiệp.
  • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
  • Danh sách cổ đông và thành viên đã góp vốn vào công ty.
  • Các giấy tờ liên quan như: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nếu có vướng mắc về hồ sơ, bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn hoặc ủy quyền cho Luật Hùng Phát biên soạn hồ sơ cho doanh nghiệp của bạn.

Điều kiện thành lập công ty phát hành sách

Để được thành lập công ty phát hành sách Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  • Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động xuất bản và phát hành với Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Cục Xuất bản, In và Phát hành.
  • Chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu công ty phát hành sách phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chứng chỉ, văn bằng xác nhận kiến ​​thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với lĩnh vực xuất bản, phát hành. sách, ấn phẩm.
  • Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa điểm kinh doanh, có giấy phép, giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất.

Điều kiện thành lập công ty phát hành sách

Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty phát hành sách

Để việc thành lập công ty phát hành sách được thuận lợi, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị thông tin cho công ty sách

Chọn địa chỉ của công ty phát hành sách

Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Vì vậy, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ công ty chính xác, cụ thể là nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Không sử dụng địa chỉ giả mạo.

Cấm đặt địa chỉ của công ty phát hành sách trong khu chung cư, khu tập thể hoặc khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng nhà độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty.

Lưu ý khi đăng ký ngành, nghề kinh doanh

Để kinh doanh, bán, sản xuất và xuất bản sách, doanh nghiệp cần đăng ký các ngành nghề liên quan, để có thể thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

Để có thể thành lập công ty phát hành sách, doanh nghiệp có thể đăng ký các ngành nghề như:

Sự nghiệpMã ngành
Xuất bản sách. Bao gồm:

Xuất bản sách trực tuyến

Xuất bản sách khác

5811
Các hoạt động xuất bản khác5819
Xuất bản báo, tạp chí và tạp chí định kỳ5813

Trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,… thì mới được phép kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành, nghề kinh doanh cần có điều kiện).

Chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty sách

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ và chính xác cho doanh nghiệp biết người đại diện và người có liên quan của họ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại doanh nghiệp khác.

Vì vậy, cần lựa chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng để thực hiện tốt trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty phát hành sách.

Có thể để chủ tịch, giám đốc… là người đại diện theo pháp luật của công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể được thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Việc đặt tên cho công ty

Tên công ty phải được cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Nghiêm cấm doanh nghiệp sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vô văn hóa trong tên của doanh nghiệp. Không được sử dụng danh nghĩa cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty.

Đặc biệt, doanh nghiệp không được trùng tên công ty với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Để tránh trùng tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

Về vốn khi thành lập công ty phát hành sách

Muốn Mở công ty phát hành sách Chắc chắn doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy theo khả năng tài chính hoặc theo quy định của ngành về mức vốn tối thiểu.

Ngoài ra, khi mở công ty, doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ. Số vốn này trong một số trường hợp là được chứng minh, trong các trường hợp khác thì không. Bởi hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý trường hợp đăng ký kinh doanh ngành, nghề không yêu cầu về vốn thì tùy từng công ty có thể đăng ký vốn điều lệ. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn, cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng hoặc hơn vốn pháp định theo quy định.

Chọn loại hình kinh doanh cho công ty

Doanh nghiệp phát hành sách cần có hình thức kinh doanh phù hợp để có thể dễ dàng thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp mà lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, mời các bạn tham khảo bài viết: Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp.

Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị thông tin cho công ty sách

Những lưu ý sau khi thành lập công ty phát hành sách

Sau khi thành lập công ty phát hành sách, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, các doanh nghiệp cần lưu ý:

Nộp thuế sau khi thành lập công ty phát hành sách

Sau khi khai trương hoạt động kinh doanh, công ty phát hành sách sẽ phải nộp các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài (nộp trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Số thuế môn bài phải nộp sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể, trên 10 tỷ đồng, bạn phải nộp 3 triệu đồng tiền thuế môn bài / năm, dưới 10 tỷ đồng thì bạn phải nộp 2 triệu đồng tiền thuế môn bài một năm.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp, được nộp dựa trên lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
  • Thuế giá trị gia tăng.

Thuê nhân viên kế toán hoặc dịch vụ kế toán :

Công ty cần thuê kế toán thuế để thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Hùng Phát

Khắc con dấu cho doanh nghiệp và công khai các mẫu con dấu:

Doanh nghiệp phải khắc con dấu công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo con dấu thể hiện được các thông tin cần thiết như tên công ty, mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Thời hạn góp vốn vào công ty

Doanh nghiệp phải góp vốn vào công ty phát hành sách trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ. dùng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp …

Thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty phát hành sách. Nếu sau thời gian trên, doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng

Vấn đề kê khai thuế môn bài

Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Không nộp tờ khai theo quy định có thể bị phạt.

Doanh nghiệp phải mua chữ ký số

Công ty phát hành sách cần đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng. Vui lòng yêu cầu ngân hàng của bạn kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Kế toán của công ty phát hành sổ sách sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện nộp thuế qua mạng định kỳ cho doanh nghiệp.

Lưu ý về vấn đề đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

Chủ doanh nghiệp phát hành sổ mang chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản này với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lời kết

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ về điều kiện thành lập công ty phát hành sách cần thiết. Hy vọng bài viết giúp ích cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu các điều kiện xuất bản sách, để thực hiện trình tự thiết lập hoạt động kinh doanh xuất bản sách một cách suôn sẻ và thành công. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Phát để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay