01/01/2023 - 22:31

Điều kiện thành lập công ty sản xuất rượu mới nhất

Thành lập công ty sản xuất rượu phải đáp ứng những yêu cầu gì? – Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của không chỉ các doanh nghiệp đang và sẽ kinh doanh rượu mà còn rất nhiều bạn đọc thắc mắc về lĩnh vực kinh doanh này. Bạn đọc hãy bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát để tìm hiểu điều kiện kinh doanh rượu hợp pháp qua bài viết dưới đây.

Các loại hình kinh doanh rượu

Các loại hình kinh doanh rượu theo quy định của pháp luật bao gồm:

  • Sản xuất rượu công nghiệp
  • Sản xuất rượu thủ công
  • Phân phối rượu
  • Bán buôn rượu
  • Bán lẻ rượu
  • Bán rượu tiêu thụ tại chỗ

Các loại hình kinh doanh rượu

Điều kiện kinh doanh đối với từng loại hình kinh doanh rượu

Theo quy định tại Nghị định 105/2017 / NĐ-CP về kinh doanh rượu đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 17/2020 / NĐ-CP thì điều kiện sản xuất, kinh doanh rượu bao gồm:

Sản xuất rượu công nghiệp

  • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
  • Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô sản xuất dự kiến
  • Đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
  • Đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định
  • Đáp ứng các quy định về ghi nhãn rượu
  • Có đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Sản xuất rượu thủ công

  • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
  • Trường hợp cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp đã có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để gia công thì phải đáp ứng các điều kiện sau:
  • Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất cồn công nghiệp.
  • Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp thì tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công để kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh đối với từng loại hình kinh doanh rượu

Phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu

  • Đối với kinh doanh phân phối, bán buôn rượu, cá nhân, tổ chức phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Đối với hoạt động bán lẻ rượu, chủ thể quyền bán lẻ rượu có thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Doanh nghiệp kinh doanh phân phối rượu phải có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng về nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài. Doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ rượu phải có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng về nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.
  • Doanh nghiệp phân phối rượu phải có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên; mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.
  • Thương nhân bán buôn rượu phải có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và có ít nhất một thương nhân bán lẻ rượu.
  • Chủ cơ sở kinh doanh bán lẻ rượu phải có thêm điều kiện về quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, có địa chỉ rõ ràng.

Bán rượu tiêu thụ tại chỗ

Việc bán rượu tại chỗ phải tuân theo các điều kiện sau:

  • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, có địa chỉ rõ ràng, có đăng ký kinh doanh rượu tiêu thụ tại chỗ với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện nơi thương nhân đặt trụ sở.
  • Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu.
  • Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công mới được phép kinh doanh.

Trách nhiệm bắt buộc của cơ sở kinh doanh rượu

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019

Ngoài ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu phải có các trách nhiệm sau đây:

  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh rượu; về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, an toàn thực phẩm, chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, ghi nhãn sản phẩm rượu. Thông tin về sản phẩm rượu phải chính xác và khoa học.
  • Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về hoạt động kinh doanh của cơ sở theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
  • Không sử dụng nhân viên dưới 18 tuổi trực tiếp kinh doanh, quảng cáo rượu.
  • Thu hồi và xử lý rượu không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
  • Cơ sở bán rượu phải niêm yết thông báo không bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Trong trường hợp nghi ngờ độ tuổi của người mua rượu, người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.
  • Các cơ sở bán rượu bia tại chỗ nhắc nhở, cung cấp thông tin phù hợp cho khách hàng về việc không lái xe, hỗ trợ khách hàng thuê và sử dụng phương tiện công cộng sau khi đã uống rượu bia.
  • Điểm bán rượu, bia uống tại chỗ mới không được mở trong phạm vi bán kính 100m tính từ khuôn viên cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non, giáo dục phổ thông.

Trách nhiệm bắt buộc của cơ sở kinh doanh rượu

Luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu

Về thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu, đội ngũ luật sư kinh doanh của Luật Hùng Phát xin hỗ trợ quý khách hàng các công việc sau:

  • Soạn thảo đơn xin Giấy phép kinh doanh rượu
  • Chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh rượu
  • Liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để nộp và nhận Giấy phép kinh doanh rượu

Lời kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi về kinh doanh rượu cần những điều kiện gì. Nếu bạn còn thắc mắc về điều kiện sản xuất kinh doanh rượu hoặc cần tư vấn về luật doanh nghiệp vui lòng liên hệ với công ty Luật Hùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn bạn!

5/5 - (525 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay