01/01/2023 - 18:18

Điều kiện thành lập công ty taxi đầy đủ nhất hiện nay

Với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Ngoài nhu cầu về quần áo, vui chơi giải trí thì phương tiện đi lại cũng được người dân khá chú trọng. Hiện nay, việc di chuyển bằng taxi đã trở nên phổ biến, đây là phương tiện di chuyển an toàn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho mọi người. Vậy điều kiện thành lập công ty taxi thì phải làm như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng Luật Hùng Phát tìm hiểu thêm nhé !

Quy định về thành lập công ty taxi

Căn cứ Điều 6 Nghị định 86/2014 / NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có quy định như sau:

  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình, lịch trình theo yêu cầu của hành khách; Giá vé được tính theo đồng hồ tính theo quãng đường và thời gian chờ xe.
  • Xe có hộp đèn TAXI trên nóc.
  • Từ ngày 01/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; Lái xe phải in biên lai và trả tiền cho hành khách.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng xe taxi, xây dựng và quản lý các điểm đỗ xe taxi trên địa bàn.

Quy định về thành lập công ty taxi

Điều kiện thành lập công ty taxi

Doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện quy định tại Điều 13 (trừ điểm c khoản 3 Điều 13) Nghị định này.

Xe taxi phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái xe).

Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.

Xe phải được gắn đồng hồ đo đã được cơ quan đo lường kiểm định và có kẹp chì.

Điều kiện thành lập công ty taxi

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký, sơn biểu tượng (logo) không trùng với logo đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi và số điện thoại trước đó. giao dịch cho các phương tiện thuộc đơn vị.

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe, đăng ký tần số liên lạc và có thiết bị liên lạc giữa trung tâm. . . . . với người lái xe. Tập trung vào các phương tiện thuộc đơn vị.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có số lượng xe tối thiểu là 10 xe; Đối với đô thị đặc biệt, số lượng xe tối thiểu là 50 xe.

Hồ sơ thành lập công ty taxi

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

b) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp);

c) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;

Hồ sơ thành lập công ty taxiv

d) Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

đ) Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách); vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng taxi, vận tải hàng hóa bằng container);

e) Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi).

Lời kết

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Hùng Phát về điệu kiện thành lập công ty taxi. Hi vọng bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ đến Công ty Luật Hùng Phát để gặp Luật sư, chuyên gia pháp l

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay