01/01/2023 - 13:59

Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng chi tiết nhất

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng, kiểm định xây dựng cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp tư vấn vấn giám sát thì bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ trình bày chi tiết từ điều kiện mở công ty tư vấn giám sát cho tới trình tự thực hiện việc thành lập công ty hoàn tất.

Căn cứ pháp lý doanh nghiệp tư vấn giám sát xây dựng

Dưới đây là tổng hợp cơ sở pháp lý để thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng cũng như thành lập doanh nghiệp đăng ký ngành nghề tư vấn giám sát xây dựng.

 • Điều số 155 của Luật xây dựng năm 2014;
 • Điều số 158 của Luật xây dựng năm 2014;
 • Điều số 49 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP;
 • Điều  số 66 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng hiện hành, chúng tôi xin đưa ra một số Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám xây dựng công trình, kiểm định xây dựng. Điều kiện làm tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, cũng như điều kiện làm tư vấn giám sát nói chung.

Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề thi công, giám sát

Để thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề liên quan đến tư vấn giám sát xây dựng thi công công trình xây dựng. Các chứng chỉ hành nghề cần có như: Chứng chỉ Giám sát công tác lắp đặt thiết bị công nghệ, chứng chỉ Giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện, chứng chỉ Giám sát công tác lắp đặt thiết bị công trình.

Có đủ khả năng, điều kiện, năng lực để thực hiện nhiệm vụ giám sát thi công xây dựng

Doanh nghiệp cần có đủ khả năng, điều kiện, năng lực để thực hiện công việc tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng. Cụ thể, năng lực của doanh nghiệp được đánh giá như sau:

 • Hạng I: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng I phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng;
 • Hạng II: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng II phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng;
 • Hạng III: Có tối thiểu 5 người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng hạng III phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng.

Chọn đúng ngành nghề khi lập hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Một trong những điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng quan trọng nữa là doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng. Cụ thể,doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề sau:

711 – 7110: Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

71101: Hoạt động kiến trúc. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các dịch vụ kiến trúc, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ phác thảo, dịch vụ kiểm định xây dựng như:

 • Dịch vụ tư vấn kiến trúc gồm: thiết kế và phác thảo công trình; lập kế hoạch phát triển đô thị và kiến trúc cảnh quan;
 • Giám sát thi công xây dựng cơ bản.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Khi đã đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập doanh nghiệp tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng ).
 • Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng .
 • Điều lệ công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty tư vấn giám sát xây dựng

Bên cạnh điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng và hồ sơ đăng ký kinh doanh, thì khi mở một công ty, bạn còn phải lưu ý thêm những vấn đề sau:

Lưu ý khi chọn địa chỉ cho công ty

Công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

Lưu ý về việc mua chữ ký số cho công ty

Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

Lưu ý khi chọn người đại diện cho công ty

Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

Người đại diện của công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.

Quá thời gian quy định trên mà công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Lưu ý khi đặt tên cho doanh nghiệp

Tên của công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

Lưu ý khi đăng ký tài khoản ngân hàng

Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lưu ý khi chuẩn bị vốn tối thiểu, vốn điều lệ

Doanh nghiệp muốn thành lập doanh nghiệp tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.

Lưu ý khi góp vốn vào doanh nghiệp

Công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý khi chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng của mình.

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

Lưu ý khi khắc con dấu công ty

Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng . Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý khi thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

Lưu ý khi xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

Khi đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng và có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng theo quy định thì mới được phép hoạt động kinh doanh

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

Sau khi thành lập doanh nghiệp tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng , doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm

Lưu ý về việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

Công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Ngoài ra, bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến Hãy liên hệ đến Luật Hùng Phát nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay