02/12/2022 - 10:03

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty cung ứng lao động

Dịch vụ cung ứng nhân lực ngày càng trở nên phổ biến vì nhu cầu thuê lao động của người dân là rất nhiều. Nhưng điều kiện thành lập công ty cung ứng nhân lực chắc hẳn nhiều người vẫn chưa rõ bởi những quy định khắt khe của mô hình này.

Luật Hùng Phát xin chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về thành lập công ty cung ứng nguồn nhân lực, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực hay còn gọi là cung ứng lao động được coi là hoạt động cho thuê lại lao động. Đây là hoạt động của doanh nghiệp được phép kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại. Người lao động vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động nhưng làm việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó. Đây là vấn đề nhạy cảm và phổ biến hiện nay vì nhu cầu lao động tăng cao kéo theo sự phát triển của loại hình này.

Khi cung ứng nguồn nhân lực, người lao động cũng cần có chứng chỉ nhân sự, đây là một trong những giấy tờ cần thiết khi đi xin việc cũng như làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định tại Điều 54 Bộ luật Lao động 2019, điều kiện đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động kinh doanh cho thuê lại lao động. Công ty cung ứng nhân lực là công ty cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Bộ luật lao động và các văn bản khác có liên quan.

Công ty cung ứng nhân lực là gì?

Công ty cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực hay còn gọi là cho thuê lại lao động (theo pháp luật) là hoạt động mà doanh nghiệp được phép kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại lao động. Về bản chất, người lao động vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động, nhưng người lao động này vẫn làm việc cho công ty nhân sự do công ty đó thành lập và quản lý.

Kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Công ty cung ứng nhân lực trong nước là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, công ty này là pháp nhân hoạt động theo pháp luật Việt Nam, phải có giấy phép kinh doanh và giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. lao động trong nước.

Hình thức cung ứng nhân lực và giấy phép cung ứng lao động

Luật quy định cần phải có giấy phép cung ứng lao động như một điều kiện để bảo vệ người lao động vì sự yếu kém của họ. Đồng thời, sự mở cửa của thị trường cũng khiến điều kiện làm việc của người lao động không được bảo vệ. Vì vậy, cần phải có giấy phép cung ứng lao động và luật lao động khi mở công ty cung ứng lao động

Mẫu giấy phép cung ứng nhân lực, cung ứng lao động

Điều kiện thành lập công ty cung ứng nhân lực

Luật mới công nhận hoạt động cung ứng lao động trong những năm gần đây nên các quy định của pháp luật điều chỉnh vấn đề này còn rất hạn chế và hầu hết tập trung vào hoạt động cấp phép kinh doanh. Bộ luật lao động 2012 quy định điều kiện đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp này phải đặt cọc và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Nghị định số 52/2014 / NĐ-CP và Nghị định 55/2013 / NĐ-CP quy định công ty cung ứng nhân lực phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp phải ký quỹ 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản.
 • Mức vốn pháp định đối với ngành, nghề cho thuê lại lao động là 2.000.000.000 đồng. Doanh nghiệp muốn hoạt động thuê lao động phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động.
 • Điều kiện về trụ sở chính: có địa điểm đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động ổn định và có thời hạn ít nhất 03 năm trở lên; trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chủ đăng ký kinh doanh nếu nhà ở thuộc sở hữu của người đó; hoặc phải có hợp đồng thuê nhà với thời hạn thuê từ 03 năm trở lên trong đơn đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép hoạt động ghi rõ là nhà ở thuê;
 • Người đứng đầu thành lập công ty cung ứng nhân lực phải bảo đảm các điều kiện sau đây
  • Là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, lý lịch rõ ràng;
  • Người đứng đầu phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cung ứng nhân lực từ 03 năm trở lên;
  • Không dẫn đến các doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không thực hiện lại hành vi giả mạo hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Giấy phép hoạt động cung ứng lao động có thời hạn 03 năm liên tục trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện thành lập công ty cung ứng nhân lực

 • Đơn xin cấp giấy phép cung ứng nhân lực của doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu);
 • Chứng từ ký quỹ theo quy định của pháp luật (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu chứng minh đủ điều kiện về địa điểm theo quy định trên;
 • Có các giấy tờ về nhân sự như: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm giám đốc, sơ yếu lý lịch, các bằng cấp liên quan, v.v.

Thủ tục thành lập công ty nhân sự

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã nêu trên.

Bước 2: Doanh nghiệp gửi đầy đủ hồ sơ đến Bộ Lao động.

Bước 3: Bộ trưởng Bộ Lao động sẽ cấp giấy phép cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày. Trường hợp công ty không đủ điều kiện cấp Giấy phép, Bộ Lao động sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp Giấy chứng nhận.

Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

Thời gian xin giấy phép cung ứng nhân lực

Sẽ rơi vào khoảng 25-30 ngày tùy theo hồ sơ hợp lệ và Cơ quan có thẩm quyền của từng tỉnh

Nơi cấp phép cung ứng nhân lực

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để xin cấp phép.

Chi phí thành lập công ty nhân sự

Phí tổn Giấy phép cung ứng nhân lực hiện nay phụ thuộc vào nguyện vọng của chủ thể. Tại Luật Hùng Phát, mức giá sẽ linh hoạt và dao động tùy theo đối tượng khách hàng

Dịch vụ xin giấy phép nhân sự trọn gói

Khi đến với dịch vụ xin giấy phép nhân lực của Luật Hùng Phát, bạn sẽ nhận được những ưu đãi sau:

Được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của Luật Hùng Phát giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh phục vụ nhu cầu của khách hàng

Phí dịch vụ hợp lý, phù hợp với điều kiện của khách hàng. Một số dịch vụ của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí mọi lúc, mọi nơi, tùy thuộc vào dạng câu hỏi và mục đích sử dụng của mỗi khách hàng.

Nhận lời khuyên từ Luật Hùng Phát hầu hết thời gian. Hiện tại Luật Hùng Phát chủ yếu làm việc trong giờ hành chính nên nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc của mình một cách tốt nhất.

Khi làm việc với Luật Hùng Phát, chúng tôi sẽ đảm bảo cấp giấy cho bạn, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu làm sai thủ tục pháp lý.

Lời kết

Mọi thắc mắc liên quan đến kinh nghiệm thành lập công ty cung ứng lao động trên, vui lòng liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ, thành lập công ty trọn gói nhằm mang đến sự khởi nghiệp thành công nhanh chóng cho doanh nghiệp của bạn!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay