02/01/2023 - 05:48

Thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có quyền Thành lập công ty chi nhánh cùng tỉnh với trụ sở chính đã đăng ký hoặc tại các địa bàn khác trên lãnh thổ Việt Nam hoặc nước ngoài. Doanh nghiệp có thể thành lập một hoặc nhiều chi nhánh trên địa bàn theo địa giới hành chính. Vậy để thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Phát theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Trong các văn bản quy phạm pháp luật, các từ ngữ được sử dụng thường mang tính chuyên môn cao. Vì vậy, đôi khi người ta không hiểu từ đó có nghĩa là gì. Chính vì vậy mà trước khi bắt đầu trình bày những vấn đề chính, Luật Hùng Phát thường dành một mục nhỏ để giúp Quý khách hàng nắm được các khái niệm, định nghĩa của thuật ngữ chuyên môn sẽ xuất hiện trong bài viết.

Thành lập chi nhánh công ty cũng không ngoại lệ. Trước khi tìm hiểu về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, quy trình, chi phí, dịch vụ… chúng ta sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm chi nhánh công ty là gì?

Điều 45 Chương II Luật Doanh nghiệp xác định chi nhánh là một bộ phận hợp thành của doanh nghiệp. Chi nhánh có quyền và nghĩa vụ dựa trên quy chế do doanh nghiệp thành lập. Trong khi đó, không có bất kỳ văn bản pháp luật nào về định nghĩa công ty. Tuy nhiên, mọi người có thể hiểu, công ty là một tổ chức kinh doanh.

Với những phân tích cụ thể về 2 yếu tố riêng biệt của chi nhánh công ty, Luật Hùng Phát tin rằng các bạn đã lý giải được khái niệm chi nhánh công ty là gì?

Khái niệm chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Cũng giống như thành lập công ty, các cá nhân, tổ chức khi mở chi nhánh cũng có những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Quý khách hàng cần căn cứ vào điều kiện thành lập chi nhánh công ty mà Luật Hùng Phát nêu dưới đây để kịp thời sửa đổi, bổ sung.

Người đứng đầu chi nhánh phải trên 18 tuổi, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật hình sự.

Chi nhánh muốn hoạt động cần có giấy phép kinh doanh theo quy định

Ngành, nghề kinh doanh bắt buộc phải tương đồng với doanh nghiệp.

Tên chi nhánh phải bao gồm các yếu tố sau: tên doanh nghiệp + cụm từ “Chi nhánh”

Địa điểm doanh nghiệp sử dụng làm chi nhánh phải có quyền sử dụng hợp pháp

Trường hợp chi nhánh kinh doanh ngành, nghề đặc biệt thì phải có chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Ưu nhược điểm của việc thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Trong quá trình hoạt động của mình, nhu cầu thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên là khá phổ biến, do hoạt động kinh doanh phát triển, quy mô công ty ngày càng lớn và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. thuận tiện và thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Vậy thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên có những thuận lợi và khó khăn gì? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Ưu điểm

Giao tiếp với khách hàng thuận tiện hơn vì đến chi nhánh công ty có thể thuận tiện hơn so với đến trụ sở chính của công ty

Được cấp phép kinh doanh cũng như buôn bán như công ty mẹ

Được phép phát hành con dấu ngôn ngữ và có thể thay mặt công ty mẹ ký kết các hợp đồng kinh tế bình thường

Nếu đăng ký là chi nhánh độc lập thì được kê khai, nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập.

Ưu nhược điểm của việc thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Nhược điểm

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên ít thì việc mở thêm chi nhánh công ty là không thường xuyên.

Hơn nữa, khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan như kê khai, nộp tờ khai thuế, nộp thuế …

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Trước khi đi làm Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quý khách hàng lưu ý các nội dung liên quan đến:

Tên chi nhánh của công ty: Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  • Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với trường hợp là chi nhánh.
  • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết bằng chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, tài liệu, ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

Địa chỉ trụ sở chi nhánh: là đầu mối liên lạc của chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, xóm, xã. , phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh: Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Hình thức hạch toán chi nhánh: Chi nhánh có 2 hình thức hạch toán: Hạch toán độc lập, hoặc hạch toán phụ thuộc. Công ty lựa chọn một trong hai hình thức này để làm thủ tục khi thành lập;
  • Người đứng đầu chi nhánh: Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân thường trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Các bước thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau

Thông báo đăng ký hoạt động chi nhánh (Theo mẫu Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 20/2015 / TT-BKH)

Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thành lập chi nhánh;

Quyết định bổ nhiệm Trưởng chi nhánh;

Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này;

Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh.

Bước 2: Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: Dangkytinhdoanh.gov.vn

Doanh nghiệp đăng ký tài khoản doanh nghiệp (trường hợp chưa có tài khoản doanh nghiệp và đăng ký lần đầu)

Doanh nghiệp nhập thông tin về doanh nghiệp đã thành lập trên tài khoản;

Doanh nghiệp scan hồ sơ định dạng pdf, đính kèm vào tài khoản và bấm máy để nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh xem xét giải quyết hồ sơ trong thời hạn 3 ngày làm việc

Trường hợp hồ sơ chưa chính xác, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Nếu hồ sơ bị thông báo, doanh nghiệp chỉnh sửa hồ sơ theo ý kiến ​​của chuyên gia và nộp lại hồ sơ trực tuyến. Thời gian nộp hồ sơ được tính lại từ đầu.

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp in Giấy biên nhận hợp lệ và thông báo nộp hồ sơ điện tử và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Nhận kết quả hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh.

Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Luật Hùng Phát cung cấp dịch vụ hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Với mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hoạt động là “mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng”, Công ty Luật Hùng Phát luôn nỗ lực không ngừng để làm hài lòng mọi khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Về thời gian đăng ký thành lập chi nhánh công ty, chúng tôi sẽ tiến hành đăng ký thành lập chi nhánh nhanh nhất cho quý khách hàng. Hơn nữa, Luật Hùng Phát có đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên hồ sơ được chuẩn bị chính xác nên khả năng đăng ký thành công rất cao, tiết kiệm công sức và thời gian đăng ký.

Khi cần hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các vấn đề liên quan như:

  • Tư vấn thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên;
  • Hướng dẫn hoặc hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo quy định;
  • Hỗ trợ các thủ tục cần thiết sau khi thành lập chi nhánh công ty như: khắc mẫu con dấu chi nhánh công ty; Thông báo về mẫu con dấu của chi nhánh công ty; mở tài khoản chi nhánh công ty
  • Nhận ủy quyền và thay khách hàng hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh công ty với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
  • Chúng tôi rất mong nhận được sự tin tưởng và hợp tác từ Quý khách hàng.
5/5 - (952 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay