01/01/2023 - 16:54

Thành lập công ty cầm đồ theo quy định pháp luật hiện nay

Để có thể thành lập công ty cầm đồ thành công, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mở công ty kinh doanh hữu ích được Luật Hùng Phát chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thành lập công ty cầm đồ hiện đang là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm, để có thể mở công ty mới một cách thuận lợi thì không thể bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích của những ai muốn khởi nghiệp mới bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Hiểu được điều này, Luật Hùng Phát đã đúc kết kinh nghiệm dựa trên quá trình giúp đỡ doanh nghiệp thành lập công ty trong suốt thời gian qua, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn:

Cầm đồ là gì?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về khái niệm cầm đồ nên hiệu cầm đồ có thể hiểu là: Cầm đồ là loại hình kinh doanh có điều kiện, trong đó người sử dụng dịch vụ mang tài sản hợp pháp ra cơ sở kinh doanh để giao kết hợp đồng nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

Cầm đồ là gì?

Một số đặc điểm của dịch vụ cầm đồ

 • Bên cầm đồ và bên sử dụng dịch vụ cầm đồ hoàn toàn tự nguyện, khi thực hiện dịch vụ phải giao kết hợp đồng bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Người sử dụng dịch vụ phải trả đủ lãi cho chủ tiệm cầm đồ trong thời hạn quy định và nhận lại tài sản khi thực hiện xong nghĩa vụ.
 • Trong thời gian thực hiện hợp đồng, tài sản vẫn thuộc về người sử dụng dịch vụ, nếu hết thời hạn hợp đồng mà người sử dụng dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ thì tài sản đó đương nhiên thuộc về cơ sở kinh doanh.
 • Cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ có quyền ấn định lãi suất cho người sử dụng dịch vụ nhưng phải đảm bảo lãi suất theo quy định của pháp luật.

Một số đặc điểm của dịch vụ cầm đồ

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty cầm đồ

Viết tên công ty cầm đồ

 • Tên tiếng Việt phải bao gồm hai yếu tố sau:
 • Loại hình doanh nghiệp + tên riêng
 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” trong trường hợp sở hữu độc quyền.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty cầm đồ

Chuẩn bị trụ sở công ty cầm đồ

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).
 • Chuẩn bị kinh doanh công ty cầm đồ
 • Đầu tiên, bạn phải chọn mã doanh nghiệp của dịch vụ cầm đồ: 6492
 • Ngoài ra, cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ có thể lựa chọn một số ngành, nghề kinh doanh để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị vốn điều lệ

 • Để mở tiệm cầm đồ thì vốn điều lệ của công ty khi thành lập là không thể thiếu.
 • Vốn điều lệ có thể là cơ sở để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài hàng năm của doanh nghiệp.

Những lưu ý quan trọng khi mở tiệm cầm đồ

Để việc thành lập công ty cầm đồ được thuận lợi và việc đăng ký kinh doanh diễn ra nhanh chóng, hợp pháp thì khi mở công ty, các doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

Những lưu ý quan trọng khi mở tiệm cầm đồ

Loại hình công ty cầm đồ phải phù hợp với công ty

Loại hình phù hợp với công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ căn cứ vào số lượng thành viên, thành viên góp vốn, tỷ lệ vốn, nguyện vọng của chủ doanh nghiệp… để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ có thể lựa chọn một trong 5 loại hình sau để hình thành hoạt động kinh doanh của mình như: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh và Công ty hợp danh.

Địa chỉ tiệm cầm đồ nên tránh nằm trong khu vực cấm.

Công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần có địa chỉ trên lãnh thổ Việt Nam để có thể dễ dàng đăng ký kinh doanh. Địa chỉ kinh doanh cửa hàng cầm đồ phải chính xác, không phải là địa chỉ giả.

Chung cư, khu tập thể là những khu vực không được phép kinh doanh địa chỉ nên doanh nghiệp không được phép đăng ký địa chỉ kinh doanh tại những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng những ngôi nhà độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè,… để đăng ký trụ sở công ty.

Trường hợp thuê trụ sở làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

Vốn điều lệ khi mở công ty cầm đồ cần kê khai rõ ràng

Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ theo quy định của công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Mức vốn này còn phụ thuộc vào điều kiện vốn của doanh nghiệp và quy định của từng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Trường hợp cơ sở kinh doanh cầm đồ đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện liên quan đến vốn thì có thể kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng và khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ trong trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hoặc tối thiểu.

Nếu cửa hàng cầm đồ đăng ký ngành nghề kinh doanh có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ ngành nghề đó yêu cầu vốn ký quỹ hoặc vốn pháp định thì cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu. ít nhất bằng vốn pháp định để có thể đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, tuy vốn điều lệ tối đa không bị giới hạn nhưng lại bị giới hạn ở mức tối thiểu nên các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Tên của công ty cầm đồ phải khác với tên của công ty khác

Công ty cầm đồ cần có tên riêng, khác biệt với các công ty khác, đặc biệt, tên công ty kiểm toán phải là duy nhất và không được trùng hoặc trùng với bất kỳ tên nào của doanh nghiệp đã đăng ký. đăng ký kinh doanh trước đây.

Tên công ty cầm đồ có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt nhưng phải đảm bảo tên không có các ký tự, từ cấm, ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

Tên công ty có thể được viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng danh nghĩa lực lượng vũ trang, danh nghĩa cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để kinh doanh với danh nghĩa cơ sở cầm đồ. Để tránh trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu kỹ tên trước khi đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty cầm đồ phải phù hợp

Công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần đăng ký ngành nghề kinh doanh cũng như mã ngành phù hợp với ngành nghề cầm đồ thì mới có thể kinh doanh được.

Trường hợp này khi thành lập công ty cầm đồ, doanh nghiệp được đăng ký ngành nghề cấp tín dụng khác (6492 – 64920).

Nhóm này gồm: Các hoạt động dịch vụ tài chính chủ yếu liên quan đến việc tạo các khoản vay của các tổ chức không có sự tham gia của trung gian tiền tệ (chẳng hạn như công ty đầu tư mạo hiểm, ngân hàng chuyên doanh, câu lạc bộ đầu tư). Điều đó bao gồm các dịch vụ cầm đồ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ kinh doanh cầm đồ cũng cần lưu ý đáp ứng các điều kiện ngành nghề liên quan.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có Giấy phép thành lập cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ, cơ sở kinh doanh hiệu cầm đồ được đi vào hoạt động ngay.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, tiến hành kiểm tra, xin giấy phép kinh doanh thì mới được phép kinh doanh. vào kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm

Công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật nếu lựa chọn hình thức cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần lựa chọn người đại diện có kinh nghiệm và năng lực đảm nhận các công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty cầm đồ. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trưởng phòng …

Kinh nghiệm thành lập công ty cầm đồ

Kinh nghiệm lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và chính xác cho doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là bên đại diện. bị đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, người làm nghề cầm đồ nên chọn người có trình độ, năng lực, kinh nghiệm và có thể tin tưởng được.

Vị trí đại diện theo pháp luật này có thể do chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hoặc người quản lý đảm nhiệm. Doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy theo loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp nhất cho công ty cầm đồ

Một công ty cầm đồ cần chuẩn bị đủ vốn khi mở công ty, vì quá trình mở công ty cần rất nhiều chi phí khác nhau. Tuy nhiên, mức vốn tối thiểu sẽ phụ thuộc vào điều kiện và khả năng của từng doanh nghiệp cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

Trường hợp kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng và khả năng của mình mà không cần phải tuân theo bất kỳ điều kiện nào.

Tuy nhiên, nếu ngành có quy định về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định của ngành.

Kinh nghiệm treo biển công ty cầm đồ theo quy định

Công ty cầm đồ cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu phải có đủ thông tin doanh nghiệp như tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp… Sau đó, treo bảng hiệu công ty tại địa chỉ của công ty cho thuận tiện cho việc quản lý.

Kinh nghiệm nộp thuế trực tuyến

Công ty có thể mua chữ ký số theo quy định để có thể thuận tiện trong việc nộp thuế qua mạng. Kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để định kỳ nộp thuế kinh doanh qua mạng.

Có kinh nghiệm xuất hóa đơn VAT

Doanh nghiệp ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi phát hành chính thức. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng và phục vụ công ty. Nếu doanh nghiệp không thông báo phát hành hóa đơn hoặc đặt in hóa đơn thì doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Lời kết

Với những kinh nghiệm thành lập công ty cầm đồ trên đây, các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở cơ sở kinh doanh như ý muốn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay