01/01/2023 - 15:52

Thành lập công ty cho thuê tài chính đầy đủ A-Z

Thủ tục thành lập công ty cho thuê tài chính? Những điều kiện thành lập công ty cho thuê tài chính phải đáp ứng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát để tìm câu trả lời cụ thể cho những băn khoăn trên liên quan đến trình tự để mở công ty cho thuê tài chính thành công.

Các hạng mục cần chuẩn bị khi thành lập công ty tài chính

Để việc thành lập công ty cho thuê tài chính được thuận lợi, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ các thông tin cơ bản về công ty như sau:

Ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký trong lĩnh vực tài chính

Để có thể thành lập công ty cho thuê tài chính thành công, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này thì mới có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Doanh nghiệp có thể đăng ký các ngành, nghề kinh doanh sau để thực hiện hoạt động cho thuê tài chính

6491 – 64910: Hoạt động cho thuê tài chính

Nhóm này gồm: Hoạt động tín dụng trung và dài hạn thông qua hoạt động cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải và động sản khác trên cơ sở hợp đồng cho thuê giữa bên cho thuê và bên thuê. Bên cho thuê cam kết mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải và các động sản khác theo yêu cầu của bên thuê và giữ quyền sở hữu đối với tài sản thuê. Bên thuê sử dụng tài sản thuê và trả tiền thuê trong thời hạn thuê theo thỏa thuận của hai bên.

Doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của ngành. kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Nếu doanh nghiệp kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì có thể bắt đầu kinh doanh ngay sau khi thành lập doanh nghiệp.

Các hạng mục cần chuẩn bị khi thành lập công ty tài chính

Loại hình kinh doanh phù hợp cho một công ty tài chính

Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra lựa chọn về loại hình công ty. Bạn phải đánh giá, cân nhắc và xem xét loại hình kinh doanh nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những đặc điểm riêng. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Chuẩn bị địa chỉ trụ sở chính của công ty

Địa chỉ của công ty cho thuê tài chính không được đặt ở nước ngoài, phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ … phường, quận, thành phố rõ ràng. Không được đặt địa chỉ của công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh hoạt như khu chung cư, khu tập thể hoặc các khu vực cấm khác. Bạn có thể sử dụng chính ngôi nhà của mình để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng với địa chỉ cụ thể địa chỉ công ty.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật theo quy định

Người đại diện theo pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm chính về hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn người có năng lực, kinh nghiệm và am hiểu về công ty. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm đại diện theo pháp luật của mình tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có 1 đại diện tại Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý hoặc chỉ đảm nhiệm chức vụ đại diện.

Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

Số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty cho thuê tài chính sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của doanh nghiệp đăng ký.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng và nguyện vọng của mình. Tức là bạn có thể đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ tùy thích, không giới hạn mức vốn tối thiểu hay tối đa.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ theo quy định, tức là phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn mức vốn pháp định theo quy định.

>>> Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị mức vốn pháp định tối thiểu là 150 tỷ đồng và kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 150 tỷ đồng.

Đặt tên công ty không giống các công ty khác

Tên công ty cho thuê tài chính phải là duy nhất, không vi phạm quy định về tên trùng, tên nhầm theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đăng ký. hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Một số trường hợp sau được coi là tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đăng ký đọc giống tên doanh nghiệp đã đăng ký; Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký; Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bằng số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W ngay sau dấu tên riêng của doanh nghiệp đó;

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và không được dùng những từ ngữ vô văn hóa, trái thuần phong mỹ tục trong tên gọi.

Các điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là ngành cần có điều kiện nên để có thể đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện liên quan sau:

 • Cần chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ tối thiểu 150 tỷ đồng Việt Nam.
 • Doanh nghiệp cần có quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển rõ ràng, đúng quy định, không ảnh hưởng đến tổ chức tín dụng, không tạo độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh.

Người trực tiếp điều hành, quản lý, Giám đốc công ty cho thuê tài chính phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ cụ thể như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bản sao chứng minh nhân dân đối với cá nhân. Hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện kèm theo quyết định thành lập, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với tổ chức.
 • Điều lệ công ty cho thuê tài chính
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty.
 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính sau 3 – 5 ngày.

Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát thay mặt mình soạn thảo và nộp hồ sơ. Hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Luật Hùng Phát

Các thủ tục cần hoàn thành sau khi thành lập công ty

Các thủ tục cần hoàn thành sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty quản lý cho thuê tài chính, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số

Sau khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty cho thuê tài chính sử dụng chữ ký số để nộp thuế qua mạng theo quy định.

Doanh nghiệp cần làm thủ tục khắc dấu

Công ty cho thuê tài chính cần có con dấu riêng. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo có đầy đủ các thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp đăng tải mẫu dấu sẽ sử dụng công khai trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Cần hoàn thành việc thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê kế toán để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết toán và báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát.

Cần góp vốn vào công ty cho thuê tài chính

Các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty phải góp vốn vào doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo quy định thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định.

Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể góp vốn. được định giá bằng đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ dùng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật. luật sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp các quyền nêu trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn.

Doanh nghiệp nên kê khai và nộp thuế đầy đủ

Doanh nghiệp khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi thành lập công ty cho thuê tài chính trong thời hạn 30 ngày.

Hơn nữa, sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải nộp các loại thuế như:

 • Thuế môn bài, công ty phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Thuế giá trị gia tăng. Đóng báo cáo hàng quý của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Cần công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Nội dung thông báo gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Doanh nghiệp phải thực hiện đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Doanh nghiệp nên treo biển và xuất hóa đơn

Sau khi thành lập công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp cần làm thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận đặt in hóa đơn để sử dụng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tự đặt làm bảng hiệu công ty thì treo bảng hiệu công ty để thuận tiện trong việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức của bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên nội dung phải đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Cần hoàn thành đăng ký tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp đăng ký cho công ty mình một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi. Khi đến ngân hàng cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, sau khi có tài khoản, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục thông báo số tài khoản này lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ tổng hợp quy định về điều kiện thành lập công ty cho thuê tài chính và thủ tục thành lập doanh nghiệp cho thuê tài chính chi tiết. Nếu còn vướng mắc về thủ tục mở công ty cho thuê tài chính , vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được tư vấn cụ thể!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay