01/01/2023 - 16:37

Thủ Tục + Phí Thành Lập Công Ty Nước Ngoài Tại Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam đang gia nhập mạnh mẽ vào thị trường quốc tế thông qua các hiệp định, thỏa thuận song phương và đa phương, cùng với chính sách mở cửa trong nước, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới việc đầu tư, phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Từ đó, nhu cầu thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao. Nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các đối tác trong nước hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này và các chính sách, thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này.

Luật Hùng Phát chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

🔰 Thành lập công ty✅ TNHH và Cổ Phần
🔰 Dịch vụ kế toán✅ Uy Tín TPHCM
🔰 Thay đổi GPKD✅ Nhanh Chóng và Tiết Kiệm
🔰 Giấy phép✅ Công Ty Nước Ngoài

Phân biệt giữa công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay vẫn còn một số nhà đầu tư chưa hiểu đầy đủ về khái niệm và vẫn còn nhầm lẫn giữa công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài dẫn đến định nghĩa chính sách không chính xác hoặc không chính xác. . Pháp luật Việt Nam áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp.

Công ty nước ngoài là loại hình tổ chức nước ngoài quy định tại Khoản 32 Điều 3 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  • “32. Tổ chức nước ngoài là tổ chức được thành lập ở nước ngoài theo pháp luật nước ngoài.

Mặt khác, công ty có vốn đầu tư nước ngoài là loại hình tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam dưới hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. . . tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh và có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên, cổ đông.

Qua đó có thể thấy, hai loại hình công ty này có sự khác biệt chủ yếu dựa vào luật điều chỉnh về quá trình thành lập của từng loại hình. Cụ thể, công ty nước ngoài được thành lập theo thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật nước ngoài, còn công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là công ty được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Phân biệt giữa công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài, kể cả cá nhân, tổ chức nước ngoài được thành lập công ty tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau:

Sở hữu vốn điều lệ không giới hạn, trừ các trường hợp sau:

  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, chuyển đổi thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường hợp trên được thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và các điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Như vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài có được thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay không phụ thuộc vào ngành nghề mà nhà đầu tư dự định kinh doanh tại Việt Nam. Chẳng hạn, với ngành kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhà đầu tư không được phép thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh vì pháp luật hiện hành chỉ quy định là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp do tổ chức, cá nhân Việt Nam cấp phép (theo Điều 6 Nghị định 38/2020 / NĐ-CP). Hay với ngành kinh doanh dịch vụ sản xuất phim, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam để thành lập công ty và phần vốn góp của nhà đầu tư vốn đầu tư nước ngoài không được vượt quá 51% vốn điều lệ của công ty.

Đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở đâu?

Công ty Luật Hùng Phát hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài, đối tác kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể đến Công ty Luật Hùng Phát để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục.

Việc đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài do Cục Đầu tư nước ngoài thực hiện

Đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở đâu?

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài được bộ phận tư vấn nước ngoài của công ty Luật Hùng Phát thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký bao gồm:

Một. Văn bản đề xuất thực hiện dự án đầu tư;

b. Đề xuất dự án đầu tư;

C. Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân hoặc bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương ứng khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

d. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức; đảm bảo năng lực của chủ đầu tư; tài liệu giải trình năng lực của nhà đầu tư (có thể cung cấp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư do ngân hàng nước ngoài phát hành);

e. Hợp đồng cho thuê địa điểm đặt trụ sở chính của dự án;

f. Nhà đầu tư có quyền đến Công ty Luật Hùng Phát thực hiện và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Tiêu chuẩn đầu tư của các giấy tờ tại mục c, d, e; Cần có kiến ​​thức cơ bản về tàu thủy, đồng hồ nước và chứng chỉ dịch vụ.

Công ty Luật Hùng Phát sẽ thay mặt nhà đầu tư soạn thảo hồ sơ tại mục a, b, f và nộp tại Phòng Kinh tế và Đối ngoại – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 2: Theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đầu tư

Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa được cấp phép, nhà đầu tư đã đăng ký sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do. Công ty Luật Hùng Phát sẽ thay mặt nhà đầu tư tiếp nhận Thông báo và điều chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã đăng ký.

Bước 3: Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

a. Giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu;

b. Công ty được vận hành;

C. Bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc cổ đông sáng lập (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn). công ty TNHH). công ty Cổ phần);

d. Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương ứng khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

e. Danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

f. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (cấp tại Bước 2);

g. Trình độ cử nhân đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức (nếu có);

H. Giấy phép cho Công ty Luật Hùng Phát thực hiện và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ đầu tư tiêu chuẩn tại mục c; Cần có kiến ​​thức cơ bản về tàu thủy, đồng hồ nước và chứng chỉ dịch vụ.

Công ty Luật Hùng Phát sẽ thay mặt nhà đầu tư soạn thảo hồ sơ tại các mục a, b, d, đ, f, g, h và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn anh / chị đã tin tưởng gửi đến Công ty Luật Hùng Phát!

5/5 - (932 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay