02/01/2023 - 02:54

Thành lập công ty đo đạc theo Luật Doanh Nghiệp

Bạn muốn thành lập công ty đo đạc nhưng có vấn đề với thủ tục mở công ty? Và không biết phải làm thế nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Luật Hùng Phát sẽ tổng hợp đầy đủ những vấn đề bạn đang băn khoăn và giúp bạn có thể tiến hành đăng ký thành lập công ty đo đạc thành công.

Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty

Trước khi tiến hành các bước thành lập công ty đo lường. Các cá nhân / doanh nghiệp cần chuẩn bị trước các nội dung theo nội dung được nêu trong các tiểu mục bên dưới.

Chọn tên công ty đo lường chính xác

Doanh nghiệp không được trùng tên công ty với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

Tên công ty phải được cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng Anh, hoặc viết tắt. Chỉ cần tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký giống với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký và tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

Nghiêm cấm doanh nghiệp sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vô văn hóa trong tên của doanh nghiệp. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị – xã hội, … để đặt toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan đó chấp thuận. đơn vị, tổ chức đó.

Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ hợp lý

Muốn thành lập công ty trắc địa thì bạn phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy theo khả năng tài chính hoặc theo quy định của ngành về mức vốn tối thiểu.

Ngoài ra, khi mở công ty, doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ. Số vốn này trong một số trường hợp là được chứng minh, trong các trường hợp khác thì không. Bởi hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý trường hợp đăng ký kinh doanh ngành, nghề không yêu cầu về vốn thì tùy từng công ty có thể đăng ký vốn điều lệ. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn, cụ thể là vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng hoặc hơn vốn pháp định theo quy định. (Tham khảo ngay: Danh sách các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh khi mở công ty khảo sát

Để kinh doanh đo lường, doanh nghiệp cần đăng ký các ngành nghề liên quan để có thể thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh Hoạt động kiến ​​trúc và tư vấn kỹ thuật liên quan (7110).

  • Chi tiết: 71102: Hoạt động đo đạc và bản đồ. Nhóm này gồm: Dịch vụ khảo sát, đo đạc và bản đồ; Vẽ bản đồ và thông tin về không gian.

Trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,… thì mới được phép kinh doanh.

Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty

Chọn địa chỉ chính xác cho công ty đo lường

Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định thì doanh nghiệp mới được đăng ký mở công ty. Vì vậy, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ công ty chính xác, cụ thể là nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Không sử dụng địa chỉ giả mạo.

Không được đưa địa chỉ của công ty đo đạc trong nhà chung cư, khu tập thể, khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty.

Chọn người đại diện hợp pháp phù hợp cho công ty đo lường

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng để thực hiện tốt trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty đo lường.

Có thể để chủ tịch, giám đốc… là người đại diện theo pháp luật của công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể được thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Loại hình kinh doanh nào sẽ phù hợp cho một công ty khảo sát?

Công ty trắc địa cần đúng loại hình doanh nghiệp thì mới dễ thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp mà lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: Công ty hợp danh, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, mời các bạn tham khảo bài viết: Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp.

Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đo đạc bản đồ, thủ tục bao gồm:

  • Văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép thành lập công ty cho doanh nghiệp.
  • Các giấy tờ liên quan như: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…
  • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
  • Danh sách cổ đông và thành viên đã góp vốn vào công ty.

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nếu có vướng mắc về hồ sơ, bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn hoặc ủy quyền cho Luật Hùng Phát biên soạn hồ sơ cho doanh nghiệp của bạn.

Kinh nghiệm hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty đo đạc

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty đo lường cần hoàn thiện một số thủ tục theo quy định. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để hoàn thành các thủ tục này.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty trắc địa. Nếu sau thời gian trên, doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thuê dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

Công ty đo đạc cần thuê kế toán thuế để thực hiện các công việc kê khai, nộp thuế theo quy định sau khi thành lập công ty đo đạc thành công. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Hùng Phát

Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng. Trường hợp chưa phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, doanh nghiệp cần mua hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan thuế để sử dụng.

Kê khai và nộp thuế sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty đo lường, doanh nghiệp cần kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không nộp tờ khai theo quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Công ty đo lường sẽ phải nộp các loại thuế sau:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp, được nộp dựa trên lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
  • Thuế giá trị gia tăng.
  • Thuế môn bài (nộp trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Số thuế môn bài phải nộp sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể, trên 10 tỷ đồng, bạn phải nộp 3 triệu đồng tiền thuế môn bài / năm, dưới 10 tỷ đồng thì bạn phải nộp 2 triệu đồng tiền thuế môn bài một năm.

Góp vốn đúng hạn vào công ty đo lường

Doanh nghiệp góp vốn vào công ty trắc địa trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày thành lập công ty trắc địa. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ. dùng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp …

Kinh nghiệm hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty đo đạc

Treo biển công ty theo quy định

Công ty đo đạc cần đặt làm bảng hiệu công ty thì tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở công ty. Kích thước và mẫu mã của bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý đồ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, v.v.

Khắc dấu và công bố dấu doanh nghiệp đo lường

Doanh nghiệp phải khắc con dấu công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo con dấu thể hiện được các thông tin cần thiết như tên công ty, mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Mua chữ ký số để nộp thuế trực tuyến

Công ty đo lường cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện nộp thuế qua mạng. Vui lòng yêu cầu ngân hàng của bạn kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Kế toán của công ty đo lường sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện nộp thuế qua mạng định kỳ cho doanh nghiệp.

Tạo tài khoản ngân hàng và báo cáo số tài khoản

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền sau khi thành lập công ty đo lường.

Chủ doanh nghiệp kinh doanh đo lường mang chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản này với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lời kết

Đây là phần chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty đo đạc. Hi vọng bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được thủ tục mở một công ty đo đạc, từ đó tiến hành thành lập công ty thành công. Nếu còn thắc mắc về quy định cần giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Phát để được tư vấn cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay