02/01/2023 - 04:22

Thành lập công ty đông y theo quy định pháp Luật

Làm thế nào để thành lập công ty đông y? Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh thuốc tây là gì? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn khởi nghiệp kinh doanh cửa hàng thuốc bắc. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ hữu ích với bạn!

Thủ tục thành lập công ty đông y

Đến mở một cửa hàng thuốc đông bạn cần đăng ký kinh doanh. Có như vậy cửa hàng của bạn mới được coi là hoạt động đúng pháp luật. Cụ thể, trường hợp này để kinh doanh bán lẻ thuốc đông dược, thuốc nam thì bạn có thể đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

 • Bản sao hộ chiếu, bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao thẻ căn cước công dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.Hợp đồng thuê địa chỉ kinh doanh, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, cửa hàng kinh doanh thuốc đông dược.
 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh cửa hàng thuốc đông y.
 • Giấy phép hành nghề, chứng chỉ chuyên môn và tài liệu chứng minh cửa hàng có đủ điều kiện kinh doanh thuốc nam, thuốc đông y theo quy định.

Sau khi soạn và hoàn thiện hồ sơ, bạn mang lên nộp tại UBND quận, huyện nơi có cửa hàng. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau khoảng 5 ngày làm việc.

Thủ tục thành lập công ty đông y

Điều kiện và quy định kinh doanh thuốc gia truyền cần đáp ứng khi mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng bán thuốc đông dược cần đáp ứng các điều kiện sau:

Theo quy định tại Điều 31, Nghị định 54/2017 / NĐ-CP, các điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh thuốc cổ truyền bao gồm:

Người phụ trách chuyên môn của cửa hàng phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm thực hành tại cơ sở kinh doanh thuốc đông y, kinh doanh thuốc đông y và cần có một trong các trình độ sau:

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành y học cổ truyền hoặc đại học chuyên ngành dược cổ truyền;
 • Cử nhân dược
 • Bằng tốt nghiệp y học cổ truyền, dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành dược;
 • Giấy chứng nhận bài thuốc nam, giấy chứng nhận bài thuốc nam, chứng chỉ bài thuốc gia truyền hoặc các văn bằng, chứng chỉ, chứng chỉ về y học cổ truyền.

Điều kiện và quy định kinh doanh thuốc gia truyền cần đáp ứng khi mở cửa hàng

Nhà thuốc cổ truyền phải có địa điểm cố định, diện tích và quy mô nhà thuốc phù hợp. Cửa hàng phải thoáng mát, sạch sẽ, không gần các nguồn gây ô nhiễm.

Các cửa hàng thuốc y học cổ truyền cần có trang thiết bị cũng như khu vực bảo quản theo đúng quy định. Có hộp bảo quản riêng cho từng loại thuốc. Có cân để cân các loại thảo mộc và thuốc.

Bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thuốc phải đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Thuốc bán ở cửa hàng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh cửa hàng thuốc đông y

Khi mở cửa hàng kinh doanh thuốc đông y, để việc đăng ký kinh doanh được thuận lợi, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Chuẩn bị thông tin của chủ cửa hàng

Vì trong quá trình đăng ký kinh doanh sẽ cần thông tin cụ thể về chủ hộ kinh doanh nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân, ngày cấp. chứng minh nhân dân và chữ ký của chủ cơ sở kinh doanh thuốc đông y, chủ hộ đăng ký kinh doanh. Thông tin này phải chính xác và đầy đủ, bạn cần cung cấp bản sao có công chứng chứng minh nhân dân kèm theo trong trường hợp này.

Một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh cửa hàng thuốc đông y

Lưu ý khi đặt tên cửa hàng

Bạn cần đặt tên cho cửa hàng thuốc nam trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân theo các yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Như sau:

 • Tên nhà thuốc y học cổ truyền phải có cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được sử dụng ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để đặt tên.
 • Tên cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, kèm theo các ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc sử dụng tiếng Anh.
 • Tên cửa hàng thuốc đông y không được trùng hoặc trùng với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đây trên địa bàn quận, huyện. Không được dùng từ doanh nghiệp, công ty để đặt tên cho nhà thuốc đông y. .

Lưu ý về số lượng cửa hàng

Bạn chỉ được mở cửa hàng thuốc đông y, nếu bạn muốn mở thêm cửa hàng hoặc thành lập hệ thống cửa hàng thuốc cổ truyền thì bạn cần phải thành lập công ty theo Luật Doanh nghiệp.

Các loại thuế phải nộp sau khi mở hiệu thuốc đông y

Sau khi mở cửa hàng thuốc đông y và đi vào hoạt động kinh doanh, bạn cần phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trường hợp này bạn cần nộp các loại thuế như:

 • Thuế VAT
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế môn bài
Khung thuế Thu nhập 1 năm Thuế suất cả năm
đầu tiên Từ 100 triệu đến 300 triệu / năm 300.000 won
2 Từ 300 triệu đến 500 triệu / năm 500.000 won
3 Từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng / năm 1.000.000

Đăng ký mở nhà thuốc đông y tại Luật Hùng Phát

Để việc mở tiệm thuốc đông y được thuận lợi và bắt đầu kinh doanh đúng pháp luật, bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn hoặc ủy quyền cho Luật Hùng Phát giúp bạn đăng ký kinh doanh.

Luật Hùng Phát quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn tận tình nhất cho mọi khách hàng.

Đến với Luật Hùng Phát, mọi vấn đề liên quan đến mở cửa hàng thuốc đông y sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể như tên cửa hàng, số vốn cần chuẩn bị, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Hơn nữa, Luật Hùng Phát còn thay mặt khách hàng soạn thảo và nộp các thủ tục xin giấy phép kinh doanh shop khi được ủy quyền. Giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục pháp lý liên quan một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Đặc biệt, Luật Hùng Phát sẽ bàn giao đầy đủ giấy phép mở cửa hàng cho bạn sau khi hoàn thành và giúp bạn thực hiện các thủ tục liên quan đến kê khai thuế ban đầu, tránh bị phạt.

Mọi thắc mắc về mở cửa hàng thuốc đông y vui lòng liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ tận tình!

5/5 - (808 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay