01/01/2023 - 22:51

Thành lập công ty game online chi tiết A-Z

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, Game Online – trò chơi trực tuyến trở thành một trong những công cụ giải trí, giết thời gian,… được hầu hết các tầng lớp từ già đến trẻ yêu thích, săn đón. Nắm bắt thị trường kinh doanh game online đem đến nhiều lợi nhuận rất nhiều công ty game được thành lập. Là cá nhân, tổ chức bạn đang muốn thành lập công ty game online nhưng chưa hiểu rõ về quy trình thủ tục? Hãy cùng Luật Hùng Phát tham khảo bài viết về chủ đề Quy trình thành lập công ty game online dưới đây nhé!

Điều kiện thành lập công ty Game Online

Có đầy đủ văn bản đồng ý về nội dung, kịch bản từng trò chơi của Bộ Văn hóa – Thông tin.

Có văn bản xác nhận về việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online của Bộ Bưu chính, Viễn thông thống nhất với Bộ Công an.

Các hành vi bị cấm theo quy định pháp luậy như:

 •  Nhập khẩu, sản xuất, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến có các nội dung kích động chống lại Nhà nước, bạo lực, tuyên truyền chiến tranh, gây hận thù giữa các dân tộc Việt Nam và nhân dân các nước, kích động tội ác, dâm ô, đồi truỵ; tiết lộ bí mật Nhà nước, an ninh, bí mật quân sự, kinh tế, đối ngoại; thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân/ uy tín của tổ chức.
 • Giới thiệu, quảng cáo các trò chơi trực tuyến khi chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
 • Cung cấp dịch vụ game online hoặc làm đại lý cung cấp dịch vụ game online tại Việt Nam khi chưa được cấp phép.

Thành lập công ty game online – Những thủ tục cần chuẩn bị

Để thành lập công ty game online thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin, thủ tục sau:

Tên của công ty game online:

Tên doanh nghiệp có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Tên của công ty game online cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Địa chỉ công ty game online:

Công ty kinh doanh game online cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty game online.

Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty:

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

Thủ tục cần chuẩn bị thành lập công ty game online

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty game online:

Khi thành lập công ty game online, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh game đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp:

Doanh nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.

Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty game online của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh game online:

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh game online.

Để kinh doanh game, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Mã ngành 2640: Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng.

 • Chi tiết: Sản xuất các chương trình trò chơi điện tử

Mã ngành 3240: Sản xuất đồ chơi, trò chơi. Chi tiết:

 • Sản xuất chương trình trò chơi điện tử với các phần mềm cố định.
 • Sản xuất trò chơi điện tử: video giải trí, cờ…

Mã ngành 5820: Xuất bản phần mềm

 • Chi tiết:Xuất bản và phát hành các trò chơi điện tử trực tuyến.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty game online chi tiết

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty game online chi tiết

Doanh nghiệp kinh doanh game online cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh game online. Thủ tục chi tiết gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp game online.
 • Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn;
 • Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty game online.
 • Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty game online:

Thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty game online, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

Tiến hành góp vốn để mở công ty game online:

Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Đóng các loại thuế sau khi mở công ty game online:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty game online. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
 • Công ty kinh doanh game online phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản:

Công ty game online sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.

Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế:

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty game online sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Lựa chọn nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán công ty game để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát.

Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty game online:

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp:

Chủ doanh nghiệp Công ty game tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Thông báo phát hành hóa đơn:

Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Tiến hành treo bảng hiệu công ty:

Công ty game game trực tuyến cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về quy trình thành lập công ty game online – trò chơi trực tuyến trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay vướng mắc về thủ tục thành lập công ty game online, thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với công ty Luật Hùng Phát để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay