01/01/2023 - 14:13

Thành lập công ty môi giới bất động sản mới nhất

Môi giới bất động sản (BĐS) là hoạt động kinh doanh cần có điều kiện. Vì vậy, khi thành lập công ty môi giới bất động sản, bạn cần lưu ý nhiều vấn đề liên quan. Vậy để mở công ty môi giới bất động sản dễ dàng thì điều kiện cần đáp ứng là gì? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này.

Những điều cần đáp ứng khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Những điều cần đáp ứng khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Ngành môi giới bất động sản là một ngành có điều kiện nên để có thể kinh doanh và thành lập công ty môi giới bất động sản một cách suôn sẻ thì các doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

Công ty môi giới bất động sản phải đảm bảo có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu chưa đạt, doanh nghiệp có thể thi và xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Một doanh nghiệp môi giới bất động sản không thể thực hiện đồng thời hai công việc là môi giới và giao dịch bất động sản.

Công ty môi giới bất động sản để được thực hiện hoạt động môi giới bất động sản phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản. Phải thực hiện tra cứu mã số doanh nghiệp để có thể đăng ký kinh doanh.

Khi đăng ký kinh doanh môi giới bất động sản, doanh nghiệp có thể đăng ký theo các dòng: 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm này gồm: Hoạt động kinh doanh bất động sản thu phí hoặc theo hợp đồng, bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

 • Hoạt động của các đại lý và môi giới bất động sản.

Người trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

Dịch vụ định giá bất động sản.

 • Sàn giao dịch bất động sản.

-Nếu lựa chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện, bạn có thể kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản mà không cần chuẩn bị các điều kiện liên quan hoặc xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Nếu bạn chọn một ngành nghề cần điều kiện thì bạn phải đảm bảo những yêu cầu cần thiết, sau đó phải xin giấy phép kinh doanh rồi mới được hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới và kinh doanh bất động sản

1. Đơn đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản.

2. Dự thảo Điều lệ thành lập công ty môi giới bất động sản

3. Danh sách thành viên sáng lập nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Danh sách cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần;

4. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (đối với trường hợp thành lập công ty môi giới bất động sản).

5. Văn bản xác nhận đặt cọc (đối với trường hợp thành lập công ty bất động sản).

Danh sách luôn đi kèm với các tài liệu thông tin sau:

 • Nếu là cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp: Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực của các cổ đông góp vốn thành lập công ty;
 • Nếu là tổ chức góp vốn: Quyết định thành lập công ty của tổ chức, biên bản cử người đại diện phần vốn của tổ chức, bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp. vốn;
 • Nếu bạn là cá nhân, tổ chức nước ngoài: Cơ quan thuế có thẩm quyền đặt địa chỉ kinh doanh

Thời gian thực hiện thủ tục từ 3-5 ngày làm việc không kể ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết.

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết, bạn có thể tiến hành mở công ty theo quy trình 9 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty

Khi đặt tên công ty môi giới bất động sản, các doanh nghiệp phải lưu ý không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, … để làm tên riêng của doanh nghiệp. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty môi giới bất động sản phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp nên tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm các quy định chung. Tên riêng của công ty có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng Anh nhưng phải khác tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Địa chỉ công ty

Doanh nghiệp khi lựa chọn địa chỉ để đặt trụ sở công ty phải lưu ý địa chỉ công ty phải trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể là số nhà, quận, huyện, thành phố … Nghiêm cấm sử dụng địa chỉ giả mạo, không được sử dụng các khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho các công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty môi giới bất động sản

Bước 2: Chọn loại hình công ty và người đại diện theo pháp luật

Loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với công ty môi giới bất động sản của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý và có sự lựa chọn phù hợp. Một số loại hình công ty phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Đại diện pháp lý

Người đại diện theo pháp luật là người quan trọng trong công ty , là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài. , Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp môi giới bất động sản nên chọn người có đủ phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và có thể tin cậy được.

Vị trí người đại diện theo pháp luật này có thể do chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hoặc người quản lý đảm nhiệm. Doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy theo loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Bước 3: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

Các công ty môi giới bất động sản cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi mở công ty, vì quá trình mở doanh nghiệp cần rất nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, nếu là ngành cần vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải chú ý chuẩn bị lượng vốn chính xác.

Trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo nguyện vọng và khả năng của mình mà không cần phải tuân theo bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ. quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh phải có vốn pháp định thì đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn vốn pháp định.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ mở công ty

Hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
 • Điều lệ doanh nghiệp có đầy đủ các thông tin theo quy định.
 • Cá nhân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản sao, hợp lệ, có chứng thực hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).
 • Tổ chức: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu của người đại diện (bản sao, công chứng hoặc kèm theo bản chính); văn bản xác nhận góp vốn.
 • Văn bản xác nhận đăng ký và nộp tiền ký quỹ theo quy định.
 • Thông tin đầy đủ của các cổ đông của doanh nghiệp hoặc các thành viên của công ty.

Bước 5: Nộp hồ sơ và chờ cấp phép

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Và đợi kết quả sau 3-5 ngày.

Bước 6: Khắc dấu và công bố mã số đăng ký kinh doanh

Khắc con dấu

Công ty môi giới bất động sản cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc dấu xong hoàn tất thủ tục công bố mẫu con dấu trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Thông báo nội dung đăng ký công ty

Trong thời hạn tối đa 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty môi giới bất động sản cần đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định. Cụ thể, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Không thực hiện đúng quy định về nội dung, thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Hoàn thiện các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty

Hoàn thiện các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản, bạn cần hoàn thiện các thủ tục liên quan như:

 • Mua chữ ký số để nộp thuế trực tuyến
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty
 • Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán thuế
 • Thông báo phát hành hóa đơn GTGT, biển treo
 • Góp vốn vào công ty đúng hạn
 • Hoàn thành việc kê khai và nộp thuế

Nếu không làm như vậy sẽ bị phạt hành chính cho công ty của bạn, vì vậy hãy đảm bảo hoàn thành những việc này ngay lập tức.

Tư vấn thành lập công ty môi giới, kinh doanh bất động sản tại Luật Hùng Phát

Chúng tôi thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục như:

 • Lập hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật và của bạn;
 • Liên lạc với các cơ quan nhà nước để giải quyết các yêu cầuThay mặt người nộp đơn theo dõi tính hợp lệ của hồ sơ, sửa đổi, bổ sung khi pháp luật yêu cầu;
 • Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại SKH & ĐT; số đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế, gọi chung là mã số doanh nghiệp;
 • Thay mặt công ty khắc dấu công ty và xin giấy chứng nhận mẫu dấu tại công an;
 • Thay mặt ngân hàng mở tài khoản;
 • Thay mặt công bố thành lập doanh nghiệp 03 số trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày được cấp ĐKKD;
 • Nộp thuế môn bài thay cho khách hàng tại cơ quan thuế nơi công ty đặt trụ sở chính;

Khách hàng chuẩn bị và giao cho chúng tôi

 • Cung cấp các tài liệu theo quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Cam kết tài liệu, thông tin minh bạch;
 • Hợp tác với công ty theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

Cam kết của Luật Hùng Phát với khách hàng

 • Giữ bí mật thông tin khách hàng.
 • Tuân thủ đúng thời gian quy định của thủ tục hành chính;
 • Cung cấp tài liệu và dịch vụ tư vấn miễn phí;
 • Cung cấp các tài liệu nội bộ của doanh nghiệp;
 • Tư vấn quản lý doanh nghiệp sau khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Hùng Phát

Lời kết

Bạn không có thời gian hoặc cảm thấy các thủ tục hành chính quá khó khăn, mất thời gian và cần đến dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản, thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Phát để được tư vấn tốt nhất

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay