02/01/2023 - 01:10

Thành lập công ty môi giới chứng khoán theo Luật Doanh Nghiệp

Thành lập công ty môi giới chứng khoán thực hiện như thế nào? Phải lưu ý những gì? Điều kiện môi giới chứng khoán cụ thể cần đáp ứng ra sao? Những thủ tục nào cần hoàn tất sau khi mở công ty môi giới chứng khoán? Bài viết sau đây của Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết để thuận lợi thành lập doanh nghiệp môi giới chứng khoán thành công.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới chứng khoán

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới chứng khoán

Một trong những thủ tục quan trọng nhất khi mở công ty môi giới chứng khoán đó chính là hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bạn cần soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới chứng khoán. Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

 • Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.
 • Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.
 • Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…
 • Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp môi giới chứng khoán.
 • Điều lệ cơ bản của công ty môi giới chứng khoán.

>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ.

Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty môi giới chứng khoản

Khi thành lập doanh nghiệp môi giới chứng khoán thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề cụ thể như sau:

Lưu ý về người đại diện pháp luật của công ty

 • Công ty môi giới chứng khoán có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 • Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty môi giới chứng khoán.

Lưu ý về tên công ty môi giới chứng khoán

 • Công ty môi giới chứng khoán cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.
 • Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty môi giới chứng khoán.

Lưu ý về chọn loại hình công ty môi giới chứng khoán

 • Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.
 • Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

Lưu ý về việc đặt địa chỉ công ty

 • Công ty môi giới chứng khoán cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty môi giới chứng khoán phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty môi giới chứng khoán.

Lưu ý về vốn để thành lập công ty môi giới chứng khoán

 • Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty môi giới chứng khoán. Trên thực tế, vì lĩnh vực môi giới chứng khoán rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu.
 • Trong trường hợp này, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tói thiểu của ngành nghề môi giới chứng khoán là 25 tỷ đồng.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Công ty môi giới chứng khoán để có thể thực hiện hoạt động môi giới chứng khoán thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động môi giới chứng khoán. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh.

Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới chứng khoán, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề:Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán (6612 – 66120). Nhóm này gồm:

 • Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan;
 • Môi giới chứng khoán;
 • Môi giới hợp đồng hàng hóa;
 • Hoạt động của cục giao dịch…

Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập doanh nghiệp môi giới chứng khoán mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ phù hợp

 • Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty môi giới chứng khoán. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty môi giới chứng khoán.
 • Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh.
 • Đối với ngành nghề môi giới chứng khoán, doanh nghiệp sẽ cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 25 tỷ đồng. Bởi vì ngành nghề này có quy định về vốn pháp định.
 • Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty môi giới chứng khoán, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty môi giới chứng khoản

Điều kiện thành lập công ty môi giới chứng khoán cần đáp ứng

Ngành nghề môi giới chứng khoán là một ngành nghề có điều kiện, do đó để có thể thuận lợi đi vào kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có trụ sở làm việc, địa điểm hoạt động kinh doanh với hợp đồng tối thiểu 3 năm.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đầy đủ, có thể phục vụ tốt cho công việc môi giới chứng khoán của công ty.
 • Cổ đông và thành viên góp vốn mở công ty môi giới chứng khoán phải đảm bảo những quy định chung, báo cáo tài chính không bị lỗ lũy kế.
 • Công ty môi giới chứng khoán phải có ít nhất 3 nhân viên có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Doanh nghiệp môi giới chứng khoán cần có vốn pháp định là 25 tỷ đồng. Trường hợp nếu đăng ký ngành nghề khác như tư vấn đầu tư chứng khoán thì cần có vốn pháp định 10 tỷ đồng, ngành nghề Bảo lãnh phát hành chứng khoán thì cần có vốn pháp định 165 tỷ đồng…

Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty môi giới chứng khoán

Nhiều người nghĩ rằng sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty môi giới chứng khoán là đã hoàn tất mọi thủ tục, có thể đi vào hoạt động, tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Bởi sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty môi giới chứng khoán, doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết, rồi mới có thể tiến hành kinh doanh. Các thủ tục gồm:

Thực hiện khắc con dấu của công ty môi giới chứng khoán:

 • Công ty môi giới chứng khoán cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty môi giới chứng khoán và mã số doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Tiến hành góp vốn vào công ty

 • Công ty môi giới chứng khoán có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.
 • Vốn góp vào công ty môi giới chứng khoán có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty.
 • Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng của công ty môi giới chứng khoán

 • Chủ công ty môi giới chứng khoán cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Công ty môi giới chứng khoán tiến hành kê khai và đóng thuế

 • Công ty môi giới chứng khoán cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định.
 • Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ môi giới chứng khoán, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm,  nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

Công ty phải treo bảng hiệu

 • Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty môi giới chứng khoán và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 • Công ty môi giới chứng khoán cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Nếu trong thời gian quy định, mà công ty môi giới chứng khoán không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

Đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế online

 • Doanh nghiệp môi giới chứng khoán cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.
 • Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

Thông báo phát hành hóa đơn

 • Công ty môi giới chứng khoán có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

Doanh nghiệp môi giới chứng khoán thuê kế toán riêng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

 • Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán.

Lời kết

Trên đây, là chi tiết để thành lập công ty môi giới chứng khoán. Hy vọng nội dung bài viết giúp bạn được những điều kiện và các bước mở công ty môi giới chứng khoán. Nếu chưa rõ hay vướng mắc ở quy định nào liên quan trình tự thành lập doanh nghiệp môi giới chứng khoán, hãy liên hệ trực tiếp cho Luật Hùng Phát để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay