01/01/2023 - 16:44

Thành lập công ty mua bán nợ theo Luật Doanh Nghiệp

Bạn đang muốn thành lập công ty mua bán nợ nhưng chưa biết điều kiện mở công ty mua bán nợ cũng như trình tự, thủ tục. Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai dịch vụ thành lập công ty cho nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua. Luật Hùng Phát xin chia sẻ điều kiện và thủ tục thành lập công ty mua bán nợ để các bạn nắm rõ.

Mua bán nợ là gì?

Mua bán nợ là việc bên bán nợ chuyển một phần hoặc toàn bộ quyền đòi nợ và các quyền khác liên quan đến khoản nợ cho bên mua nợ và bên mua nợ để thanh toán cho bên bán nợ. Kinh doanh dịch vụ mua bán nợ là việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoạt động liên quan đến hoạt động mua bán nợ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm: Mua nợ, bán nợ, môi giới mua bán nợ, tư vấn mua bán nợ, dịch vụ hoán đổi nợ.

Mua bán nợ là gì?

Các điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty mua bán nợ

Mua bán nợ là hoạt động kinh doanh cần có điều kiện nên khi thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Vốn điều lệ, vốn đầu tư và vốn pháp định của doanh nghiệp tối thiểu là 100 tỷ đồng.
 • Việc mua bán nợ phải có hợp đồng chi tiết, hợp pháp được ký kết giữa bên mua nợ và bên bán nợ.
 • Doanh nghiệp mua bán nợ phải tuân thủ các quy định chung của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán nợ.
 • Khoản nợ được mua, bán phải đáp ứng các điều kiện: không có văn bản thỏa thuận về việc không mua, bán nợ; Bên mua nợ không thuộc các trường hợp có liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp…
 • Người quản lý, chủ doanh nghiệp mua bán nợ phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc diện cấm mua bán nợ và có trình độ đại học trở lên.

Các điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty mua bán nợ

Cách thành lập công ty mua bán nợ – Một số vấn đề cần lưu ý

Để có thể thành lập công ty mua bán nợ thành công, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ thông tin ban đầu về công ty mua bán nợ

Doanh nghiệp phải lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty theo đúng quy định

 • Doanh nghiệp mua bán nợ phải có địa điểm kinh doanh, trụ sở chính và trụ sở chính của công ty theo quy định. Địa chỉ của công ty không được nằm trong khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trên lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ kinh doanh.

Doanh nghiệp phải lựa chọn người đại diện theo pháp luật

 • Công ty mua bán nợ cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định các công việc liên quan đến công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. và các nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần tra cứu để đảm bảo tên công ty không bị trùng lặp

 • Khi đặt tên công ty mua bán nợ, doanh nghiệp phải chú ý không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội. – Nhân danh doanh nghiệp làm toàn bộ hoặc một phần công việc, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhân danh công ty đồng ý. Không được dùng lời nói, giao tiếp trong phạm vi biểu tượng, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Tên công ty mua bán nợ phải có đầy đủ cấu trúc gồm các loại cấu hình và tên riêng. Doanh nghiệp nên tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh phạm vi chung chung.

Doanh nghiệp cần đánh giá loại hình kinh doanh nào phù hợp với công ty mua bán nợ

 • Doanh nghiệp mua bán nợ cần xác định công ty mình phù hợp với loại hình kinh doanh nào từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng nên tùy vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… mà sẽ có những loại hình tương ứng.
 • Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể lựa chọn, đó là: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty. trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Doanh nghiệp phải chuẩn bị mức vốn hóa tối thiểu và điều kiện vốn đầu tư kê khai theo quy định của ngành mua bán nợ

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty mua bán nợ ngành tài chính hoặc điều kiện. Tuy nhiên, vì chi phí khởi điểm khi mở công ty khá nhiều nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ số vốn cần thiết.
 • Công bố vốn điều lệ là công việc quan trọng khi thành lập công ty mới. Vì doanh nghiệp cần kê khai các điều kiện về vốn để có thể đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.
 • Thông thường, đối với những doanh nghiệp không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng, điều kiện và nguyện vọng của mình. Bởi vì không có quy định tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này.

Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định quy định căn cứ vào ngành nghề kinh doanh. Trường này không quy định mức vốn tối đa nhưng lại có quy định mức vốn tối đa nên doanh nghiệp cần hết sức thận trọng.

Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp mới được kinh doanh mua bán nợ

 • Bạn cần lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mua bán nợ để có thể kinh doanh thuận lợi.
 • Ngoài ra, các doanh nghiệp phải lưu ý nếu ngành là nghề không yêu cầu điều kiện thì bạn có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu là ngành, nghề kinh doanh phải có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu của ngành như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

Cách thành lập công ty mua bán nợ

Doanh nghiệp phải lưu ý hoàn thiện các thủ tục cơ bản khi mở công ty mua bán nợ

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

 • Công ty mua bán nợ cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp đến ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản này với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Doanh nghiệp phải mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng

 • Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số trực tuyến để phục vụ cho mục đích khai thuế cũng như khai thuế qua mạng và trực tuyến.
 • Doanh nghiệp nên yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ sử dụng tài khoản chữ ký số đã mua để nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Doanh nghiệp phải khắc dấu công ty

 • Khắc dấu là việc doanh nghiệp phải làm sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên, mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi đặt con dấu thành công, doanh nghiệp đăng tải công khai mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia.

Doanh nghiệp phải kê khai thuế và nộp thuế sau khi thành lập công ty

 • Công ty cần kê khai và nộp tờ khai thuế đầy đủ và đúng hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải nộp các loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng, nộp hàng quý.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, nộp theo lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, phải nộp sau khi thành lập công ty, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do vốn điều lệ của công ty kê khai quyết định.

Doanh nghiệp cần thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

 • Công ty mua bán nợ cần thuê kế toán để quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.

Doanh nghiệp cần góp vốn đúng hạn

 • Các thành viên, cổ đông của công ty phải góp đủ vốn và đúng loại tài sản vào công ty theo cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Doanh nghiệp.
 • Các thành viên, cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Trong thời hạn này, các thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn đã góp theo cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải thuộc sở hữu của các thành viên. Thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp xác định giá và được thể hiện bằng Đồng Việt Nam.

Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

 • Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.
 • Doanh nghiệp phải đăng thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp và nộp đủ lệ phí theo quy định.
 • Nội dung công bố bao gồm: Ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Doanh nghiệp có nhu cầu xuất hóa đơn, treo biển công ty

 • Công ty cần thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không, doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn của cơ quan thuế.
 • Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty với đầy đủ các thông tin cần thiết và treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định, thuận tiện cho việc quản lý.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty mua bán nợ

 Hồ sơ đăng ký thành lập công ty mua bán nợ

Hồ sơ thành lập công ty mua bán nợ chi tiết bao gồm các tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mua bán nợ.
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ của công ty mua bán nợ.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân 2 lần đối với cá nhân.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

> Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ về điều kiện thành lập công ty mua bán nợ cũng như thủ tục mở cơ sở kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu được

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay