01/01/2023 - 23:43

Thành lập công ty nông nghiệp thành công 100%

Cần chuẩn bị những gì khi thành lập công ty nông nghiệp? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cụ thể như thế nào? Sau khi mở công ty tôi cần hoàn thành những thủ tục gì? Cùng tham khảo bài viết sau của Luật Hùng Phát để tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên.

Thành lập công ty nông nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thành lập công ty nông nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Cho thuận tiện thành lập công ty nông nghiệp Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cơ bản về công ty như sau:

Tên công ty không giống với một công ty khác:

Khi đặt tên công ty nông nghiệp, doanh nghiệp phải lưu ý không đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội. – nghiệp vụ làm tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức chấp thuận làm tên riêng của doanh nghiệp. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty nông nghiệp phải có cấu trúc hoàn chỉnh bao gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp nên tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm các quy định chung.

Đặt địa chỉ công ty nông nghiệp

Doanh nghiệp nông nghiệp phải có địa điểm kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định. Địa chỉ công ty không được đặt trong khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trên lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ kinh doanh.

Loại hình công ty nông nghiệp

Doanh nghiệp nông nghiệp cần xác định loại hình kinh doanh của công ty mình phù hợp, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng nên tùy thuộc vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… mà sẽ có những loại hình tương ứng.

Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể lựa chọn, đó là: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty. trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Người đại diện theo pháp luật cho công ty nông nghiệp:

Công ty nông nghiệp cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định các công việc liên quan đến công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, có quyền và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các nghề phù hợp với lĩnh vực nông nghiệp

Bạn cần lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực nông nghiệp để có thể kinh doanh thuận lợi.

Để kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, doanh nghiệp có thể đăng ký các ngành nghề sau:

Sự nghiệpMã ngành
Xử lý hạt giống để nhân giống0164
Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch0163
Hoạt động dịch vụ canh tác0161
Nhân giống và chăm sóc cây giống nông nghiệp0130
Trồng cây lâu năm khác0129
Trồng cây gia vị và cây thuốc0128
Trồng cây chè0127
Trồng cây cà phê0126
Trồng cây cao su0125
Trồng cây hồ tiêu0124
Trồng cây điều0123
Trồng cây ăn quả lấy dầu0122
Trồng cây ăn quả0121
Trồng các loại cây hàng năm khác0119
Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh0118
Trồng cây hạt có dầu0117
Trồng cây lấy sợi0116
Trồng thuốc lá, thuốc lào0115
Trồng mía0114
Trồng các loại củ giàu tinh bột0113
Trồng ngô và các cây ngũ cốc khác0112
Trồng lúa0111

Ngoài ra, doanh nghiệp phải lưu ý nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu là ngành nghề kinh doanh cần có điều kiện thì doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu của ngành như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

Mở vốn công ty và kê khai vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty nông nghiệp tùy theo khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì chi phí ban đầu khi mở công ty khá nhiều nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ số vốn cần thiết.

– Việc kê khai vốn điều lệ là công việc quan trọng khi thành lập công ty mới. Vì doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ để có thể đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.

Thông thường, đối với những ngành nghề kinh doanh không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng, điều kiện và nguyện vọng của mình. Vì không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa trong trường hợp này. Chỉ lưu ý rằng nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng một phần đến uy tín của công ty trong mắt các đối tác làm ăn.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn thì phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định quy định căn cứ vào ngành nghề. Trường hợp này không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu nên doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nông nghiệp

Để đưa công ty nông nghiệp vào hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải lập hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đơn đăng ký chi tiết bao gồm các tài liệu sau:

 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ công ty nông nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân hai lần đối với cá nhân.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.
 • Văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp nông nghiệp.

Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nông nghiệp

Làm gì sau khi thành lập công ty nông nghiệp?

Khi nào mở công ty Nếu nông nghiệp thành công, doanh nghiệp cần hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty để đảm bảo công ty đi vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Công ty nông nghiệp cần kê khai và nộp tờ khai thuế đầy đủ và đúng hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải nộp các loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng, nộp hàng quý.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, nộp theo lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, nộp sau khi thành lập công ty, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do vốn điều lệ của công ty kê khai quyết định.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.
 • Doanh nghiệp phải đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh và nộp đủ lệ phí theo quy định.
 • Nội dung công bố bao gồm: Ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo cáo số tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư

 • Công ty nông nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp đến ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư số tài khoản này.

Mua chữ ký điện tử để nộp thuế trực tuyến

 • Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số trực tuyến để phục vụ mục đích khai thuế cũng như khai thuế qua mạng và trực tuyến.
 • Doanh nghiệp nên yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ sử dụng tài khoản chữ ký số đã mua để nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Làm gì sau khi thành lập công ty nông nghiệp?

Khắc dấu công ty nông nghiệp

 • Khắc dấu là việc doanh nghiệp phải làm sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi đặt con dấu thành công, doanh nghiệp đăng tải mẫu con dấu công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Thông báo phát hành hóa đơn và treo biển công ty:

 • Công ty cần thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không, doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn của cơ quan thuế.
 • Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty với đầy đủ các thông tin cần thiết và treo bảng hiệu công ty đúng quy định, thuận tiện cho việc quản lý.

Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán

Công ty nông nghiệp cần thuê kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Luật Hùng Phát

Góp vốn vào công ty nông nghiệp:

Các thành viên, cổ đông của công ty phải góp đủ và đúng loại tài sản vào công ty theo cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. xí nghiệp.

Các thành viên, cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Trong thời hạn này, các thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ vốn góp như đã cam kết góp. Các tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải thuộc sở hữu của các thành viên. Thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp xác định giá và được thể hiện bằng Đồng Việt Nam.

Lời kết

Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thành lập công ty nông nghiệp có thể liên hệ với Luật Hùng Phát để được hỗ trợ tận tình nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay