02/01/2023 - 04:17

Thành lập công ty phi lợi nhuận theo quy định mới nhất

Công ty phi lợi nhuận được hiểu một cách chính xác là “không phân chia lợi nhuận cho chủ sở hữu và cổ đông” mà lợi nhuận của nó được sử dụng lại cho các mục đích của tổ chức. Bất kỳ tổ chức nào đáp ứng các tiêu chí trên đều được coi là tổ chức phi lợi nhuận. Nếu bạn muốn khởi nghiệp nhưng muốn nó có tác động tích cực đến xã hội thì đây là hình thức kinh doanh bạn nên lựa chọn. Tại đây công ty Luật Hùng Phát chuyên tư vấn thành lập một công ty trực tuyến sẽ tư vấn thủ tục thành lập công ty phi lợi nhuận qua bài viết dưới đây.

Thông tin cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty phi lợi nhuận

Đăng ký đúng ngành nghề kinh doanh

 • Để kinh doanh, buôn bán, sản xuất phi lợi nhuận, doanh nghiệp cần phải đăng ký các ngành nghề liên quan, để có thể thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

Địa chỉ công ty phi lợi nhuận

 • Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Vì vậy, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ công ty chính xác, cụ thể là nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Không sử dụng địa chỉ giả mạo.
 • Không được lập địa chỉ công ty phi lợi nhuận tại khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân … làm địa chỉ đăng ký kinh doanh khi mở công ty.

Vốn khi thành lập công ty phi lợi nhuận

 • Muốn thành lập công ty phi lợi nhuận thì chắc chắn doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy theo khả năng tài chính hoặc theo quy định của ngành về mức vốn tối thiểu.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty phi lợi nhuận

Tên công ty phi lợi nhuận:

 • Tên công ty phải được cấu trúc đầy đủ bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Người đại diện theo pháp luật của công ty phi lợi nhuận:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ và chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện và người có liên quan của họ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại doanh nghiệp khác:

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty phi lợi nhuận

Chọn loại hình kinh doanh cho công ty của bạn:

 • Công ty phi lợi nhuận cần có loại hình kinh doanh phù hợp để có thể dễ dàng thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp mà lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Hình thức thành lập doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận: Các doanh nghiệp này thường được thành lập dưới hình thức trung tâm, hiệp hội, quỹ, câu lạc bộ, nhóm / nhóm như Hội đồng Anh, nhóm tình nguyện vì người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em, HIV AIDS,…
 • Doanh nghiệp xã hội không vì lợi nhuận: pháp luật cho phép các doanh nghiệp phát triển theo hướng này được đăng ký và thành lập dưới hai hình thức: Công ty TNHH và Công ty Cổ phần tiêu biểu như Vinmec, Vinschool, ..
 • Doanh nghiệp hướng tới xã hội và vì lợi nhuận thường được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, v.v.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty phi lợi nhuận

Quy trình thành lập công ty phi lợi nhuận

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

Các giấy tờ liên quan như CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập …

 • Danh sách cổ đông và thành viên góp vốn vào công ty.
 • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
 • Văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép thành lập công ty cho doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và chờ từ 3 đến 6 ngày để được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.

Trường hợp thiếu hồ sơ sau, doanh nghiệp sẽ được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty phi lợi nhuận

Bước 3: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ công bố nội dung đăng ký:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập công ty phi lợi nhuận. Nếu sau thời gian trên, doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Những lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Khi đã có giấy phép kinh doanh, bạn cần làm những gì? Sau khi được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, ngoài việc đưa công ty vào hoạt động, chủ doanh nghiệp cần phải:

 • Khắc dấu, công khai mẫu dấu.
 • Thông báo thông tin công ty trên cổng thông tin
 • Xuất hóa đơn GTGT, mua hóa đơn của cơ quan thuế.
 • Nộp thuế ban đầu, kê khai thuế đầy đủ
 • Tạo chữ ký số để nộp thuế điện tử

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty phi lợi nhuận

Lời kết

Ngoài việc chia sẻ những kiến ​​thức xoay quanh chủ đề thành lập doanh nghiệp, công ty Luật Hùng Phát còn chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty dịch vụ kế toán trọn gói, uy tín và dịch vụ kê khai thuế chính xác. Hãy đến với chúng tôi, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến dịch vụ cũng như vấn đề thành lập công ty phi lợi nhuận.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay