01/01/2023 - 10:23

Thành lập công ty quản lý quỹ giá rẻ trọn gói từ A-Z

Xã hội ngày càng phát triển ngày nay đã kéo theo sự phát triển vượt bậc của thị trường tài chính Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của các công ty quản lý quỹ nên các cá nhân, tổ chức có vốn và mong muốn thành lập công ty quản lý quỹ nhưng không biết điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ như: Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

Có vốn tối thiểu từ 25 tỷ đồng Việt Nam trở lên, các cổ đông sáng lập phải dùng vốn tự có để góp vốn.

Cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập:

 • Cá nhân: có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị tước chứng chỉ hành nghề kinh doanh trong lĩnh vực quỹ sẽ đầu tư;
 • Tổ chức: có tư cách pháp nhân và phải hoạt động hợp pháp, có đủ năng lực tài chính để góp vốn;

Giám đốc / Tổng giám đốc và cán bộ, nhân viên phải có chứng chỉ hành nghề và năng lực chuyên môn theo quy định.

Cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện hành nghề quản lý quỹ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chi tiết hồ sơ đăng ký thành lập công ty quản lý quỹ:

Để thành lập công ty quỹ tài chính theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ cụ thể như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước đối với cá nhân. Hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân người đại diện kèm theo quyết định thành lập, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với tổ chức.
 • Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty;
 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép thành lập công ty quỹ sau 3 – 5 ngày;

>> Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát thay mặt mình soạn thảo và nộp hồ sơ. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Luật Hùng Phát

Thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty quản lý quỹ

Ngoài hồ sơ đăng ký kinh doanh, để thành lập công ty quỹ được thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cơ bản về công ty như:

Tên không trùng lặp với các công ty khác:

 • Tên doanh nghiệp có thể viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu trước thông tin về tên để tránh trường hợp tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.
 • Phải đảm bảo các yêu cầu như không bị trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không giống với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Tên công ty quản lý quỹ không được dùng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức. tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp thực hiện toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận.

Địa chỉ công ty phải chính xác, đặt ở khu vực đúng quy định:

Địa chỉ của doanh nghiệp quản lý quỹ không được đặt ở nước ngoài, phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, hẻm … phường, quận, thành phố rõ ràng.

Không đặt địa chỉ của công ty ở những khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh hoạt như khu chung cư, khu tập thể hoặc các khu vực cấm khác.

Có thể dùng chính ngôi nhà của mình để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty.

Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với công ty quỹ:

Các doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra lựa chọn về loại hình công ty. Bạn phải đánh giá, cân nhắc và xem xét loại hình kinh doanh nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những đặc điểm riêng. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Người đại diện pháp luật đúng quy định cho công ty quỹ:

Người đại diện theo pháp luật sẽ là người đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn những người có năng lực, kinh nghiệm và am hiểu về công ty.

Công ty có thể lựa chọn một hoặc nhiều người làm đại diện theo pháp luật tùy theo loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có 1 đại diện tại Việt Nam.

Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là Giám đốc, Chủ tịch, Trưởng phòng hoặc chỉ giữ chức vụ đại diện.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh phải phù hợp:

Để thành lập công ty quản lý quỹ thành công, doanh nghiệp cần đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này để được hoạt động hợp pháp.

Doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đang trong quá trình chuẩn bị đi vào kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của ngành.

Nếu không có điều kiện nào thì doanh nghiệp kinh doanh có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập.

Tuân thủ quy định về vốn tối thiểu và vốn điều lệ

Số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi mở công ty quản lý quỹ sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy chế vốn của doanh nghiệp đăng ký.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng và nguyện vọng của mình. Tức là bạn có thể đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ tùy thích, không giới hạn vốn tối thiểu hoặc tối đa.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo quy định, tức là phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định theo quy định. .

Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty quản lý quỹ

Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty quản lý quỹ

Sau khi thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

Cần góp vốn vào công ty quỹ trong vòng 90 ngày:

Các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty phải góp vốn vào doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo quy định thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định.

Đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch sau:

Doanh nghiệp đăng ký cho công ty mình một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi. Khi đến ngân hàng cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, sau khi có tài khoản, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục thông báo số tài khoản này lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Khắc con dấu cho công ty:

Thành lập công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ cần có con dấu riêng cho công ty của bạn. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc dấu sau khi có mã số thuế. Mẫu con dấu do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo có đầy đủ các thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp đăng tải công khai mẫu dấu sử dụng trên Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Thuê nhân viên kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp cần thuê kế toán của công ty quản lý quỹ để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết toán và báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát

Tiến hành việc kê khai và nộp thuế:

Doanh nghiệp kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi thành lập công ty quỹ trong thời hạn 30 ngày.

Hơn nữa, sau khi hoàn thành việc mở công ty, doanh nghiệp cần phải nộp các loại thuế như:

 • Thuế môn bài, công ty phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Thuế giá trị gia tăng. Chốt báo cáo quý của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Thực hiện mua chữ ký số để nhằm mục đích đóng thuê online:

Sau khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng.

Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng nộp thuế qua mạng cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Sau đó, kế toán công ty quỹ sử dụng chữ ký số để nộp thuế qua mạng theo quy định.

Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải thực hiện đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thông báo phát hành hóa đơn:

Sau khi thành lập công ty quỹ, doanh nghiệp cần làm thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận, in hóa đơn để sử dụng.

Treo bảng hiệu công ty:

Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu công ty, treo bảng hiệu công ty để dễ quản lý. Kích thước cũng như hình thức của bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp quyết định nhưng nội dung phải có đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Lời kết

Hy vọng qua bài viết chia sẻ về thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ của Luật Hùng Phát này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp. Nếu khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn về hồ sơ, thủ tục mở công ty quản lý quỹ, đừng ngần ngại liên hệ Luật Hùng Phát để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay