01/01/2023 - 19:11

Thành lập công ty sản xuất tại thị trường Việt Nam

Làm thế nào để thành lập công ty sản xuất? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thành lập doanh nghiệp sản xuất? Những chia sẻ về quy định và thủ tục công ty sản xuất và dưới đây Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn làm rõ những băn khoăn nêu trên.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất

Để việc thành lập doanh nghiệp sản xuất được thuận lợi, các cá nhân / tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cơ bản về công ty, bao gồm các tiểu mục cụ thể được trình bày dưới đây.

Loại hình kinh doanh của công ty sản xuất

Các doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra lựa chọn về loại hình công ty. Bạn phải đánh giá, cân nhắc và xem xét loại hình kinh doanh nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những đặc điểm riêng. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Tên công ty không được giống với các công ty khác

Tên doanh nghiệp sản xuất phải là duy nhất, không vi phạm quy định về tên trùng lặp, gây nhầm lẫn theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp được đăng ký bằng văn bản. phiên bản hoàn chỉnh. tương tự như tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký được đọc như tên của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bằng số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W ngay sau dấu tên riêng của doanh nghiệp;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi các ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tan” trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký. . . Doanh nghiệp;
 • Tên riêng của doanh nghiệp xin đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi các từ “Miền Bắc”, “Miền Nam”, “Miền Trung”, “Miền Tây”, “Miền Đông”. . . . Hoặc những từ có nghĩa tương tự.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và không được dùng những từ ngữ vô văn hóa, trái thuần phong mỹ tục trong tên gọi.

Người đại diện theo pháp luật của công ty sản xuất

Người đại diện theo pháp luật sẽ là người đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn những người có năng lực, kinh nghiệm và am hiểu về công ty.

Công ty có thể lựa chọn một hoặc nhiều người làm đại diện theo pháp luật tùy theo loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có 1 đại diện tại Việt Nam.

Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là Giám đốc, Chủ tịch, Trưởng bộ phận hoặc chỉ giữ chức vụ đại diện.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất

Địa chỉ của công ty cần được đặt tại khu vực chính xác

Địa chỉ của công ty sản xuất không được đặt ở nước ngoài, phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, hẻm … phường, quận, thành phố rõ ràng.

Không đặt địa chỉ của công ty tại các khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh hoạt như khu chung cư, khu tập thể hoặc các khu vực cấm khác.

Có thể dùng chính ngôi nhà của mình để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty.

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ phải theo quy định

Số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng và nguyện vọng của mình. Tức là bạn có thể đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ tùy thích, không giới hạn vốn tối thiểu hoặc tối đa.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo quy định, tức là phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định theo quy định.

Ngành nghề kinh doanh đã đăng ký

Để có thể thành lập công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này thì mới có thể hoạt động hợp pháp.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của ngành.

Doanh nghiệp kinh doanh chưa đủ điều kiện hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty

Để thành lập công ty sản xuất theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ cụ thể sau:

 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bản sao chứng minh nhân dân đối với cá nhân. Hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân người đại diện kèm theo quyết định thành lập, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với tổ chức.
 • Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty.
 • Điều lệ công ty sản xuất

Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép thành lập công ty sản xuất.

Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát thay mặt mình soạn thảo và nộp hồ sơ. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Luật Hùng Phát

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty

Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty sản xuất

Sau khi thành lập công ty sản xuất, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

Đăng ký tài khoản ngân hàng để giao dịch

Doanh nghiệp đăng ký cho công ty mình một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi. Khi đến ngân hàng cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, sau khi có tài khoản, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục thông báo số tài khoản này lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cần góp vốn vào công ty sản xuất

Các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty phải góp vốn vào doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo quy định thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định.

Thuê nhân viên kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê kế toán để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết toán và báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát

Khắc dấu công ty

Công ty sản xuất sẽ cần con dấu riêng. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo chứa đầy đủ các thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp đăng tải công khai mẫu con dấu đã sử dụng trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty sản xuất

Mua chữ ký điện tử để nộp thuế trực tuyến

Sau khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Sau đó, kế toán công ty sản xuất sử dụng chữ ký số để nộp thuế qua mạng theo quy định.

Kê khai thuế và nộp thuế

Doanh nghiệp kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty sản xuất trong thời hạn 30 ngày.

Hơn nữa, sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải nộp các loại thuế như:

 • Thuế môn bài, công ty phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Thuế giá trị gia tăng. Chốt báo cáo hàng quý của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Thông báo phát hành hóa đơn

Sau khi thành lập công ty sản xuất, doanh nghiệp cần làm thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận, hãy in biên lai để sử dụng.

Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký kinh doanh sau khi có giấy phép kinh doanh

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty sản xuất, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục đăng tải thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Doanh nghiệp phải thực hiện đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Treo bảng hiệu công ty

Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu công ty, treo bảng hiệu công ty để dễ quản lý. Kích thước và hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp quyết định nhưng nội dung phải đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại …

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ về toàn bộ thủ tục thành lập công ty sản xuất, chi tiết hồ sơ và trình tự thực hiện. Hi vọng qua nội dung bài viết sẽ giúp các đơn vị thành lập doanh nghiệp sản xuất thành công. Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục mở công ty sản xuất vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay