02/01/2023 - 03:48

Thành lập công ty ship hàng theo quy định pháp Luật

Làm thế nào để đăng ký thành lập công ty ship hàng? Cần chuẩn bị những thủ tục gì? Những thủ tục cần hoàn thành sau khi mở công ty là gì? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty ship hàng

Luật doanh nghiệp 2014, các nghị định và thông tư hướng dẫn luật doanh nghiệp.

Luật Thương mại 2005.

Nghị định số 163/2017 / NĐ-CP Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics.

Luật Bưu chính 2010 và các văn bản liên quan.

Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản liên quan.

Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty ship hàng

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ship hàng

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ship hàng là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này bao gồm các tài liệu sau:

 • Điều lệ công ty vận tải biển
 • Danh sách cổ đông, thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty vận tải biển
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao công chứng đối với cá nhân và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.
 • Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thông thường, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát thay mặt doanh nghiệp soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ship hàng

Các thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty ship hàng

Để thành lập công ty vận chuyển, bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Doanh nghiệp cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

Doanh nghiệp phải chuẩn bị để lựa chọn người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người này có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn những người có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Người đại diện cho hãng tàu có thể là giám đốc, chủ tịch, trưởng phòng… Tuy nhiên phải đảm bảo rằng người đảm nhận vai trò này cần tuân thủ các quy định chung về người đại diện.

Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Doanh nghiệp lựa chọn loại hình kinh doanh cho công ty ship hàng

Hiện nay, để có thể kinh doanh thuận lợi, các doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động và điều kiện phát triển của mình. Ví dụ, nếu có ít thành viên thì nên chọn công ty TNHH, nếu số thành viên trên 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên doanh nghiệp cũng có thể chọn công ty tư nhân hoặc công ty hợp danh. tên để làm mô hình cho công ty vận chuyển của bạn. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu điểm riêng, các doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn và điều kiện kinh doanh của mình mà lựa chọn loại hình phù hợp nhất.

Chuẩn bị tên chính xác cho công ty vận chuyển:

Tên doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tiếng Anh nhưng phải đảm bảo không trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Tên công ty vận chuyển có nhiều quy định phải tuân theo như không được trùng lặp với công ty khác, không gây nhầm lẫn, tên phải đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

Ngoài ra, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hoặc sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm. truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty ship hàng

Chuẩn bị vốn tối thiểu khi mở công ty ship hàng

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty ship hàng cần chuẩn bị đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Khai báo vốn điều lệ của công ty

Khi mở công ty cần kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai còn phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không phải có vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng của mình. Tức là không cần chứng minh vốn điều lệ nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc cả tỷ đồng, tùy theo điều kiện tài chính của doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh yêu cầu vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh vốn. Trong trường hợp này phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn mức vốn pháp định theo quy định.

Chuẩn bị địa chỉ công ty

Công ty vận chuyển cần phải có địa chỉ kinh doanh mới được phép đăng ký. Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, có thể tận dụng tại nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, công ty không được đặt tại khu chung cư, khu tập thể để phục vụ mục đích sinh hoạt. Địa chỉ công ty phải trên lãnh thổ Việt Nam và việc sử dụng địa chỉ giả bị nghiêm cấm. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Chuẩn bị các nghiệp vụ để đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp phải lựa chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện các hoạt động và dịch vụ vận chuyển theo đúng mục đích ban đầu. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể lựa chọn ngành chuyển phát. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành, nghề đăng ký kinh doanh).

Ngành chuyển phát có mã số 532 – 5320 – 53200, gồm:

 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối thư từ, bưu kiện, gói hàng (trong nước hoặc quốc tế) từ các doanh nghiệp không hoạt động theo một thỏa thuận dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc phương tiện giao thông công cộng;
 • Phân phối, phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.
 • Dịch vụ giao hàng tận nhà.

Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết và xin giấy phép đầy đủ mới được hoạt động.

Các thủ tục cần hoàn thiện sau khi thành lập công ty ship hàng

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty vận chuyển cần hoàn thiện các thủ tục và các vấn đề sau:

Tiến hành mua chữ ký số để nộp thuế

Để có thể nộp thuế qua mạng, công ty vận chuyển cần đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán của công ty sử dụng chữ ký số để nộp thuế đúng hạn khi công ty đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp phải kê khai thuế môn bài và nộp thuế

Sau khi thành lập công ty vận tải biển, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị phạt nếu chậm nộp tờ khai thuế.

Ngoài ra, công ty sẽ phải nộp một số loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì phải nộp 3 triệu đồng thuế môn bài / năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải nộp 2 triệu đồng / năm.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

Để có thể thực hiện các giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện của hãng tàu phải mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của hãng tàu với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Góp vốn vào công ty ship hàng

Doanh nghiệp xuất hàng trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh phải góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn như đã cam kết thì phải làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ công ty.

Doanh nghiệp được góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ dùng để góp vốn, bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu khác. tài sản trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Xuất hóa đơn cho công ty ship hàng

Công ty vận chuyển nên thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.

Các thủ tục cần hoàn thiện sau khi thành lập công ty ship hàng

Khắc dấu công ty và thông báo mẫu dấu

Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần khắc con dấu tròn cho công ty vận chuyển. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của mình. Nội dung con dấu phải thể hiện thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Treo biển công ty ship hàng theo quy định

Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi trong việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là việc làm bắt buộc nên các doanh nghiệp phải thực hiện sớm.

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp có Giấy phép đăng ký kinh doanh, phải đăng tải đầy đủ nội dung đăng ký công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và nộp tiền. lệ phí được chỉ định.

Quá thời gian quy định trên mà hãng tàu không công bố nội dung đăng ký công ty sẽ bị phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng.

Thuê kế toán và dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể xử lý sổ sách, tài chính và hoàn thành các tờ khai thuế hoặc các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát.

Lời kết

Hy vọng những thông tin về thành lập công ty ship hàng trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ với Luật Hùng Phát nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn và giải đáp nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay