02/01/2023 - 04:18

Thành lập công ty thuốc thú y thành công 100%

Bạn có chuyên môn thú y không? Bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực thú y? Tuy nhiên, thú y là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên thủ tục có phần phức tạp hơn các ngành nghề thông thường khác. Vì vậy, dưới đây Công ty Luật Hùng Phát sẽ chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin pháp lý cơ bản về thành lập công ty thuốc thú y.

Cơ sở pháp lý để thành lập công ty thuốc thú y

Để có thể thành lập công ty kinh doanh thuốc thú y mà không gặp rắc rối, bạn phải dựa trên một số cơ sở pháp lý bao gồm luật và nghị định như:

 • Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Luật Thú y 2015.
 • Nghị định 123/2018 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Nghị định 35/2016 / NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thú y.

Cơ sở pháp lý để thành lập công ty thuốc thú y

Thành lập công ty thuốc thú y cần những gì?

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh thì việc mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước ban đầu khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng thuốc thú y mà bạn cần chuẩn bị:

Thuê cửa hàng: Để mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là địa chỉ kinh doanh. Do đó, bạn cần thuê cửa hàng, vị trí đặt cửa hàng sẽ do bạn quyết định nhưng tốt nhất nên chọn những khu vực trung tâm, mặt tiền để dễ thu hút người mua. Nếu bạn có mặt bằng để mở cửa hàng, bạn không cần phải thuê cửa hàng.

Chuẩn bị vốn: Mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y cần bao nhiêu vốn? Là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi mở cửa hàng. Vì vốn là yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, do kinh doanh thuốc thú y nên khi đăng ký không có quy định hoặc yêu cầu về mức vốn tối thiểu hoặc tối đa. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị vốn theo khả năng kinh tế và điều kiện tài chính của mình là có thể đảm bảo được việc kinh doanh. Bạn có thể mở nhà thuốc thú y với 50 triệu, 100 triệu…

Tên cửa hàng: Bạn cần đặt tên cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân theo các yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Như sau:

 • Không sử dụng từ kinh doanh hoặc công ty làm tên của cửa hàng thuốc thú y.
 • Tên cửa hàng kinh doanh thuốc thú y phải có đầy đủ cấu trúc gồm loại và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được dùng ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để đặt tên.
 • Tên cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, kèm theo các ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc sử dụng tiếng Anh.
 • Tên cửa hàng kinh doanh thuốc thú y không được trùng hoặc trùng với tên cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đây trên địa bàn quận, huyện.

Chuẩn bị thông tin chủ cửa hàng: Vì trong quá trình đăng ký kinh doanh, bạn sẽ cần thông tin cụ thể về chủ hộ kinh doanh nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ cư trú, số CMND. , ngày cấp và chữ ký của chủ hộ kinh doanh. Cửa hàng thuốc thú y do chủ hộ đăng ký kinh doanh. Thông tin này phải chính xác và đầy đủ, bạn cần cung cấp bản sao có công chứng chứng minh nhân dân kèm theo trong trường hợp này. Người đại diện mở cửa hàng phải trên 18 tuổi.

Thành lập công ty thuốc thú y cần những gì? 

Điều kiện cần thiết để kinh doanh thuốc thú y

Đối với những ngành nghề như bán thuốc, điều kiện là một trong những yếu tố mà pháp luật đặt ra để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dù là người hay động vật. Vì vậy, khi thành lập công ty kinh doanh thuốc thú y bạn cũng cần đảm bảo một số điều kiện theo Điều 92 Luật thú y 2015 như sau:

 • Đầu tiên, bạn phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thứ hai: Phải có địa điểm, phương tiện và kỹ thuật phù hợp.
 • Thứ ba: Người quản lý hoặc người trực tiếp bán thuốc thú y phải có Chứng chỉ hành nghề thú y.
 • Cuối cùng bạn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y.
Địa điểm, cơ sở vật chất nơi bán thuốc phải phù hợp khi thành lập công ty kinh doanh thuốc thú y

Thủ tục thành lập công ty thuốc thú y

Thủ tục cần thiết của công ty kinh doanh thuốc thú y sẽ bao gồm việc thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y.

Thủ tục thành lập công ty

Hồ sơ công ty:

 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Dự thảo Điều lệ Công ty.
 • Danh sách thành viên / cổ đông sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài (Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần)
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.

Cuối cùng là đợi kết quả: Đến hẹn, bạn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để nhận kết quả (thời gian chờ đợi từ 3 – 5 ngày). Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ phải bổ sung, sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu, nộp lại hồ sơ và tiếp tục chờ kết quả.

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì việc tiếp theo bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để có thể nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Quy trình chi tiết được trình bày trong phần tiếp theo.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y

Như đã nói ở phần Điều kiện cần thiết để kinh doanh thuốc thú y, bạn cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán hàng. Do đó, bạn phải thực hiện thủ tục để đạt được điều này theo quy định tại Điều 97 Luật thú y 2015, cụ thể:

Đầu tiên không thể thiếu bộ Hồ sơ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Mẫu đăng ký.
 • Nơi bán có thuyết minh chi tiết về cơ sở vật chất kỹ thuật.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chứng chỉ hành nghề thú y.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp tại cơ quan thú y cấp tỉnh để được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Ban quản lý chuyên ngành thú y tỉnh sẽ kiểm tra. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện trong vòng khoảng 3 ngày làm việc (kể từ ngày hoàn thành bài kiểm tra này). Trường hợp chưa đủ điều kiện thành lập công ty kinh doanh thuốc thú y thì sẽ nhận được câu trả lời kèm theo lý do cụ thể.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về thành lập công ty thuốc thú y cần những gì trên đây sẽ hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được tư vấn chi tiết hơn!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay