01/01/2023 - 20:45

Thành lập công ty thương mại điện tử thành công 100%

Làm thế nào để bắt đầu một công ty thương mại điện tử? Thủ tục thành lập công ty thương mại điện tử là gì? Hãy cùng Luật Hùng Phát tham khảo ngay những kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử sau đây để có thể thành lập doanh nghiệp thành công.

Thành lập công ty thương mại điện tử hữu ích

Thành lập công ty thương mại điện tử hữu ích

Để thành lập công ty thương mại điện tử thành công, cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh và đảm bảo các thông tin, thủ tục này hợp lệ, đúng quy định của pháp luật…. Chỉ có như vậy công ty mới có thể đi vào hoạt động suôn sẻ. Như sau:

Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ theo đúng quy định

Vốn là một vấn đề quan trọng khi khởi nghiệp. Trên thực tế, do lĩnh vực hoạt động rất đa dạng nên vốn của công ty sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh tế tài chính hoặc điều kiện của doanh nghiệp, nhà đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký việc kinh doanh.

Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng và điều kiện của công ty hoặc theo quy định của ngành đăng ký kinh doanh.

 • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì phải đăng ký vốn điều lệ theo quy định, tức là vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định. hoặc đăng ký nhiều hơn, nhưng không ít hơn, vốn pháp định.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không cần vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy theo nguyện vọng hoặc tài chính của công ty.

Cần chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Công ty thương mại điện tử cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định các công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

Khi thành lập công ty thương mại điện tử, doanh nghiệp cần đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp và phù hợp để mở công ty thương mại điện tử. (Tham khảo chi tiết: Danh sách ngành, nghề đăng ký).

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh các ngành, nghề cụ thể sau:

Tên ngànhMã ngành
Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet. Chi tiết: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử4791 
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại8230
Cổng thông tin. Chi tiết:

– Cổng thông tin (không bao gồm hoạt động báo chí)

– Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

– Thiết lập mạng xã hội;

6312
Dịch vụ thông tin khác. Chi tiết:

– Các dịch vụ thông tin qua điện thoại;

– Các dịch vụ tìm kiếm thông tin thông qua hợp đồng hay trên cơ sở phí;

6329
Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng9329
Hoạt động dịch vụ liên quan đến các cuộc gọi8220
Quảng cáo7310
Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.6209
Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận7320

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành và có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề cần có điều kiện thì phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì mới được đi vào hoạt động.

Cần lựa chọn loại hình kinh doanh cho công ty

Một công ty thương mại điện tử cần phải chọn loại hình kinh doanh phù hợp cho công ty của họ. Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp phù hợp như: công ty TNHH (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh, công ty tư nhân và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty đều có những đặc điểm riêng. Hãy xem và chọn một trong những phù hợp cho công ty của bạn.

Tên công ty không được trùng lặp

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử quan trọng mà các doanh nghiệp phải quan tâm đó là vấn đề đặt tên công ty. Tên của công ty thương mại điện tử không được trùng lặp và không được nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký không được trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký không đúng với tên doanh nghiệp đã đăng ký hoặc viết sai chính tả với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bằng số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W liền sau dấu. ra hiệu. ra hiệu. ra hiệu. ra hiệu. tên riêng của một doanh nghiệp chưa đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trùng lặp và tương tự với các doanh nghiệp khác.

Cần đặt địa chỉ công ty chính xác

Công ty thương mại điện tử cần phải có địa chỉ kinh doanh mới được phép đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam và là địa điểm liên hệ, giao dịch của doanh nghiệp; địa chỉ xác định. Không sử dụng địa chỉ giả mạo, nếu không bạn sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty thương mại điện tử phải thỏa mãn điều kiện không nằm trong khu vực cấm, không sử dụng chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ công ty.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh và thành lập công ty thương mại điện tử bao gồm các thủ tục cơ bản sau:

 • Bản sao chứng minh nhân dân, bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu. Ngoài ra, nếu là tổ chức mở công ty thương mại điện tử thì gửi kèm bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức đó.
 • Văn bản về nội dung Điều lệ công ty thương mại điện tử
 • Thông tin và danh sách thành viên, cổ đông trong công ty thương mại điện tử.
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép mở công ty thương mại điện tử của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

Thủ tục sau khi thành lập công ty thương mại điện tử

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh và tránh bị phạt hành chính, sau đây Luật Hùng Phát sẽ hướng dẫn các bạn một số kinh nghiệm làm thủ tục sau khi mở doanh nghiệp như sau:

Có kinh nghiệm khắc dấu công ty

Công ty thương mại điện tử tự khắc dấu sau khi có mã số thuế. Trên con dấu nhất thiết phải có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Sự xuất hiện trên con dấu có thể được tùy ý. Sau khi hoàn thành việc khắc dấu, doanh nghiệp phải làm thủ tục công khai mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Có kinh nghiệm đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp về công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. . Đăng ký kinh doanh. đúng trình tự, thủ tục và phải nộp phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày thông báo công khai.

Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty thương mại điện tử thì tùy theo mức độ vi phạm mà doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Có kinh nghiệm góp vốn vào công ty thương mại điện tử

Các thành viên, cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Phải góp đủ vốn và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp vào công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn đã góp theo cam kết. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp định giá và thể hiện bằng Đồng Việt Nam.

Có kinh nghiệm kê khai và nộp thuế cho công ty

Doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế đầy đủ sau khi mở công ty thương mại điện tử. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

 • Thuế môn bài, công ty thương mại điện tử phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng do doanh nghiệp báo cáo hàng quý.

Thủ tục sau khi thành lập công ty thương mại điện tử

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và xuất hóa đơn

Các công ty thương mại điện tử cần xuất hóa đơn theo đúng quy định. Sau đó đặt in hóa đơn hoặc đăng ký mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng hợp lý. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Làm bảng hiệu công ty là công việc bắt buộc mà các doanh nghiệp phải làm sớm. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định nhưng trên bảng hiệu nhất thiết phải có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý thuận lợi.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

Sau khi đi vào hoạt động, công ty thương mại điện tử cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau đó, thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Có kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Các công ty thương mại điện tử có thể thuê kế toán riêng để lập báo cáo thuế, nộp thuế, lập sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Luật Hùng Phát.

Trải nghiệm nộp thuế trực tuyến bằng chữ ký số

Doanh nghiệp có nhu cầu mua chữ ký số để kê khai thuế, nộp thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế, bạn vui lòng yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty thương mại điện tử sử dụng chữ ký này để thực hiện việc nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp.

Có kinh nghiệm xin giấy phép kinh doanh đủ điều kiện (nếu được yêu cầu)

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề phải có điều kiện kinh doanh và phải có giấy phép thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được hoạt động.

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Là thương nhân hoặc tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật.

Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Mục 2 Chương II Thông tư 47/2014 / TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử.

Có dự án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

 • Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm các hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả bên trong và bên ngoài môi trường trực tuyến.
 • Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và người sử dụng dịch vụ.

Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận hoạt động theo quy định tại Điều 55 và Điều 58 Nghị định 52/2013 / NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đối tượng đăng ký (Điều 13):

Người nộp đơn là thương nhân, tổ chức có website thương mại điện tử cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau (Khoản 2 Điều 1 Thông tư 21/2018 / TT-BCT):

 • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
 • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Đơn đăng ký (Điều 14):

 • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Bản sao quyết định thành lập (đối với tổ chức), Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với thương nhân).
 • Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Nghị định 52/2013 / NĐ-CP
 • Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các nội dung sau: Nội dung quy định tại Điều 38 Nghị định số 52/2013 / NĐ-CP; Cơ chế xử lý và thời hạn giải quyết khi nhận được khiếu nại về hành vi kinh doanh trái pháp luật trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.
 • Các điều kiện giao dịch chung áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

Quy trình đăng ký (Điều 15):

 • Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử www.online.gov.vn.

Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Để kê khai hồ sơ, thương nhân, tổ chức truy cập Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân hoặc tổ chức đăng ký tài khoản đăng nhập vào hệ thống bằng cách cung cấp các thông tin sau:

 • Tên thương nhân hoặc tổ chức;
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức;
 • Lĩnh vực kinh doanh / hoạt động;
 • Địa chỉ trụ sở chính của thương nhân, tổ chức;
 • Thông tin liên lạc.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống và thực hiện Bước 3;
 • Trường hợp bị từ chối đăng ký tài khoản hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải đăng ký lại, bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký. ký theo Điều 14 của Thông tư này.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận phản hồi từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp Bước 5;
 • Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó, thương nhân, tổ chức sẽ quay lại Bước 3 để kê khai lại hoặc bổ sung thông tin, tài liệu theo yêu cầu.

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin) một bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định. quy định tại Điều 14 Thông tư này.

 • Thương nhân, tổ chức có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để cập nhật, chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.
 • Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin tại Bước 4 theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nếu thương nhân, tổ chức không có phản hồi thì hồ sơ đăng ký trên Hệ thống sẽ bị chấm dứt và thương nhân, tổ chức phải đăng ký lại từ đầu

Xác nhận đăng ký (Điều 16):

 • Thời gian xác nhận đăng ký: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký bản giấy hợp lệ do thương nhân, tổ chức gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Công Thương (Sở Công Thương). kinh tế điện tử và kỹ thuật số) sau khi hoàn thành quy trình đăng ký quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư này. Trường hợp hồ sơ giấy trả lại không khớp với hồ sơ và thông tin khai báo trực tuyến qua tài khoản truy cập hệ thống, Bộ Công Thương thông báo qua địa chỉ thư điện tử mà thương nhân, tổ chức đã đăng ký. để thương nhân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ.
 • Sau khi xác nhận đăng ký, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn vào website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, hiển thị dưới dạng ký hiệu đăng ký. . Khi chọn biểu tượng này, người dùng được dẫn đến thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại cổng quản lý thương mại điện tử.

Lời kết

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử trên đây sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử. Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục mở công ty thương mại điện tử, vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay