01/01/2023 - 18:17

Thành lập công ty tư vấn tài chính chi tiết nhất hiện nay

Nhu cầu thành lập công ty ngày một tăng cao, việc tư vấn thành lập công ty đang được chú trọng và quan tâm. Luật Hùng Phát luôn nhận được nhiều

Những thắc mắc liên quan đến điều kiện và thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính, trong bài viết này chúng tôi xin được tư vấn các vấn đề liên quan đến công ty tư vấn tài chính.

Công ty tài chính là gì?

Cụm từ “công ty tài chính” đã trở nên rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nó. Theo Luật các tổ chức tín dụng, công ty tài chính là doanh nghiệp dưới hình thức tổ chức tín dụng nhưng không phải là ngân hàng. Hay họ gọi nó là phi ngân hàng. Công ty có chức năng huy động vốn, cho vay tiêu dùng cá nhân, cung cấp các dịch vụ tài chính tiền tệ. Tuy nhiên, một công ty tài chính không được cung cấp dịch vụ thanh toán và nhận tiền gửi dưới 1 năm.

Công ty tài chính là gì?

Các loại hình công ty tài chính

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 79/2002 / NĐ-CP, nhà đầu tư có thể thành lập công ty tài chính tại Việt Nam theo các hình thức sau:

 • Công ty tài chính nhà nước: là công ty tài chính do Nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức để quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Công ty Tài chính Cổ phần: là Công ty Tài chính do các tổ chức, cá nhân góp vốn theo quy định của pháp luật, được thành lập dưới hình thức Công ty Cổ phần.
 • Công ty tài chính trực thuộc tổ chức tín dụng: là công ty tài chính do tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn tự có và sở hữu theo quy định của pháp luật, hạch toán độc lập, tự chủ. hợp pháp.
 • Công ty tài chính liên doanh: là công ty tài chính được thành lập bằng hình thức góp vốn giữa Bên Việt Nam bao gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam và bên nước ngoài, trong đó có một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.
 • Công ty Tài chính 100% vốn nước ngoài: là Công ty Tài chính được thành lập bằng vốn của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhưng hiện nay chủ yếu có 3 loại hình công ty tài chính là công ty tài chính TNHH 1 thành viên, công ty tài chính TNHH 2 thành viên và công ty tài chính cổ phần.

Các loại hình công ty tài chính

Điều kiện thành lập công ty tư vấn tài chính

Vì hoạt động kinh doanh của công ty tài chính là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi muốn thành lập công ty tài chính, nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt:

Thư nhất, có một kế hoạch kinh doanh khả thi;

Thứ hai, năm điều kiện sau được đáp ứng:

 • Vốn pháp định của công ty tài chính nhà nước, công ty cổ phần, công ty tài chính trực thuộc tổ chức tín dụng là 50 tỷ đồng Việt Nam. Vốn pháp định của công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài là 5 triệu USD;
  Thành viên sáng lập là các tổ chức, cá nhân có uy tín và năng lực tài chính. Đặc biệt:

Đối với cá nhân

Phải am hiểu nghiệp vụ ngân hàng, có đạo đức nghề nghiệp, không vi phạm các quy định của pháp luật;

Có đủ năng lực tài chính để góp vốn và cam kết hỗ trợ Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần trong trường hợp Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần gặp khó khăn về vốn hoặc không có khả năng chi trả các khoản hỗ trợ. hỗ trợ theo quy định). hỗ trợ do Hội đồng quản trị quyết định trong từng trường hợp cụ thể).

Điều kiện thành lập công ty tư vấn tài chính

Đối với tổ chức

Phải chứng minh đủ năng lực tài chính và cam kết hỗ trợ tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần trong trường hợp tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần gặp khó khăn về vốn hoặc mất khả năng thanh toán hoặc mất khả năng thanh toán. . tài khoản (mức hỗ trợ do Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần, Hội đồng quản trị quyết định từng trường hợp cụ thể);

Là doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu 200 tỷ đồng và tổng tài sản 500 tỷ đồng; kinh doanh có lãi năm liền kề năm xin thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần.

Đối với trường hợp là tổ chức tín dụng phải đảm bảo: Tổng tài sản tối thiểu 3.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ tại thời điểm xin góp vốn thành lập công ty cổ phần phi ngân hàng. Công ty. Công ty. các tổ chức tín dụng; không vi phạm các quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; kinh doanh có lãi năm liền kề năm xin thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần.

Người điều hành phải có đủ năng lực hành vi dân sự và trình độ chuyên môn phù hợp với hoạt động của công ty tài chính và quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Đạt tiêu chuẩn quy định tại Điều 12 của Quy chuẩn 40/2007.

Công ty phải có Điều lệ tổ chức và hoạt động phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các quy định hiện hành của pháp luật;

Nếu có nhu cầu hoạt động trên địa bàn thì xin giấy phép hoạt động.

Đối với công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động ngân hàng hoặc công ty tài chính được phép hoạt động tại Việt Nam. .

Ngoài ra, theo Thông tư 30/2015 / TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 08/02/2016, các ngân hàng thương mại Việt Nam muốn trở thành cổ đông sáng lập công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính phải có tổng tài sản từ 100.000 tỷ đồng trở lên, trích lập đầy đủ các khoản dự phòng theo quy định.

Thành lập công ty tài chính

Thành lập công ty tài chính

Thủ tục thành lập công ty tài chính bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết và lựa chọn một trong các hình thức công ty tài chính hợp pháp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tài chính

Hồ sơ tài chính bao gồm:

Mẫu đăng ký kinh doanh

Điều lệ, phương án hoạt động của công ty: nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, lĩnh vực hoạt động, lợi ích kinh tế; trong đó xác định các kế hoạch hành động cụ thể cho 3 năm đầu tiên.

Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty, sơ yếu lý lịch (theo mẫu) trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chứng chỉ của người sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và Tổng giám đốc (Giám đốc)

Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên sáng lập hoặc cổ đông, bản sao Quyết định thành lập công ty, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức, bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hợp lệ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của tổ chức.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện về vốn. Phương án góp vốn điều lệ, danh sách và cam kết về vốn điều lệ của các thành viên góp vốn.

Hồ sơ chứng minh điều kiện tiêu chuẩn đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh công ty

Tình hình tài chính và các thông tin liên quan về cổ đông lớn. Đối với cổ đông lớn của công ty, hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Quyết định thành lập
 • Các quy định được ban hành
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về vốn điều lệ năm hiện tại và số vốn thực có
 • Văn bản cử người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Bảng cân đối kế toán, kết quả lãi lỗ và báo cáo kinh doanh 3 năm gần nhất đã được kiểm toán.

Một số tài liệu khác (trong trường hợp cần thiết).

Bước 3: Gửi đơn đăng ký của bạn

Hồ sơ nộp tại Phòng Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 03 – 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về thành lập công ty tư vấn tài chính mà công ty Luật Hùng Phát tư vấn cho quý khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay