02/01/2023 - 04:10

Thành lập công ty vận chuyển hàng hoá như thế nào ?

Trong tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, nguồn hàng hóa giao thương giữa các vùng kinh tế cũng phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa phải tốt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Hiểu được những vấn đề đó, nhiều chủ đầu tư đã quyết định thành lập công ty vận chuyển hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mở ra tiền đề kinh doanh cho mình. Nhưng để mở công ty giao nhận vận tải thì cần những giấy tờ gì, quy trình thực hiện có phức tạp và rắc rối không? Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng Luật Hùng Phát cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Công ty vận chuyển hàng hóa là gì?

Công ty vận chuyển hàng hóa là một loại hình kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, trong đó kinh doanh vận tải hàng hóa là lĩnh vực kinh doanh chính của công ty này. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty vận chuyển hàng hóa là gì?

Hồ sơ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Hồ sơ mở công ty giao nhận vận tải bao gồm:

  • Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Quy chế công ty.
  • Danh sách thành viên đối với trường hợp công ty thành lập là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
  • Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng, chứng thực.

Hồ sơ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Trình tự, thủ tục thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Bước 1: Người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua website: www.http.dangkytinhdoanh.gov

Bước 2: Sau ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo gửi lại nếu hồ sơ còn nguyên vẹn. trọn. đầy. nhiều lỗi.

Bước 3: Sau khi công bố kết quả, cá nhân mang Phiếu tiếp nhận hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận kết quả cuối cùng.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì bắt buộc doanh nghiệp phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

Thứ nhất, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê xe bằng văn bản do đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa ký với tổ chức, cá nhân. tổ chức hợp tác kinh doanh. kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng và lái xe đó. . lái xe ô tô do một thành viên sở hữu.

Thứ hai, trước ngày 1/7/2021, xe container, xe đầu kéo phải lắp đặt camera để đảm bảo ghi hình, lưu giữ hình ảnh của người điều khiển phương tiện trong quá trình tham quan. giao thông. giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cảnh sát, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo giám sát công khai và minh bạch. Thời gian lưu ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

  • Chậm nhất là 24 giờ cuối cùng đối với xe hành trình có cự ly đến 500 km;
  • Chậm nhất là 72 giờ cuối cùng đối với xe hoạt động cự ly trên 500 km.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh công ty vận chuyển

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định 10/2020 / NĐ-CP.
  • Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp quản lý hoạt động vận tải;
  • Bản sao hoặc bản chính quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của Phòng quản lý, theo dõi điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-te-nơ).

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

Bước 1: Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung, sửa đổi cho đơn vị. kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ;

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm tra hồ sơ và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định. theo quy định của pháp luật. Trường hợp từ chối cấp Giấy phép kinh doanh, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Lời kết

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thành lập công ty vận chuyển hàng hóa mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc ứng dụng vào thực tế. Nếu còn thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Phát qua đường dây nóng tư vấn pháp luật.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay