01/01/2023 - 17:03

Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin chi tiết nhất

Thành lập công ty hiện nay là một trong những thủ tục quan trọng giúp khách hàng có thể kinh doanh một cách hợp pháp khi công ty đi vào hoạt động. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, hàng năm có rất nhiều công ty công nghệ thông tin ra đời và thành lập. Chính vì vậy nhiều người muốn tìm hiểu các thủ tục liên quan đến thành lập công ty công nghệ thông tin để thực hiện đúng quy định của pháp luật, giúp công ty hoạt động minh bạch, hợp pháp và tuân thủ pháp luật.

Thành lập doanh nghiệp mới nói chung hay thành lập công ty công nghệ nói riêng, về cơ bản là rất nhiều công việc phải làm trước sau như một để chuẩn bị cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất mà bất cứ ai muốn thành lập doanh nghiệp đều phải biết đó là làm sao để doanh nghiệp được pháp luật công nhận và bảo vệ, đảm bảo doanh nghiệp hoạt động công khai và hợp pháp. Trong bài viết này, Luật Hùng Phát sẽ hướng dẫn bạn thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin chi tiết nhất.

Cách thức để hợp pháp hóa doanh nghiệp

Để doanh nghiệp hoạt động công khai, minh bạch và đúng pháp luật thì các công ty công nghệ nói riêng hay các doanh nghiệp, cá nhân muốn thành lập công ty đều phải làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp bởi cơ quan có thẩm quyền như Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi doanh nghiệp dự định đăng ký trụ sở chính.

Khi thành lập và đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, chấp hành nộp thuế theo quy định, để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp của công ty.

Cách thức để hợp pháp hóa doanh nghiệp

Ngành, nghề kinh doanh của công ty công nghệ thông tin là gì?

Pháp luật Việt Nam cho phép doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty. Cụ thể, để thành lập công ty công nghệ thông tin, khách hàng cần đăng ký những ngành nghề gì?

TT Tên ngành Mã ngành
1 Xuất bản phần mềm 5820
2 Hoạt động viễn thông khác 6190
3 Lập trình máy vi tính 6201
4 Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan 6311
5 Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính 6209
6 Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính 6202
7 Cổng thông tin 6312
8 Dịch vụ thông tin khác chưa được phân vào đâu 6329
9 Quảng cáo 7310

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty công nghệ thông tin

Kinh doanh công nghệ thông tin là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ các điều kiện của pháp luật). Vì vậy, đối với những ngành, nghề kinh doanh này, khi muốn hoạt động ngoài danh mục ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp thì mới đủ điều kiện kinh doanh.

Ví dụ: Ngành viễn thông phải đáp ứng các điều kiện của Luật Viễn thông và Luật Công nghệ thông tin

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty công nghệ thông tin

Đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích: Ngoài các thủ tục pháp lý, thông thường, các công ty công nghệ thông tin sẽ có rất nhiều bằng sáng chế hoặc tài sản trí tuệ cần được công bố. nhận được. Trong trường hợp công ty bạn đã có sản phẩm sáng chế, vui lòng thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế với Cục sở hữu trí tuệ tại 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để bảo vệ bạn và công ty.

Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

Đối với công ty công nghệ, khi thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của công ty cần chuẩn bị và lập các giấy tờ liên quan sau:

Thứ nhất: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty công nghệ thông tin tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Thứ hai: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi hồ sơ được nộp và được chấp nhận

Ghi chú:

 • Sau khi doanh nghiệp được Cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và nộp lệ phí theo quy định. . .
 • Thời gian công bố thông tin doanh nghiệp chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ ba: Khắc dấu pháp nhân công ty và công bố mẫu con dấu công ty lên cổng thông tin điện tử để đủ điều kiện sử dụng

Hồ sơ thành lập công ty công nghệ thông tin

Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký thành lập công ty công nghệ thông tin theo mẫu;
 • Danh sách thành viên góp vốn (công ty TNHH 2 thành viên) hoặc Danh sách cổ đông (công ty cổ phần);
 • Điều lệ công ty công nghệ thông tin;
 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu / cổ đông / thành viên góp vốn (CMND; hộ chiếu; thẻ căn cước) – Bản sao công chứng
 • Quyết định góp vốn thành lập công ty (áp dụng đối với thành viên / cổ đông góp vốn là pháp nhân)

Hồ sơ thành lập công ty công nghệ thông tin

Chính sách ưu đãi dành cho công ty công nghệ thông tin

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ có một số ưu đãi về thuế như sau:

 • Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Nhà nước ưu đãi 10% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và sản xuất phần mềm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
 • Thuế giá trị gia tăng: Phần mềm máy tính không chịu thuế giá trị gia tăng.

Công ty Luật Hùng Phát- Tư vấn pháp luật tốt nhất cho mọi doanh nghiệp

Để công việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển hoặc bạn muốn thành lập công ty công nghệ thông tin nhưng chưa biết các thủ tục cần làm. Hãy để đội ngũ chuyên gia và luật sư của chúng tôi giúp bạn, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hài lòng.

Khi nhận được yêu cầu dịch vụ của khách hàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ những việc sau:

 • Tư vấn các nội dung thành lập công ty công nghệ thông tin: loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, tài sản góp vốn, thủ tục chuyển nhượng tài sản góp vốn và định giá tài sản góp vốn (nếu là tài sản góp vốn). vốn). vốn). vốn góp không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng), điều kiện kinh doanh, …;
 • Hướng dẫn cung cấp thông tin, tài liệu và soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp;
 • Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Tiếp nhận các phản hồi về yêu cầu chỉnh sửa thông tin (nếu có) từ cơ quan nhà nước và giải quyết các vướng mắc trong trường hợp hồ sơ xử lý chậm, không đúng quy định, …;
 • Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bàn giao cho khách hàng nhanh chóng;
 • Khắc theo yêu cầu của khách hàng;
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn luật định;
 • Hỗ trợ thủ tục chữ ký số, kê khai thuế ban đầu, lao động, bảo hiểm, … cho doanh nghiệp sau khi thành lập

Lời kết

Như vậy, thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin không quá phức tạp. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải lựa chọn đúng ngành nghề kinh doanh và loại hình công ty.

5/5 - (910 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay