01/01/2023 - 12:11

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính chi tiết nhất hiện nay

Bạn muốn mở công ty tài chính nhưng chưa biết thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập công ty tài chính như thế nào? Hãy tham khảo ngay quy trình Thành lập công ty tài chính ngay trong bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát để biết cách mở công ty đầu tư tài chính nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí tốt nhất.

Điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính

Điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính

Chủ sở hữu công ty tài chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập là pháp nhân đang hoạt động hợp pháp, có đủ năng lực tài chính để góp vốn; Cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ năng lực tài chính để góp vốn.

Có vốn điều lệ, mức vốn được cấp tối thiểu là 500 tỷ đồng.

Thành viên sáng lập là tổ chức, cá nhân có uy tín và năng lực tài chính;

Người quản trị, người điều hành có đủ năng lực hành vi dân sự, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với hoạt động của công ty tài chính và quy định của Ngân hàng Nhà nước;

Có Điều lệ tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Nghị định số 39/2014 / NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật;

Có đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi, không ảnh hưởng đến sự an toàn và ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng; không tạo thế độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng.

Ngoài các điều kiện trên, Bên nước ngoài trong công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài phải:

 • Được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép thực hiện các hoạt động ngân hàng hoặc hoạt động của công ty tài chính;
 • Được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Các loại hình công ty đầu tư tài chính hiện nay

Các loại hình công ty đầu tư tài chính hiện nay

Công ty tài chính nhà nước : là công ty tài chính do nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức để quản lý hoạt động kinh doanh.

Công ty Tài chính Cổ phần : Là Công ty Tài chính do các tổ chức, cá nhân cùng góp vốn, thành lập và quản lý để điều hành hoạt động kinh doanh.

Công ty tài chính trực thuộc tổ chức tín dụng : là công ty tài chính do tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn tự có và làm chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.

Công ty Tài chính Liên doanh : Là Công ty Tài chính được thành lập bằng sự góp vốn giữa Bên Việt Nam và Bên nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Công ty tài chính 100% vốn nước ngoài : Công ty tài chính được thành lập bằng vốn của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Để có thể thành lập công ty đầu tư tài chính thành công và giúp công ty hoạt động thuận lợi, bạn có thể theo dõi quy trình chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầu tư tài chính để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Các tài liệu cụ thể bao gồm các thủ tục sau:

 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ của công ty đầu tư tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân hai lần đối với cá nhân.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.
 • Văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp đầu tư tài chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tài chính tại sở kế hoạch và đầu tư

 • Doanh nghiệp mang hồ sơ đăng ký kinh doanh đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, doanh nghiệp đợi từ 3 đến 5 ngày để nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được văn bản trả lời của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

>>> Để tránh hồ sơ bị sai, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát soạn thảo và nộp hồ sơ thay.

Thủ tục sau khi đăng ký thành lập công ty tài chính

Bước 1: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đầu tư tài chính cần thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và nộp đủ lệ phí.

Trong trường hợp không tuân thủ quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. Mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đầu tư tài chính

Để có thể giúp công ty đầu tư tài chính đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan và hoàn thiện thủ tục xin cấp phép để đủ điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư tài chính theo quy định. xác định.

Bước 3: Đặt khắc dấu và tiến hành công bố mẫu dấu

Khắc dấu là việc doanh nghiệp phải làm sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi đặt con dấu thành công, doanh nghiệp đăng tải mẫu con dấu công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng

Chủ công ty đầu tư tài chính hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty mang con dấu công ty, CMND, Giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, tiến hành khai báo số tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Để thuận tiện cho việc nộp thuế và nộp tờ khai thuế qua mạng, các doanh nghiệp đầu tư tài chính cần đăng ký mua chữ ký số. Ngoài ra, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng nộp thuế cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Như vậy, kế toán công ty mới có thể sử dụng chữ ký số này để nộp thuế qua mạng một cách thuận tiện.

Bước 5: Xuất hóa đơn và treo biển công ty tài chính

Công ty đầu tư tài chính cần thông báo phát hành hóa đơn theo quy định và đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc bạn có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu, treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Bảng hiệu công ty có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo công ty nhưng phải đảm bảo có đủ tên, địa chỉ, thông tin về doanh nghiệp.

Bước 6: Kê khai và nộp thuế để mở công ty đầu tư tài chính

Doanh nghiệp cần đóng các loại thuế khi thành lập doanh nghiệp mới như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài (mức thuế môn bài tùy thuộc vào vốn đăng ký của công ty).

Hơn nữa, phải nộp tờ khai thuế môn bài và các loại thuế khác trong thời gian quy định.

Bước 7: Công ty đầu tư tài chính thực hiện cam kết góp vốn

Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty góp vốn vào công ty là không quá 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh.

Trong thời hạn này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản có giá trị theo biểu quyết thông thường của các thành viên công ty.

Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm bằng số vốn mình góp vào công ty đầu tư tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 8: Thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty đầu tư tài chính cần thuê kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Luật Hùng Phát

Một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thành lập công ty đầu tư tài chính

Một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thành lập công ty đầu tư tài chính

Trước khi thành lập công ty đầu tư tài chính, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị và lưu ý những thông tin ban đầu về công ty. Bởi vì, những thủ tục và thông tin này là cần thiết và có những quy định riêng cần phải tuân theo. Như sau:

Loại hình kinh doanh phải phù hợp với một công ty đầu tư tài chính:

Doanh nghiệp đầu tư tài chính cần xác định loại hình kinh doanh nào phù hợp với công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng nên tùy vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… mà sẽ có những loại hình tương ứng.

Tên công ty đầu tư tài chính phải độc đáo, không gây nhầm lẫn, vui lòng trùng lặp

Tên công ty phải có đủ cấu trúc bao gồm cả loại và tên riêng. Trong đó, tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; viết là “DNTN”, “DNTN”, “DNTN” đối với DNTN và tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp của công ty bị trùng với công ty khác sẽ không được đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, tên công ty không được gây nhầm lẫn, có những từ ngữ thiếu văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục.

Khi chọn người đại diện cho công ty đầu tư tài chính, điều quan trọng là phải chọn người có kinh nghiệm

Khi thành lập công ty đầu tư tài chính, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn người phù hợp và đủ năng lực để làm đại diện theo pháp luật cho công ty.

Người này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như các quyền và nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Vì vậy, doanh nghiệp phải lựa chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và đảm đương những công việc quan trọng của công ty.

Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, trưởng phòng… Nếu là công ty TNHH và công ty cổ phần thì có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật. không nhất thiết phải là một người.

Sau khi công ty đầu tư tài chính đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại tại công ty.

Công ty đầu tư tài chính phải có địa chỉ rõ ràng, cụ thể:

Doanh nghiệp đầu tư tài chính cần phải có địa điểm kinh doanh, trụ sở và văn phòng chính của công ty theo quy định.

Địa chỉ công ty không được đặt trong khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trên lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ kinh doanh.

Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ vốn và kê khai vốn điều lệ của công ty tài chính

Khi thành lập công ty đầu tư tài chính, vấn đề quan trọng không thể bỏ qua đó là số vốn tối thiểu. Trên thực tế, số vốn cần thiết để mở cơ sở kinh doanh sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và điều kiện kinh tế của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp bắt buộc phải có vốn đối với ngành nghề kinh doanh thì bạn cần chứng minh được số vốn đó thì mới được đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, khi mở công ty tài chính, bạn cần kê khai vốn điều lệ. Hiện nay, mặc dù pháp luật chưa có quy định cụ thể về vốn điều lệ của ngành, nghề kinh doanh nhưng các doanh nghiệp cũng phải đặc biệt lưu ý vì:

 • Đối với những ngành, nghề kinh doanh không cần vốn, mức vốn điều lệ được kê khai và đăng ký sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và ý định của doanh nghiệp. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 5 triệu hoặc 5 trăm triệu, 5 tỷ đồng… mà không cần phải chứng minh tài chính.
 • Đối với những ngành, nghề kinh doanh phải có điều kiện về vốn như vốn pháp định, vốn ký quỹ thì mức vốn điều lệ tối thiểu doanh nghiệp cần kê khai trong trường hợp này phải tuân theo quy định của ngành. Tức là vốn điều lệ phải đăng ký tối thiểu bằng vốn pháp định. Ví dụ, doanh nghiệp yêu cầu vốn pháp định là 500 triệu đồng thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 500 triệu đồng.

Lời kết

Nếu doanh nghiệp có vướng mắc cần được giải đáp thành lập công ty đầu tư tài chính vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được hỗ trợ miễn phí!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay