31/12/2022 - 23:35

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa/quốc tế

Bạn đang nhận thấy thị trường du lịch ngày càng sôi động, nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao do chất lượng cuộc sống của người dân ngày một được nâng lên. Bạn cũng đang nhận ra rất nhiều công ty du lịch được mở ra hàng ngày, hàng giờ, vì thế bạn quyết định không chần chờ thêm nữa để thành lập cho mình một công ty du lịch lữ hành nhưng lại chưa biết kinh nghiệm thành lập công ty du lịch ra sao, điều kiện thành lập công ty du lịch như thế nào, thành lập công ty du lịch cần bao nhiêu vốn, nên thành lập công ty du lịch lữ hành hay nội địa.
Nên xem:  Đề án và kinh nghiệm thành lập công ty du lịch
thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-du-lich
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc thành lập công ty du lịch lữ hành, Luật Hùng Phát xin được tư vấn cho bạn về việc thành lập công ty du lịch như sau:

Về thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành phải gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh/thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở
Hồ sơ thành lập công ty du lịch lữ hành bao gồm:
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
+ Điều lệ doanh nghiệp
+ Danh sách thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), Danh sách cổ đông (nếu là công ty cổ phần), nếu là công ty TNHH 1 thành viên thì không phải có danh sách này
+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Passport sao y chứng thực không quá 3 tháng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ trên, bạn mang đến cho Sở KHĐT nơi bạn đặt trụ sở để nộp, khi đi người đại diện theo pháp luật nhớ mang theo CMND/Passport bản chính để đối chiếu (nếu không phải có giấy ủy quyền có công chứng của phòng công chứng cho người khác nộp và nhận kết quả)

Công ty du lịch nên đăng ký thêm một số ngành nghề sau:

+ Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch
chi tiết: Các dịch vụ phục vụ khách du lịch (không bao gồm kinh doanh phòng hát Karaoke, quán bar, vũ trường)
+ Đại lý du lịch
+ Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải
chi tiết: Dịch vụ làm thủ tục visa, hộ chiếu Đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa
+ Dịch vụ lưu trú ngắn ngày
chi tiết: – Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ (không bao gồm kinh doanh vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke);
+ Vận tải hành khách đường bộ khác
Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu lên sở KHĐT (doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều con dấu theo Luật Doanh Nghiệp 2014)
Bước 4:
+ Treo biển hiệu
+ Liên hệ với cơ quan thuế để thực hiện hồ sơ thuế ban đầu
+ Nộp thông báo phương pháp tính thuế (nếu có)
+ Mở tài khoản ngân hàng của công ty, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với sở KHĐT,
+ Đăng ký mua chữ ký số, sau đó đăng ký nộp thuế điện tử
+ Nộp thông báo đặt in cho cơ quan thuế (mẫu 3.14) và tiến hành in hóa đơn
+ Kê khai và nộp thuế môn bài

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
=>Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài
=> Thủ tục thành lập công ty logistics

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-du-lich

Điều kiện thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa và quốc tế

Theo quy định tại Điều 43 Luật du lịch 2005 thì dịch vụ kinh doanh lữ hành được chia thành kinh doanh lữ hành nội địa và kinh doanh lữ hành quốc tế, cụ thể như sau:
“Điều 43. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành
1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh lữ hành phải thành lập doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành bao gồm doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.
3. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế được kinh doanh lữ hành nội địa. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa không được kinh doanh lữ hành quốc tế.”
Theo quy định tại Điều 44 Luật du lịch 2005 thì bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để có thể kinh doanh lữ hành nội địa:
“Điều 44. Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa
1. Có đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
2. Có phương án kinh doanh lữ hành nội địa; có chương trình du lịch cho khách du lịch nội địa.
3. Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa phải có thời gian ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.”
Như vậy, nếu chỉ kinh doanh lữ hành nội địa thì bạn cần có ba (03) năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn kinh doanh lữ hành quốc tế, số năm kinh nghiệm mà bạn cần có sẽ phải là bốn (04) năm và bạn cần phải đáp ứng các điều kiện khác được quy định tại Điều 46 của Luật du lịch 2005, cụ thể như sau:
“Điều 46. Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế
1. Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương cấp.
2. Có phương án kinh doanh lữ hành; có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật này.
3. Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.
4. Có ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
5. Có tiền k‎ý quỹ theo quy định của Chính phủ.”
Theo các điều kiện để kinh doanh dịch vụ lữ hành được quy định tại Điều 44 và 46 Luật du lịch 2005, dịch vụ lữ hành không yêu cầu vốn pháp định. Như vậy, bạn có thể tự quyết định số vốn để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành. Tuy nhiên, nếu kinh doanh lữ hành quốc tế thì bên cạnh vốn thành lập công ty, bạn sẽ phải có một khoản tiền ký quỹ. Khoản tiền ký quỹ này được quy định cụ thể tại Điều 15 Nghị định 92/2007/NĐ-CP như sau:
“Điều 15. Ký quỹ của kinh doanh lữ hành quốc tế
1. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế phải ký quỹ theo đúng quy định.
2. Mức ký quỹ là hai trăm năm mươi (250) triệu đồng.
3. Tiền ký quỹ được sử dụng để bồi thường cho khách du lịch trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm hợp đồng đối với khách du lịch; giải quyết các rủi ro đối với khách du lịch không phải mua bảo hiểm du lịch.
4. Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể về tiền ký quỹ sau khi thống nhất với Bộ Tài chính và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương.”
Về vấn đề số năm kinh nghiệm, bạn bắt buộc phải có đủ ba (03) năm kinh nghiệm để kinh doanh lữ hành nội địa hoặc bốn (04) năm kinh nghiệm để kinh doanh lữ hành quốc tế như quy định của Luật du lịch 2005.
von-thanh-lap-cong-ty-du-lich

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nộp tài Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh/thành phố

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế gồm: (số lượng chuẩn bị 02 bộ)

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế;
+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh: “Điều hành tua du lịch: Kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế”;
+ Phương án kinh doanh lữ hành quốc tế;
+ Chương trình du lịch cho khách quốc tế,
+ Giấy xác nhận kinh nghiệm hoặc giấy tờ chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế (ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành quốc tế ); Quyết định bổ nhiệm chức vụ cho người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế;
+ 03 bản sao thẻ của 03 hướng dẫn viên và hợp đồng của hướng dẫn viên với doanh nghiệp lữ hành quốc tế (Thẻ hướng dẫn viên phải là thẻ từ đang có giá trị và chưa sử dụng để xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho một doanh nghiệp khác) ;
+ Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa gồm: (số lượng chuẩn bị 01 bộ)

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh: “Điều hành tua du lịch: Kinh doanh lữ hành nội địa”;
+ Phương án kinh doanh lữ hành nội địa;
+ Chương trình du lịch cho khách nội địa,
+ Giấy xác nhận kinh nghiệm hoặc giấy tờ chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa (ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành quốc tế); Quyết định bổ nhiệm chức vụ cho người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế;

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ doanh nghiệp nộp hồ sơ tại sở du lịch.

Trong thời hạn 10 ngày (mười ngày) làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch hoàn thành việc thẩm định hồ sơ và gửi văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương để xem xét, cấp giấy phép; trường hợp không đủ tiêu chuẩn để đề nghị cấp giấy phép thì cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho doanh nghiệp biết;
Trong thời hạn 10 ngày (mười ngày) làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ và văn bản đề nghị của Sở Du lịch, Tổng cục Du lịch có trách nhiệm xem xét, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối cấp giấy phép thì phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho Sở Du lịch và doanh nghiệp biết.
Nếu bạn xem đến đây vẫn còn chưa hiểu rõ hoặc cần được tư vấn cụ thể hơn, hay nhấc máy gọi ngay cho Luật Hùng Phát để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi trợ giúp hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa/quốc tế, Luật Hùng Phát bạn sẽ trao cho bạn giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành nhanh nhất, không đi lại, không chờ đợi mà chi phí lại tiết kiệm nhất.
Xem thêm: Blog Review Du lịch Đà Lạt từ A đến Z

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay