01/01/2023 - 18:52

Thủ tục thành lập công ty giải trí đầy đủ nhất hiện nay

Đời sống ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, từ đó nhu cầu giải trí, xả stress của đại đa số người dân tăng mạnh. Chính vì vậy, ngành giải trí luôn là ngành hot nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Sau đây,Luật Hùng Phát xin gửi tới quý độc giả thông tin về thủ tục thành lập công ty giải trí.

Khái niệm về công ty giải trí

Công ty giải trí là loại hình công ty tham gia quản lý và xây dựng hình ảnh các ca sĩ, nhóm nhạc đang hoạt động một cách chiến lược và bài bản. Nó đôi khi được gọi là công ty thu âm, hãng phim truyền hình hoặc đài truyền hình.

Khái niệm về công ty giải trí

Lợi ích của việc thành lập công ty giải trí

Khi công ty bạn kinh doanh hợp pháp thì sẽ được nhà nước cho phép kinh doanh và được pháp luật bảo vệ, tránh những điều xấu có thể xảy ra trong kinh doanh như tranh chấp.

Có con dấu chuyên dụng để ký kết và thực hiện các giao dịch trong hợp đồng mua bán, đảm bảo giao dịch an toàn hơn.

Tất nhiên, khi công ty của bạn được thành lập, khách hàng sẽ tin tưởng và yên tâm hơn khi giao dịch với công ty của bạn, đây cũng là tâm lý chung của nhiều người.

 • Được hỗ trợ các hình thức tài trợ vốn sau hoạt động.
 • Bạn có tư cách pháp nhân trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Hóa đơn tài chính đã sử dụng và lưu hành.
 • Bạn sẽ có danh tiếng tốt và dễ dàng quảng bá hình ảnh của mình đến với người tiêu dùng.
 • Tạo lợi ích cho xã hội khi phát triển kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty giải trí

Nếu bạn muốn dễ dàng thành lập một công ty giải trí và đưa doanh nghiệp của mình đi vào hoạt động nhanh chóng, bạn nên làm theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Đặt tên công ty và chuẩn bị địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Tên công ty

 • Tên của công ty giải trí không được trùng lặp và không được nhầm lẫn với công ty khác.
 • Tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký không trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in, viết cỡ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm. kinh doanh hoặc trên các giấy tờ giao dịch, tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bằng số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W liền. sau khi tên riêng của doanh nghiệp sẽ không được đăng ký.
 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký không được trùng với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký không được phát âm giống với tên doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tên riêng của doanh nghiệp xin đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bằng chữ “tan” ngay trước hoặc chữ “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng đã đăng ký. Doanh nghiệp. .

Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trùng lặp, tương tự với các doanh nghiệp khác.

Địa chỉ doanh nghiệp

 • Địa chỉ của công ty điện tử giải trí không được nằm trong khu vực cấm. Không được phép sử dụng căn hộ hoặc tập thể làm địa chỉ của công ty.
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường (ngõ) hoặc tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc tỉnh. Trung tâm; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Doanh nghiệp có thể sử dụng chính ngôi nhà của mình làm địa chỉ cho các công ty giải trí nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Không sử dụng địa chỉ giả mạo, nếu không bạn sẽ không được phép đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề

Vốn tối thiểu

 • Doanh nghiệp chuẩn bị số vốn tối thiểu khi thành lập cơ sở kinh doanh vui chơi giải trí theo khả năng kinh tế cũng như quy định về ngành nghề kinh doanh.

Vốn điều lệ

 • Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng và điều kiện của công ty hoặc theo quy định của ngành đăng ký kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không cần vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy theo nguyện vọng hoặc tài chính của công ty.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì doanh nghiệp đó phải đăng ký vốn điều lệ theo quy định, tức là vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định. hoặc đăng ký nhiều hơn, nhưng không ít hơn, vốn pháp định.

Trong trường hợp này, tùy theo ngành nghề đăng ký mà doanh nghiệp chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ theo quy định của ngành nếu có. Cụ thể, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim thì cần có vốn pháp định là 1 tỷ đồng. Lúc này phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ đồng.

Bước 3: Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

Tiêu biểu, đại diện

 • Công ty giải trí cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

Loại hình công ty

Các công ty giải trí cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với công ty của mình. Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty TNHH (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty đều có những đặc điểm riêng. Hãy xem và chọn một trong những phù hợp cho công ty của bạn.

Thủ tục thành lập công ty giải trí

Bước 4: Chọn ngành nghề kinh doanh đã đăng ký trong lĩnh vực giải trí

Khi thành lập công ty giải trí, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể kinh doanh dịch vụ giải trí và áp dụng đúng mã ngành để kinh doanh lĩnh vực giải trí.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành, nghề kinh doanh như sau:

Ngành nghềMã ngành
Hoạt động vui chơi giải trí khác.9329
Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Chi tiết

Hoạt động ghi âm âm nhạc

5920
Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên9103
Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí9000
Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình5913
Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề9321
Hoạt động chiếu phim5914

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề không có điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành và có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề cần có điều kiện thì phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì mới được đi vào hoạt động.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh khu vui chơi

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm các thủ tục sau:

Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… một bản cho tổ chức.

Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh hoạt động giải trí.

Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty giải trí.

Điều lệ công ty giải trí

Bước 6: Nộp đầy đủ hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và chờ kết quả

Doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư để xin giấy phép đăng ký kinh doanh khu vui chơi.

Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày.

Bước 7: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên QG. cổng thông tin

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp về công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nghiệp. Nghiệp. Nghiệp. đúng trình tự, thủ tục và phải nộp phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày thông báo công khai.

Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký kinh doanh sau khi thành lập công ty giải trí thì tùy theo mức độ sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Bước 8: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh khu vui chơi (nếu cần).

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề phải có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được phép kinh doanh.

Lưu ý quan trọng về thủ tục sau khi thành lập công ty giải trí

Sau khi mở công ty giải trí, doanh nghiệp có thể đi vào kinh doanh bình thường, tuy nhiên để hoạt động của công ty diễn ra suôn sẻ thì doanh nghiệp cần lưu ý và hoàn thiện các thủ tục cơ bản. sau:

Những lưu ý khi thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty giải trí có thể thuê một kế toán riêng cho công ty để làm báo cáo thuế, nộp thuế, lập sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Những lưu ý khi xuất hóa đơn sau khi thành lập công ty giải trí

Các công ty giải trí cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định. Sau đó đặt in hóa đơn hoặc đăng ký mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng hợp lý. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Lưu ý góp vốn đúng hạn, tối đa 90 ngày

Các thành viên, cổ đông của công ty phải góp đủ vốn và đúng loại tài sản vào công ty theo cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Doanh nghiệp.

Các thành viên, cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn đã góp theo cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp định giá và thể hiện bằng Đồng Việt Nam

Những lưu ý khi nộp thuế qua mạng bằng chữ ký số

Doanh nghiệp có nhu cầu mua chữ ký số để kê khai thuế, nộp thuế. Kế toán của công ty giải trí sử dụng chữ ký này để xử lý các tờ khai thuế trực tuyến của doanh nghiệp.

Để có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế, đề nghị ngân hàng của bạn kích hoạt chức năng nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty khi làm tài khoản ngân hàng.

Lưu ý quan trọng về thủ tục sau khi thành lập công ty giải trí

Những lưu ý khi treo biển công ty

Doanh nghiệp treo biển công ty tại trụ sở chính của công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Biển hiệu công ty thể hiện rõ tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, số điện thoại liên hệ,… Kích thước và hình thức do doanh nghiệp quyết định.

Hoàn thành thủ tục khắc dấu và công bố mẫu dấu

Công ty giải trí sẽ khắc dấu riêng sau khi có mã số thuế. Trên con dấu nhất thiết phải có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có dạng tròn và hình dạng trên con dấu có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc khắc dấu, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng và khai báo STK

Sau khi đi vào hoạt động, công ty giải trí cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản.

Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

Hoàn thành việc kê khai và nộp thuế cho công ty giải trí

Các công ty giải trí cần kê khai và nộp tờ khai thuế đúng hạn cho cơ quan thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty giải trí. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp sau khi kết thúc năm tài chính.

Thuế giá trị gia tăng do doanh nghiệp báo cáo hàng quý.

Thuế môn bài, công ty giải trí phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lời kết

Trên đây, là chia sẻ về thủ tục thành lập công ty giải trí. Hy vọng qua nội dung bài viết sẽ phần nào giúp bạn đọc nắm được quy định về điều kiện mở công ty giải trí, từ đó thuận tiện hơn trong việc thực hiện các bước đăng ký thành lập công ty. Mọi thắc mắc về trình tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, quý khách vui lòng liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay