Quy định về tính pháp lý giữa con dấu tròn và con dấu vuông

Con dấu tròn là gì?

dau-vuong
Trước tháng 01/07/2015 mỗi công ty/doanh nghiệp sẽ có một con dấu tròn nhằm thể hiện tính giá trị pháp lý do công ty/doanh nghiệp đó phát hành. Con dấu tròn mang tính pháp nhân, bắt buộc phải đăng kí tại cơ quan công an và chỉ được sử dụng khi và chỉ khi được cấp giấy chứng nhận.
Từ sau tháng 01/07/2015, ngay sau khi luật doanh nhiệp 2014 có hiệu lực thì việc số lượng con dấu tròn sẽ được công ty/doanh nghiệp quyết định, từ đó một công ty/doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một con dấu tròn.

Con dấu vuông là gì?

Con dấu vuông chỉ là loại con dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo của công ty/doanh nghiệp. Từ đó công ty/doanh nghiệp sẽ đăng kí với cơ quan đăng kí kinh doanh nhằm đăng tải thông tin của mình lên cổng thông tin quốc gia để từ đó con dấu vuông mới có giá trị pháp lý.

Quy định về con dấu tròn và con dấu vuông. Tính pháp lý của con dấu tròn và con dấu vuông như thế nào?

Một số quy định chung về con dấu tròn và con dấu vuông được trích  trong Điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014 như sau:
Điều 12. Số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp
1. Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác. Nội dung Điều lệ hoặc Quyết định về con dấu của doanh nghiệp phải bao gồm:
a) Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
b) Số lượng con dấu.
c) Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.
2. Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.
Tóm lại, từ sau 01/07/2015 khi luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thì một công ty/doanh nghiệp có thể có nhiều hơn 1 con dấu tròn hoặc con dấu vuông, tuy nhiên các con dấu chỉ có giá trị pháp lý khi chúng được công ty/doanh nghiệp làm thủ tục đăng kí với cơ quan đăng kí kinh doanh để đăng tải lên cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.
con-dau-tron-cong-ty
Sự khác nhau giữa dấu tròn và dấu vuông
Từ sau khi luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thì việc khắc con dấu tròn hay là con dấu vuông điều do doanh nghiệp tự quyết định và chúng chỉ có giá trị pháp lý khi được đăng kí đầy đủ thủ tục với cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Khi nào thì thay đổi con dấu doanh nghiệp?

Con dấu doanh nghiệp được thay đổi khi: Thay đổi tên công ty/doanh nghiệp, mã số thuế công ty/doanh nghiệp, méo mó, hư hỏng, một số hình dạng con dấu khác, địa chỉ công ty/doanh nghiệp.
Nếu bạn cần thay đổi con dấu do đổi tên công ty/doanh nghiệp, thay đổi hồ sơ, mã số thuế,…hoặc đăng tải lên cổng thông tin quốc gia hãy gọi ngay cho Luật Hùng Phát  để được chuyên viên tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN LUẬT HÙNG PHÁT
Hotline: 0898 300 247 – 0898 311 247 – 0869 666 247
Email: hungphat247@gmail.com – tuvan@luathungphat.vn
Website: https://luathungphat.vn
Xem thêm:
Dịch vụ thành lập công ty
Dịch vụ kế toán trọn gói
Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Rate this post