01/01/2023 - 09:49

Thủ tục thành lập công ty hợp danh dễ dàng nhanh chóng

Mở công ty đối với hoạt động sản xuất kinh doanh không phải là một quá trình đơn giản và dễ dàng, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo. Bài viết sau Luật Hùng Phát muốn giới thiệu với bạn về quy trình thành lập công ty hợp danh theo quy định của pháp luật để tham khảo.

Quy định pháp luật về công ty hợp danh

Công ty hợp danh là được hiểu công ty có ít nhất hai đồng chủ sở hữu (đều là cá nhân) hoạt động thương mại dưới một pháp nhân chung, chịu trách nhiệm liên đới và riêng biệt bằng toàn bộ tài sản của công ty. Tôi mang ơn công ty.

Ngoài danh sách các hợp đồng thành viên, loại hình còn có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm quản lý tài sản cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Danh sách thành viên có quyền thỏa thuận trong việc quản lý và điều hành công ty. Danh sách thành viên không được là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp tác với danh sách của công ty khác, trừ trường hợp có thoả thuận khác về vị trí của các thành viên còn lại.

Danh sách thành viên không được nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác kinh doanh cùng ngành, nghề với công ty hợp danh.

Công ty hợp danh có tư cách cá nhân ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

=> Trên thực tế, công ty hợp danh thường có những ràng buộc rất lớn vì công ty hợp danh (anh / chị) ít có sự lựa chọn để tiến hành các hoạt động kinh doanh, chủ yếu yêu cầu thành lập công ty. quan hệ đối tác. phụ thuộc vào một số ngành nghề được yêu cầu cho loại công việc này.

Quy định pháp luật về công ty hợp danh

Ví dụ như các ngành nghề đấu giá tài sản, luật, kiểm toán,… mang nặng tính chuyên môn cũng như cần phải có trách nhiệm đảm bảo.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Khi bạn đã tìm hiểu các quy định của pháp luật về điều kiện thành lập công ty hợp danh, các yêu cầu cũng như những thuận lợi và khó khăn của loại hình doanh nghiệp. Sẽ dễ dàng hình dung và quan tâm đến quy trình, thủ tục thành lập công ty hợp danh gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin về quan hệ đối tác

Chuẩn bị thông tin về quan hệ đối tác

Đây là bước chuẩn bị quan trọng trước khi thành lập công ty hợp danh, các thành viên hợp danh cần thống nhất xác định thông tin về công ty, phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật:

 • Ngành, lĩnh vực kinh doanh: được lựa chọn kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm, nhưng phải bảo đảm đáp ứng điều kiện kinh doanh khi tham gia vào ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong quá trình hoạt động.
 • Trụ sở công ty hợp danh: nằm trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo ranh giới địa lý của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).
 • Tên công ty hợp danh gồm hai phần sau: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Đối với công ty hợp danh, loại hình kinh doanh được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD”. Tên riêng được biểu thị bằng các chữ cái, số và ký hiệu.
 • Vốn được phép là tổng giá trị tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh. Tổng số vốn của công ty, phương thức góp vốn, … đều do các thành viên công ty thoả thuận trong khuôn khổ pháp luật.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh là người thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Hồ sơ công ty Công ty hợp danh là cơ sở quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu;
 • Quy định công ty
 • Bản sao theo quy định của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty và người đại diện theo pháp luật của công ty (Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu).
 • Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức thì phải nộp kèm theo Quyết định thành lập / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. quản lý vốn góp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân làm thủ tục

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập công ty hợp danh

Hiện tại, hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh có thể được nộp theo hai cách:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi công ty bạn dự kiến ​​đặt trụ sở.
 • Nộp hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkytinhdoanh.gov.vn). Sau khi hồ sơ trực tuyến hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp đến Bộ phận một cửa để nộp lại bản scan giấy (bản cứng) khi nộp hồ sơ trực tuyến.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan thuế.

Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản hướng dẫn sửa đổi hồ sơ cho phù hợp với quy định của pháp luật. Các sửa đổi và bổ sung phải được thực hiện theo các hướng dẫn này và sau đó được gửi lại.

Bước 4: Khắc mẫu con dấu doanh nghiệp hợp danh

Khắc mẫu con dấu doanh nghiệp hợp danh

Sau khi nhận được giấy phép thành lập, công ty hợp danh phải khắc mẫu con dấu doanh nghiệp. Pháp luật quy định con dấu của công ty hợp danh bao gồm con dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc con dấu dưới dạng chữ ký số theo quy định về giao dịch điện tử.

Công ty được tự quyết định về loại hình, số lượng, hình thức và nội dung con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và các đơn vị khác.

Lưu ý, theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, kể từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Bước 5: Công bố thông tin đối tác

Sau khi hoàn thành thủ tục mở công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp danh phải công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành, nghề kinh doanh của công ty.

Thời hạn công bố không quá 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn mà không làm thủ tục công bố thì cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

Bước 6: Các thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty hợp danh

Sau thành lập công ty hợp danh, chủ doanh nghiệp phải nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh thực tế:

 • Thủ tục khai thuế ban đầu

Hoàn thành đúng thời hạn để tránh phức tạp về thuế – trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng
 • Bảng hiệu công ty

Để phù hợp với quy định, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc dán tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

 • Thủ tục phát hành hóa đơn

Hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn GTGT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể được sử dụng dưới dạng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Dù lựa chọn hình thức hóa đơn nào, doanh nghiệp phải có trách nhiệm làm thủ tục cấp hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

 • Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Trong quá trình đăng ký thành lập, nếu còn thiếu giấy phép, chứng chỉ hành nghề (đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện), công ty hợp danh cần nhanh chóng hoàn thiện.

Đồng thời, các thành viên công ty phải thực hiện đúng cam kết góp vốn trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp sau khi thành lập có vấn đề ảnh hưởng đến tình hình tài chính và thời hạn cam kết góp vốn thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh, giảm vốn điều lệ theo quy định.

Lời kết

Hy vọng bài viết về các bước thành lập công ty công ty hợp danh của Luật Hùng Phát đã mang đến những thông tin cần thiết cho bạn đọc. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Luật Hùng Phát. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay