01/01/2023 - 10:44

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ theo quy định mới

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, nhiều tổ chức có ý định và mong muốn thành lập công ty quản lý quỹ. Nếu bạn cũng đang có ý định này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát để quá trình thành lập và xin giấy phép hoạt động diễn ra nhanh chóng nhất nhé!

Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ là một loại hình trung gian tài chính. Công ty chuyên quản lý các quỹ đầu tư, phục vụ nhu cầu đầu tư của mọi người.

Mỗi quỹ đầu tư do công ty đầu tư quỹ thành lập đều phục vụ mục đích riêng, có tiêu chí riêng và đáp ứng một số nhu cầu nhất định: tăng trưởng vốn đầu tư hoặc thu nhập từ đầu tư. Ngoài ra, có một số quỹ sẽ nhằm mục đích cân bằng tất cả các mục tiêu đó.

Điều kiện, thủ tục cấp Giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ

Điều kiện, thủ tục cấp Giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ

Trang thiết bị: Công ty cần có trụ sở chính, có thời hạn hợp đồng ít nhất 1 năm kể từ ngày được chấp thuận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; Trụ sở chính của công ty cần đảm bảo hoạt động kinh doanh chứng khoán được diễn ra thuận lợi, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật như văn phòng, hệ thống máy tính, phần mềm phân tích dữ liệu đầu tư, phân tích và quản lý rủi ro, phần mềm lưu trữ bảo vệ tài liệu….

Vốn pháp định: Theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam, để thành lập công ty quản lý quỹ, tổ chức cần có vốn pháp định tối thiểu là 25 tỷ đồng.

Nhân viên : Công ty cần có danh sách nhân sự dự kiến: tối thiểu 5 nhân viên có chứng chỉ quản lý quỹ, có tổng giám đốc / phó tổng giám đốc, giám đốc / phó giám đốc. Cán bộ cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Không vi phạm pháp luật, có đầy đủ quyền công dân; Trong 6 tháng gần đây, nhân sự không bị khởi tố theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; Có ít nhất 4 năm kinh nghiệm tại các bộ phận nghiệp vụ, đã từng làm việc trong các tổ chức thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kế toán hoặc đầu tư vào các công ty / doanh nghiệp khác.

Phải có một trong các chứng chỉ, văn bằng sau: Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ; Chứng chỉ hành nghề quản lý tài sản; Chứng chỉ Quốc tế về Phân tích Đầu tư CFA cấp độ II (Chuyên viên phân tích tài chính cấp II); CIIA cấp độ II (Chuyên gia phân tích đầu tư quốc tế được chứng nhận – Cấp độ cuối cùng).

Cổ đông / thành viên sáng lập

  • Cá nhân: Có đủ năng lực hành vi dân sự và có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực liên quan.
  • Tổ chức: Có tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp và có năng lực góp vốn.

Cổ đông / thành viên góp vốn

  • Cá nhân: Cần chứng minh khả năng góp vốn bằng số vốn hiện có của mình. Số vốn góp được tính bằng đơn vị đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi tại ngân hàng. Thời gian ngân hàng xác nhận không quá 30 ngày kể từ ngày đầy đủ hồ sơ hợp lệ
  • Tổ chức: Cổ đông thành lập công ty quản lý quỹ cần đáp ứng các tiêu chí sau: Sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ hợp lệ và hợp pháp; Tổ chức / đại lý cần có lãi trong 2 năm trước khi xin phép thành lập công ty quản lý quỹ. Quý gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ, công ty kinh doanh không thua lỗ; Trường hợp công ty thuộc loại hình công ty TNHH một thành viên thì chủ sở hữu cần là công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại hoặc công ty chứng khoán.

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Bước 1: Nộp hồ sơ chấp thuận thành lập công ty đến trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hồ sơ yêu cầu: Mẫu đơn xin giấy phép thành lập công ty; Danh sách nhân sự công ty bao gồm: cổ đông / thành viên sáng lập, giám đốc, tổng giám đốc và thành viên hành nghề. Danh sách này cần kèm theo bản sao CMND, hộ chiếu và chứng chỉ hành nghề. Tất cả các giấy tờ phải được công chứng trong vòng 3 tháng gần nhất; Giấy chứng nhận vốn pháp định của cổ đông sáng lập của ngân hàng; Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của công ty; Dự thảo điều lệ công ty

Bước 2: Chờ xét duyệt hồ sơ: Nếu hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày, công ty sẽ nhận được giấy phép thành lập và hoạt động hợp pháp.

Bước 3: Cấp giấy phép chính thức: Sau khi hồ sơ được chấp thuận thành công, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cấp giấy phép chính thức thành lập công ty quản lý quỹ và đưa quỹ vào hoạt động.

Lời kết

Bài viết thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ trên do các luật sư, chuyên gia của Công ty Luật Hùng Phát thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến ​​thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết sử dụng kiến ​​thức hoặc ý kiến ​​của các chuyên gia được trích dẫn từ các nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên coi những thông tin này mang tính chất tham khảo, vì có thể đó chỉ là quan điểm cá nhân của người viết.

Trong trường hợp cần giải đáp thắc mắc về một vấn đề liên quan, hoặc cần tư vấn pháp luật cho một vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật Hùng Phát.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay