02/12/2022 - 20:53

Thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu dễ dàng nhất

Bạn muốn thành lập công ty sản xuất rượu nhưng chưa nắm rõ về thủ tục thành lập công ty rượu mà cụ thể là mở công ty sản xuất kinh doanh rượu như thế nào?  Đặc biệt là những điều kiện sản xuất kinh doanh rượu cần đáp ứng. Bài viết sau đây Luật Hùng Phát sẽ tổng hợp và làm rõ những vấn đề nhiều người đang băn khoăn này.

Điều kiện sản xuất kinh doanh rượu

Khi thành lập công ty rượu, tùy thuộc vào hình thức và mục đích sản xuất kinh doanh rượu mà doanh nghiệp lựa chọn sẻ có những điều kiện tương ứng với hình thức kinh doanh đó.

Trường hợp thành lập công ty sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Điều kiện cấp phép sản xuất và hồ sơ trong trường hợp này được quy định tại Điều 11 Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất và kinh doanh rượu, cụ thể như sau:

 • Có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công;
 • Đảm bảo các điều kiện về bảo về môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (theo mẫu);Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao giấy tiếp nhận công bố hợp quy; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Danh sách hàng hóa sản phâm rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa sản phẩm rượu mà tổ chức, cá nhân dự kiến sản xuất.

Thẩm quyền cấp giấy phép là Phòng kinh tế hoặc Phòng Công Thương (sau đây gọi chung là Phòng Công Thương) thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép gửi cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện sản xuất kinh doanh rượu

Trường thành lập công ty sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp khác

Bên mua sản phẩm rượu thủ công phải có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu mà công ty bạn cung cấp

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu phải đăng ký với chính quyền địa phương tại nơi sản xuất.

Ủy ban nhân dân xã phường nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu là cơ quân để các tổ chức, cá nhân đến đăng ký sản xuất rượu.

Sau thời hạn 01 năm, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu phải đăng ký lại với chính quyền địa phương tại nơi sản xuất.

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu chịu trách nhiệm thực hiện quy địn về bảo về môi trường trong hoạt động sản xuất rượu do mình sản xuất.

 • Về hồ sơ đăng ký sản xuất rượu thủ công bán cho doanh nghiệp khác

Giấy đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại theo mẫu tại Phụ lục 16;

Bản sao Hợp đồng mua bán giữa tổ chức, cá nhân đề nghị đăng ký sản xuất rượu thủ công và doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu;

Giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại có thời hạn 05 năm.

Như vậy tùy thuộc vào hình thức mà mục đích kinh doanh, việc mở công ty sản xuất rượu có những điều kiện riêng cần tuân thủ để thực hiện việc đăng ký kinh doanh như trình bày phía trên.

Thủ tục thành lập công ty rượu để sản xuất và kinh doanh

Khi thành lập công ty rượu thì doanh nghiệp có thể tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty sản xuất kinh doanh rượu:

Chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ khi thành lập công ty. Trường hợp này, doanh nghiệp cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh cũng điều kiện, khả năng rượu của mình.
 • Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định theo quy định ngành nghề. Bởi vì lĩnh vực rượu thuộc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
 • Trường hợp này doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn rượu thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu.

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty rượu

Công ty rượu có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Chuẩn bị tên của công ty rượu

 • Tên của công ty rượu phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty rượu

 • Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty rượu. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Chuẩn bị ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh

 • Khi thành lập công ty rượu thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty rượu:

STT Tên ngành Mã ngành
1. Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh 1101
2. Sản xuất rượu vang 1102
3. Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia 1103
4. Bán buôn đồ uống 4633
5. Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Chuẩn bị địa chỉ của công ty rượu

Địa chỉ của công ty rượu phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty rượu

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin ban đầu thì cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, thù tục bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty rượu.
 • Điều lệ của công ty rượu

Thủ tục thành lập công ty rượu để sản xuất và kinh doanh

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

 • Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty rượu.
 • Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh trả lời lý do bằng văn bản.

Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Hùng Phát soạn thảo thay.

Bước 4: Tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp rượu sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 5: Xin giấy phép sản xuất kinh doanh rượu (Tùy thuộc mục đích và hình thức kinh doanh)

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thì cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép sản xuất rượu theo quy định trướ khi đi vào sản xuất kinh doanh. Giấy phép sản xuất rượu thường có thời hạn khoảng 5 năm. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Sau khi thành lập công ty rượu cần lưu ý điều gì?

Tuân thủ theo quy định chung khi có được giấy phép thành lập công ty. Sau khi thành lập công ty sản xuất kinh doanh rượu cần hoàn tất các thủ tục như sau:

Tiến hành treo bảng hiệu công ty rượu

 • Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty rượu, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số:

 • Nhằm phục vụ cho mục đích đóng thuế trực tuyến, thì doanh nghiệp nên đăng ký mua chữ ký số. Kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho công ty rượu.

Tiến hành thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

 • Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.
 • Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Luật Hùng Phát để tiết kiệm chi phí

Công ty rượu cần khắc con dấu của công ty:

 • Công ty rượu cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Sau khi thành lập công ty rượu cần lưu ý điều gì?

Công ty rượu cần thực hiện phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

 • Công ty rượu thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Thực hiện kê khai và đóng thuế

 • Sau khi đi vào hoạt động, công ty rượu cần nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đủ những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Công ty rượu cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về rượu cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn theo quy định:

 • Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.
 • Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Lời kết

Như vậy Luật Hùng Phát vừa chia sẻ chi tiết về điều kiện sản xuất kinh doanh rượu cùng với các bước thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu. Hy vọng, với những thông tin trong bày viết sẻ giúp ích cho các doanh nghiệp đang có ý định mở công ty sản xuất kinh doanh rượu thuận lợi thực hiện trình tự thành lập công ty rượu thành công . Nếu còn đang băn khoăn hay gặp vướng mắc gì? hãy liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Phát để được chuyên viên pháp lý hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

5/5 - (491 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay