01/01/2023 - 20:02

Thủ tục thành lập công ty sản xuất chi tiết nhất hiện nay

Bạn đang muốn thành lập công ty sản xuất để kinh doanh? Bạn chưa hiểu rõ về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đăng ký kinh doanh nhà xưởng? Hiểu được những khó khăn đó, Luật Hùng Phát xin chia sẻ những vướng mắc liên quan đến đăng ký kinh doanh nhà xưởng, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và tránh những sai sót không đáng có.

Những điều cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất

Tên doanh nghiệp sản xuất

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp; Họ. Loại hình doanh nghiệp là: công ty trách nhiệm hữu hạn; Công ty Cổ phần; quan hệ đối tác; doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Những điều cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp

Đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký.

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để viết toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác dựa trên doanh nghiệp. cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức.

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Loại hình doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty sở hữu độc quyền.

Để hoạt động kinh doanh hiệu quả và phù hợp túi tiền của người dân Việt Nam, trong hầu hết các hoạt động sản xuất, việc lựa chọn hình thức công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần đã trở nên phổ biến.

Những điều cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất

Ngành, nghề kinh doanh sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất phải kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm, cụ thể là những ngành, nghề quy định tại Quyết định số 27/2018 / QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sản xuất

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Địa chỉ liên hệ là địa chỉ đăng ký trụ sở chính đối với tổ chức; địa chỉ thường trú hoặc nơi làm việc hoặc địa chỉ khác của cá nhân mà người đó đăng ký với doanh nghiệp để làm địa chỉ liên hệ.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp sản xuất

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Như vậy, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng về vốn điều lệ, theo đó:

 • Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu công ty cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty.
 • Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty.
 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần các loại đăng ký mua ghi tại điều lệ công ty.
 • Vốn điều lệ của toàn bộ công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty (thành viên hợp danh và thành viên góp vốn) góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty và được ghi trong Điều lệ công ty. tên hợp lệ. tỷ lệ công ty.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sản xuất

Tờ khai đăng ký kinh doanh theo mẫu

Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

Dự thảo Điều lệ công ty: phải có chữ ký của tất cả các thành viên; người đại diện theo pháp luật và cổ đông sáng lập hoặc đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; người đại diện theo pháp luật và thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên;

Chứng minh nhân dân (CMND, CCCD) bản sao có công chứng

Nên đăng ký với tư cách cá nhân hay thành lập công ty sản xuất ?

Bạn nên cân nhắc về quy mô, phương án kinh doanh, đối tượng phục vụ của xưởng để lựa chọn hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay thành lập công ty.

Sau đây chúng tôi xin phân tích những ưu nhược điểm của hình thức thành lập công ty độc quyền tư nhân để các bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho việc đăng ký kinh doanh nhà xưởng của mình.

Hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm

 • Thích hợp cho những người kinh doanh quy mô nhỏ, không có kế hoạch mở rộng trong tương lai;
 • Chế độ hạch toán gọn nhẹ, đơn giản.

Nhược điểm

 • Tính chất hoạt động manh mún, nhỏ lẻ;
 • Không có tư cách pháp nhân thì chủ hộ kinh doanh cá thể phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình;
 • Gây dựng ít lòng tin với các đối tác lớn khi làm việc lần đầu;
 • Số lượng nhân viên có hạn, chỉ được phép dưới 10 nhân viên.
 • Chỉ đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm trong cả nước, không mở thêm đơn vị phụ thuộc.

Nên đăng ký với tư cách cá nhân hay thành lập công ty sản xuất ?

Mở công ty

Ưu điểm

 • Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, có hoặc không có tư cách pháp nhân
 • Dễ dàng tạo dựng niềm tin và uy tín với đối tác trong buổi làm việc đầu tiên
 • Không hạn chế sử dụng lao động
 • Không giới hạn quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh

Nhược điểm

 • Hệ thống kế toán phức tạp và khó khăn đối với những người mới chưa có kỹ năng kế toán và quản lý công ty.
 • Nếu xưởng của bạn nhỏ, không đa dạng sản phẩm, phục vụ cho mọi đối tượng, không ký hợp đồng với các công ty khác thì bạn nên đăng ký thành hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở nhiều địa điểm, sử dụng nhiều nhân viên và cần tạo dựng uy tín, thì hãy thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty sản xuất

Thủ tục thành lập công ty sản xuất

Nếu bạn đang có ý định phát triển nhà xưởng với quy mô lớn, sản phẩm đa dạng và khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp thì nên đăng ký kinh doanh nhà xưởng dưới hình thức công ty.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn hình thức thành lập công ty trước khi đăng ký kinh doanh nhà xưởng. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp cơ bản cho bạn lựa chọn: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Doanh nghiệp tư nhân và Công ty cổ phần. Bạn có thể căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu kinh doanh sau này để lựa chọn loại hình phù hợp. Hoặc liên hệ với Công ty Luật Hùng Phát để được tư vấn thêm.

Hồ sơ thành lập công ty đồng thời là hồ sơ đăng ký kinh doanh xưởng sản xuất nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh;
 • Quy chế Công ty;
 • Danh sách thành viên nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên, danh sách cổ đông nếu thành lập công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và các thành viên, cổ đông của công ty
 • Sau 3 – 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ đăng ký kinh doanh của nhà máy hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh có mã số thuế cho người đăng ký kinh doanh.
 • Các công việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty, sau khi đăng ký kinh doanh nhà máy:
 • Khắc dấu và thông báo phát hành mẫu con dấu của pháp nhân;
 • Gắn bảng hiệu tại trụ sở công ty;
 • Tiến hành khai thuế ban đầu cho công ty tại chi cục thuế quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở chính;
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Mua mã thông báo và kích hoạt thanh toán thuế điện tử;
 • Nộp thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Làm thủ tục đặt in hóa đơn, đặt in hóa đơn, Thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng;

Lời kết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về điều kiện thành lập công ty sản xuất. Khi có nhu cầu, hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Phát để nhận được tư vấn hợp lý và giá cả hợp lý nhất!

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay