01/01/2023 - 20:19

Thủ tục thành lập công ty thực phẩm chức năng thành công 100%

Với những tác dụng tích cực đối với sức khỏe mà sản phẩm thực phẩm chức năng mang lại, đây là thị trường tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư, để thực hiện kinh doanh thực phẩm chức năng trước hết nhà đầu tư phải làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Luật Hùng Phát sẽ giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thành lập công ty thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật.

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo quy định tại Thông tư 43/2014 / TT-BYT, thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y tế, kể cả thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. riêng rẽ.

Kinh doanh thực phẩm chức năng là công ty phân phối thực phẩm chức năng đến tay người tiêu dùng, tạo cơ hội cho người tiêu dùng biết đến, tìm hiểu và sử dụng thực phẩm chức năng.

luat-hong-phuc-vn-Thủ tục mở công ty kinh doanh bổ sung

Những lưu ý khi thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm do Bộ Y tế quản lý nên các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng cần đảm bảo sản phẩm mình kinh doanh phải tuân thủ các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tiêu chuẩn kỹ thuật phải được công bố và đăng ký với Bộ Y tế; sản phẩm thực phẩm chức năng phải có báo cáo, kết quả kiểm nghiệm; kiểm nghiệm sản phẩm và đặc biệt là nhãn mác, xuất xứ, công dụng, thành phần của sản phẩm.

Đối với các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu cũng phải đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Những lưu ý khi thành lập công ty thực phẩm chức năng

Chuẩn bị trước khi thành lập cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Soạn tên công ty kinh doanh thực phẩm chức năng:

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, tên công ty thương mại bổ sung bao gồm hai yếu tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp:

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38 và Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty kinh doanh thực phẩm chức năng:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và phải là địa điểm thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty kinh doanh bổ sung không được phép đăng ký trụ sở tại chung cư, nhà ở tập thể vì theo quy định của Luật Nhà ở, nhà chung cư, nhà ở tập thể chỉ để ở, không dùng để kinh doanh. .

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Chuẩn bị trước khi thành lập cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Các ngành, nghề kinh doanh thực phẩm chức năng được quy định như sau:

1079: Kinh doanh thực phẩm khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Kinh doanh thực phẩm chức năng;

4632: Bán buôn lương thực, thực phẩm. Chi tiết: Bán buôn thực phẩm; Kinh doanh thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng có thể lựa chọn một số ngành, nghề kinh doanh khác để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị vốn điều lệ:

Pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty thực phẩm chức năng nên công ty có thể lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày mà doanh nghiệp chưa góp đủ vốn điều lệ phải đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày. Vốn điều lệ của công ty thực phẩm chức năng ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục thành lập công ty thực phẩm chức năng

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, hồ sơ thành lập công ty thực phẩm chức năng là khác nhau. Đặc biệt:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và công ty cổ phần:

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục thành lập công ty thực phẩm chức năng

Đối với công ty hợp danh:

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên của công ty là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với các công ty độc quyền:

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thực hiện khi thành lập công ty thực phẩm chức năng

  • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên.
  • Sau khi hồ sơ thành lập công ty hoàn thiện, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua trang Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
  • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi hồ sơ.
  • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Các thủ tục cần tuân theo sau khi có giấy phép

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, công ty phải thực hiện các thủ tục sau:

  • Khắc dấu-in bảng hiệu;
  • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng;
  • Tờ khai thuế ban đầu.

Lời kết

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thành lập công ty thực phẩm chức năng. Luật Hùng Phát là đơn vị chuyên thực hiện và hỗ trợ khách hàng các thủ tục mở cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

5/5 - (181 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay