01/01/2023 - 07:51

Cách đặt tên công ty không bị trùng theo quy định mới nhất

Đặt tên công ty như thế nào cho ấn tượng và dễ nhớ là một vấn đề không hề đơn giản. Đây là vấn đề làm mất rất nhiều thời gian của các nhà sáng lập doanh nghiệp. Bởi một tên công ty hay sẽ gây ấn tượng với khách hàng, dễ nhớ hơn, góp phần làm nên thương hiệu của công ty, giúp đối tác tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Ngược lại, tên công ty khó nhớ, phản cảm sẽ gây ấn tượng không tốt với khách hàng. Hơn nữa, bạn cần biết cách đặt tên công ty không bị trùng để tránh những tranh chấp phát sinh sau này.

Trong bài viết này Luật Hùng Phát sẽ hướng dẫn cách đặt tên công ty / tên doanh nghiệp được quy định tại các Điều 37, 38, 39, 40, 41 Luật Doanh nghiệp 2020; Điều 18, 19, 20 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

Quy tắc đặt tên công ty theo quy định mới nhất

Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt

Tên doanh nghiệp bao gồm hai yếu tố:

TÊN DOANH NGHIỆP = “Loại hình doanh nghiệp” + “Tên riêng của doanh nghiệp”

  • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân.
  • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Quy tắc đặt tên công ty theo quy định

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong các tiếng nước ngoài có hệ chữ La tinh. Khi dịch ra tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp được giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Lưu ý: Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến ​​của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Để tránh trường hợp tên doanh nghiệp bị trùng lặp, nhầm lẫn và vi phạm quy định về đặt tên doanh nghiệp, ý kiến ​​của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng. Trường hợp không đồng ý với quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Thành phần đặt tên công ty

Thành phần đặt tên công ty 

Theo khoản 1 Điều 38 Luật doanh nghiệp tên doanh nghiệp gồm có hai phần gồm: loại hình doanh nghiệp và tên riêng:

Loại hình doanh nghiệp được viết theo nguyên tắc:

  • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn viết: công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty TNHH
  • Đối với công ty cổ phần viết: công ty cổ phần hoặc công ty CP
  • Công ty hợp danh viết: công ty hợp danh hoặc công ty HD
  • Doanh nghiệp tư nhân viết: DNTN hoặc doanh nghiệp TN

Tên riêng được bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt ngoài ra còn dùng các chữ F,J,Z,W, chữ số và ký hiệu

Đối với tên chi nhánh gồm cụm từ chi nhánh kết hợp với tên doanh nghiệp

Đối với tên văn phòng đại diện gồm: cụm từ văn phòng đại diện kết hợp với tên doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ kế toán tphcm
cach-dat-ten-cong-ty-khong-bi-trung

Ý tưởng đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Ý tưởng đặt tên công ty hay và ý nghĩa

a) Tên công ty phải đơn giản, dễ nhớ, đọc viết được như vậy, tránh dùng từ ngữ có nội dung không lành mạnh hoặc tiếng lóng, tránh bị xuyên tạc.

Thông thường khi đặt tên công ty người ta thường muốn tên công ty có đầy đủ các chức năng và muốn thể hiện tất cả những điều đó trên tên doanh nghiệp của mình. Ví dụ: “Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Hoàng Gia”. Mặc dù tên này hay, đầy đủ chức năng và cho biết doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực gì, tuy nhiên, tên này rất dài, khó nhớ đối với khách hàng và người tiêu dùng, đồng thời cũng khó tạo thương hiệu. khi mọi bản ghi và giao dịch đều phải ghi tên rất dài.

Nếu chủ doanh nghiệp vẫn thích tên trên thì có thể rút gọn lại bằng cách viết tắt, ví dụ: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Đây cũng là cách để mọi người dễ nhớ tên doanh nghiệp của mình, những Các chữ viết tắt ở trên vẫn bao hàm toàn bộ chức năng kinh doanh của chúng.

b) Tên công ty phải có âm hưởng: các âm trong tên công ty có âm giống như Gia Long, Trường Giang…. Tạo cảm giác yên bình và dễ nhớ tên công ty.

c) Đặt tên công ty ngắn gọn, ít âm tiết: khi đặt tên công ty phải đọc tên đơn giản, gọn gàng, súc tích để khách hàng nghe lần đầu dễ nhớ như Vaio, Sony, Apple, Samsung. .. ..

d) Tên công ty đồng thời gợi lên hình ảnh công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ?

Ví dụ: Công ty may Thăng Long. Khi nghe đến tên công ty, khách hàng hình dung ra hình ảnh công ty kinh doanh trong lĩnh vực may mặc và định hình sản phẩm, dịch vụ mà công ty này đang cung cấp. Từ đó, khách hàng và người nghe dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của công ty và thuận tiện cho việc liên hệ, sử dụng dịch vụ và phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp sau này.

e) Tạo hình ảnh truyền thông cho công ty

Để làm được điều đó, người ta thường lấy các địa danh để đặt tên, ví dụ: Công ty May Thăng Long, Công ty Than Hòn Gai …

Cũng có thể dùng những điềm lành gắn với những từ chỉ sự may mắn, tiền tài để đặt tên cho công ty, ví dụ: Kim Quy, Vạn Long, Kim Long … Hoặc dùng những từ mang ý nghĩa cao sang, phú quý. sang trọng. để đặt hàng, như: Hồng Đô, Tân Thời Đại, Cao Nha …

Đôi khi người ta dùng những cái tên truyền thống có nghĩa là An Khang Thịnh Vượng, ví dụ: Đại Bảo, Gia Thái, Đại Phát, Thành Đạt, Hòa Bình, Hưng Thịnh, v.v.

Hoặc đặt tên công ty của bạn theo những hình ảnh đầy cảm hứng như các vị thần, các hành tinh như mặt trời, các ngôi sao như sao Kim và sao Thủy, các loài hoa như hoa hướng dương, hoa sen, v.v.

f) Khơi dậy sự tò mò

Bạn nên nghĩ ra một tên công ty không chỉ có thể tạo ấn tượng dễ chịu mà còn khơi gợi sự tò mò của mọi người.

Ví dụ: một nhà xuất bản có tên là “Purple Oranges”. Trong tự nhiên chỉ có cam vàng và cam xanh, vậy khi nghe đến cái tên này bạn sẽ nghĩ đến điều gì? “Tại sao màu cam lại có màu tím? Đây là loại quả gì? “Và kết quả là bạn sẽ tìm cách tiếp cận công ty đôi khi chỉ để thỏa mãn sự tò mò vô thức của mình.

g) Nhắm vào thị hiếu của khách hàng

Trước khi quyết định chọn tên, bạn cũng cần hình dung về đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp (tầng lớp, địa vị, độ tuổi ..). Một cái tên hợp với tuổi “hên xui” hoàn toàn có thể làm mất lòng những người sinh năm Tý và có tính cách bảo thủ.

Ví dụ: thanh thiếu niên sẽ bị thu hút bởi một cửa hàng có tên “The Stranger Traveller”, nhưng đối với hầu hết những người đã nghỉ hưu, họ không hứng thú với những cái tên như vậy. Hoặc ngược lại, những cái tên chiếm được cảm tình của người lớn tuổi như “Family”, “Cosy” lại ít ảnh hưởng đến giới trẻ.

h) Tên theo thứ tự bảng chữ cái

Đặt tên cho các chữ cái hoặc số trong bảng chữ cái theo thứ tự ngẫu nhiên hoặc có chủ đích có tác dụng đáng ngạc nhiên, lại đơn giản và dễ nhớ.

Ví dụ: Ngân hàng ACB…

i) Tên không có ý nghĩa

Có thể chọn một cái tên truyền cảm hứng và dễ nhớ mà không cần sử dụng các từ mô tả trực tiếp ngành mà công ty đang hoạt động.

Ví dụ: từ “Kodak” được phát minh vào năm 1988 và vẫn được coi là một trong những tên thương hiệu thành công nhất. Người sáng lập Kodak đã đặt ra các tiêu chí sau để đặt tên công ty của mình: ngắn gọn; không có bất kỳ ý nghĩa nào; Âm thanh rõ ràng và gần như không bị méo tiếng. Và “Kodak” là sự kết hợp của những yếu tố đó.

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã được đăng ký theo quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp gồm các trường hợp:

“1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay

trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g của khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.”

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp (trừ trường hợp có sự chấp thuận của các cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức nêu trên)

Tên doanh nghiệp có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Phát về cách đặt tên công ty/doanh nghiệp không bị trùng và đúng theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014. Chúc bạn thành công!
Bài viết liên quan: Thủ tục thay đổi tên công ty

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

5/5 - (373 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay