01/01/2023 - 07:40

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào ?

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định, sử dụng không quá 10 lao động và phải nộp các loại thuế, phí theo quy định. Nếu sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên thì phải chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp. Hầu hết mọi người sau khi đăng ký thành công hộ kinh doanh sẽ gặp phải vấn đề là hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào? Làm thế nào để kiểm tra? Đừng lo lắng, bài viết này Luật Hùng Phát sẽ giúp các bạn là hộ kinh doanh cá thể hiểu rõ ràng về các loại thuế cùng với các quy định về cách tính thuế theo luật mới nhất để thực hiện việc nộp thuế một cách hợp pháp.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hoạt động kinh doanh, trong đó hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định, không thường xuyên thuê lao động. , không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng mọi tài sản về hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Thời hạn nộp tờ khai thuế khoán

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 như sau:

“Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 năm trước đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; Đối với hộ, cá nhân kinh doanh mới, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán là 10 ngày, kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.”

Thời hạn nộp tờ khai thuế khoán

Thời hạn nộp thuế

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 9 Điều 6 Thông tư 92/2015 / TT-BTC thì thời hạn nộp thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh theo phương pháp khoán được xác định như sau:

  • Theo thông báo thuế, đối tượng nộp thuế khoán sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân trong quý, thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.
  • Trường hợp đối tượng nộp thuế khoán đã đăng ký sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế phát hành thì thời hạn nộp thuế đối với doanh thu bán hóa đơn chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào

Thứ nhất, bạn phải nộp thuế môn bài theo quy định tại  Điểm c Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, theo đó “Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.”
Thời hạn nộp Lệ phí môn bài: hộ gia đình thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01hàng năm.
Như vậy bạn phải nộp 300.000 đồng mỗi năm tiền lệ phí môn bài.

Thứ hai, bạn phải nộp Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động kinh doanh theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Thành lập doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán tphcm
Dịch vụ thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh

Số tiền thuế phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất.

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Các khoản giảm trừ gia cảnh + Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện +

Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học)

Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí + Thu nhập khác)

Thuế suất được tính theo biểu mẫu dưới đây:

Bậc thuếPhần thu nhập tính thuế/năm (triệu đồng)Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)Thuế suất (%)
1Đến 60Đến 55
2Trên 60 đến 120Trên 5 đến 1010
3Trên 120 đến 216Trên 10 đến 1815
4Trên 216 đến 384Trên 18 đến 3220
5Trên 384 đến 624Trên 32 đến 5225
6Trên 624 đến 960Trên 52 đến 8030
7Trên 960Trên 8035

Thời hạn nộp thuế là ngày cuối cùng của kỳ kê khai. Trường hợp kê khai theo quý, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo sau quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý.

Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế ở đâu?

Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế ở đâu?

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào? Hộ kinh doanh nộp thuế ở đâu?

Hộ kinh doanh nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh có vướng mắc, có ý kiến ​​phản ánh về doanh thu, mức thuế khoán thì liên hệ với cơ quan thuế để được giải đáp theo các cách sau:

  • Trường hợp: Nộp tờ khai thuế ổn định đầu năm (mẫu 01a / CNKD, 01b / CNKD, 01 / CNKD) cho Tổ công tác tiếp nhận hồ sơ khai thuế đặt tại UBND xã, phường.
  • Trường hợp hộ kinh doanh mới hoạt động kinh doanh hoặc có sự thay đổi về ngành nghề, quy mô trong năm thì nộp tờ khai thuế (mẫu 01 / CNKD) phát sinh trong năm cho Đội thuế liên phường. . quản lý, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh.
  • Trường hợp hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý (mẫu 01 / BC-SDHD-CNKD) cho Bộ phận “Một cửa liên thông” của Cục Thuế. . . . Thuế quản lý. cơ quan thuế. chậm nhất là ngày 30 của quý sau.
  • Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn lẻ của cơ quan thuế thì nộp tờ khai thuế (mẫu 01 / CNKD) kèm theo hồ sơ mua hóa đơn lẻ theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bộ phận một cửa của Cục Thuế hoặc gửi ý kiến ​​về địa chỉ email của Cục Thuế được niêm yết công khai tại Bộ phận một cửa. Cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm trả lời trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại của hộ kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết về hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào? Có thể thấy, doanh thu tính thuế và cách tính thuế của hoạt động sản xuất kinh doanh về cơ bản không thay đổi, tuy nhiên, Thông tư mới đã quy định chặt chẽ hơn về việc áp dụng phương thức nộp thuế. . , phương thức kê khai và thanh toán. .

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi