Thủ tục đổi dấu tròn công ty

Thủ tục đổi con dấu tròn công ty/doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý: 
– Nghị định 99/2016 Về Quản lý và sử dụng con dấu.
Nội dung tư vấn:
Khác với cá nhân, ngoài chữ ký để chịu trách nhiệm với các giao dịch bằng hợp đồng thì doanh nghiệp còn có con dấu. Con dấu thể hiện trong các giao dịch của doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức khác. Đối với doanh nghiệp việc có mẫu dấu là bắt buộc. Chính vì vậy, khi mặt dấu bị hư hỏng thì doanh nghiệp phải đăng ký lại mẫu con dấu. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 99/2016 quy định:
Hồ sơ đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu đối doanh nghiệp có con dấu bị biến dạng, mòn, hỏng hoặc thay đổi chất liệu là văn bản đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu của doanh nghiệp sử dụng con dấu, trong đó nêu rõ lý do.
Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 99/2016 cũng quy định Doanh nghiệp phải Giao nộp con dấu lại con dấu bị hư hỏng cho cơ quan đăng ký mẫu con dấu.
Cơ quan đăng ký mẫu dấu: được quy định tại điểm m Điểm 2 Điều 12 Nghị định 99/2016, cụ thể: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm đăng ký mẫu con dấu; cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu đối với doanh nghiệp bạn.

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Thành lập công ty tphcm
Dịch vụ kế toán trọn gói tphcm
Thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh

thu-tuc-doi-dau-tron-cong-ty
Trình tự, thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: quy định tại Điều 11 Nghị định 99/2016 như sau:
1. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục vềcon du theo quy định tại các Điều 13, 14, 15, 16 và Điều 17 Nghị định này cho cơ quan đăng ký mẫu con dấu quy định tại Điều 12 Nghị định này theo một trong các hình thức sau:
a) Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan đăng ký mẫu con dấu;
b) Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của cơ quan đăng ký mẫu con dấu (trừ các văn bản, giấy tờ không được phép đăng tải qua hệ thống mạng theo quy định của pháp luật).
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra thông tin, văn bản, giy tờ có trong hsơ và thực hiện theo các quy định sau:
a) Trường hợp hồ sơ hp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải ghi giấy biên nhận hồ sơ, ghi rõ ngày tiếp nhận hồ sơ, ngày trả kết quả và giao trực tiếp cho người được cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước cử đến liên hệ nộp hồ sơ;
b) Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo ngay và hướng dẫn để cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước hoàn thiện hồ sơ;
c) Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định này, cơ quan đăng ký mẫu con dấu phải có vănbản trả lời cơ quan, tổ chức theo thời hạn quy định tại khoản 7 Điều này về việc từ chối giải quyết hồ sơ;
d) Trường hợp nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thông báo kết quả xử lý hồ sơ đối với các trường hợp theo quy định tại điểm a, b và c khoản 2 Điều này qua địa chỉ thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ trước đó.
Người được cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước cử đến liên hệ nộp hồ sơ phải có giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền, xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
Văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bn sao kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu theo quy định của pháp luật.
Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước khi nộp hồ sơ đề nghị đi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu phải xuất trình con dấu đã được đăng ký trước đó để cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu kiểm tra, đăng ký theo quy định.
Tổ chức nước ngoài mang con dấu vào Việt Nam sử dụng, khi nộp hồ sơ phải nộp con dấu đã mang vào cho cơ quan đăng ký mẫu con dấu để kiểm tra, đăng ký theo quy định.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết, cơ quan đăng ký mẫu con dấu có trách nhiệm trả kết quả đăng ký mẫu con dấu mới, đăng ký lại mẫu con dấu, đăng ký thêm con dấu, đăng ký dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi; cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.
Như vậy, bạn chỉ cần làm văn bản đề nghị đổi lại mẫu con dấu của doanh nghiệp và nộp lại con dấu đang sử dụng để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký lại mẫu dấu.
Bài viết liên quan:Dịch vụ khắc dấu tròn công ty

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post