Công ty có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?

Công ty có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?

Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải có bộ phận kế toán, tuy nhiên tùy theo từng quy mô doanh nghiệp mà cần có chức danh kế toán trưởng hay không. Vậy loại hình hay quy mô doanh nghiệp như thế nào không bắt buộc phải có chức danh này?
cong-ty-co-bat-buoc-phai-co-ke-toan-truong-khong

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Luật thành lập công ty
Đăng ký kinh doanh tại nhà
Phí thay đổi giấy phép kinh doanh

Cơ sở pháp lý
Điều 49, Luật Kế toán năm 2015 quy định như sau:
“Điều 49. Tổ chức bộ máy kế toán
Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán.
Việc tổ chức bộ máy, bố trí người làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng thực hiện theo quy định của Chính phủ.”
Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP có quy định về các trường hợp đơn vị kế toán (bao gồm cả doanh nghiệp) phải bố trí kế toán trưởng như sau:
“1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.
Phụ trách kế toán:
a) …
b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.”
Chức danh kế toán trưởng trong doanh nhiệp
Dựa vào các cơ sở pháp lý nêu trên thì doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng, trừ doanh nghiệp siêu nhỏ.
Theo quy định tại Nghị định 56/2009/NĐ-CP, doanh nghiệp nhỏ và vừa được chia thành 3 cấp: siêu nhỏ, nhỏ, vừa theo quy mô tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) hoặc số lao động bình quân năm (tổng nguồn vốn là tiêu chí ưu tiên)
Căn cứ Nghị định trên, có thể xác định một cách đơn giản doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có tổng số lao động ≤ 10 (không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp). Đối với quy mô của doanh nghiệp siêu nhỏ này thì không cần phải có chức danh kế toán trưởng.
Xem thêm: Dịch vụ cho thuê kế toán trưởng

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post